Giáo xứ Bùi Phát: Thánh lễ Thêm Sức

WGPSG -- “Làm dấu Thánh giá trên thân thể mình là tuyên xưng hai mầu nhiệm: Mầu nhiệm Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần; Mầu nhiệm Thánh giá Cứu chuộc. Chúng con hãy quyết tâm làm dấu Thánh giá nghiêm túc trước khi đi ngủ và sáng khi thức dậy”.

Đó là lời chia sẻ của Đức Giám quản Giuse Đỗ Mạnh Hùng (ĐGM) trong Thánh lễ ban bí tích Thêm Sức cho các em thiếu nhi tại giáo xứ Bùi Phát thuộc giáo hạt Tân Định. 

Vào lúc 16g50, cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Bùi Phát hân hoan chào đón ĐGM về dâng Thánh lễ và trao ban bí tích Thêm Sức cho các em thiếu nhi trong giáo xứ.

Thánh lễ được cử hành trọng thể vào lúc 17g00 ngày 07-06-2018 tại giáo xứ Bùi Phát thuộc giáo hạt Tân Định do ĐGM chủ tế. Đồng tế với ngài có cha chánh xứ Giuse Đinh Tất Quý, kiêm Hạt trưởng giáo hạt Tân Định; cha phó Đaminh Lâm Quang Khánh, Tuyên uý thiếu nhi giáo hạt Tân Định.

Tham dự trong Thánh lễ có HĐMV giáo xứ, các tu sĩ nam nữ, các hội đoàn Công giáo Tiến hành, cha mẹ đỡ đầu, phụ huynh các em và thân nhân cùng trên 500 thiếu nhi các cấp tham dự lên hơn 1.200 người.

Đoàn rước ĐGM cùng các cha đồng tế và các em sắp lãnh nhận bí tích Thêm Sức từ nhà xứ lên thánh đường trong tiếng trống vang rền càng làm cho không khí ngày lễ tăng thêm phần trang trọng hơn.

Trước Thánh lễ, ĐGM chia sẻ với cộng đoàn và thiếu nhi sắp lãnh nhận bí tích Thêm Sức và tuyên hứa Bao đồng hôm nay. Ngài nói: “Cộng đoàn có những thành viên mới trưởng thành để lãnh nhận bí tích, đó là dấu chỉ của sự phát triển rất tích cực của cả cộng đoàn. Xin tạ ơn Thiên Chúa và chúng ta hãy cầu nguyện cho các em”.

Sau bài Tin Mừng, cha chánh xứ Giuse giới thiệu với ĐGM giáo xứ có 67 em sẽ lãnh nhận bí tích Thêm Sức và 8 em tuyên hứa Bao Đồng đã học xong chương trình giáo lý, đã tĩnh tâm và chuẩn bị đầy đủ, xin ĐGM ban bí tích Thêm Sức cho các em.

ĐGM chia sẻ bài Tin Mừng theo Thánh Gioan (Ga 20,19-23), ngài đặt ra những câu hỏi và nhiều cánh tay giơ lên trả lời thật xuất sắc và hào hứng, cũng là niềm vui cho các xơ, các anh chị giáo lý viên đã dạy dỗ các em trong suốt hành trình dài và có kết quả tốt đẹp như ngày hôm nay. Ngài nhấn mạnh với các em bài Tin Mừng nói về Chúa Thánh Thần, Chúa nói: “Bình an cho anh em Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai anh em. Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần, anh em tha tội cho ai thì người ấy được tha; anh em cầm giữ ai, thì người ấy bị cầm giữ” (Ga 20, 21-23), các con lãnh nhận bí tích Thêm Sức trong ba đặc ân Chúa Thánh Thần đó là: Ơn bình an, Ơn được sai đi và Ơn tha tội. Xin Chúa giúp chúng con đưa sự bình an đến cho mọi người chung quanh”.

Bên cạnh đó, ngài cũng dạy cho các em ý nghĩa của việc làm Dấu Thánh giá trên thân thể mình là tuyên xưng hai mầu nhiệm: Mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi và mầu nhiệm Thánh giá cứu chuộc,  vì vậy khi làm dấu tuyên xưng Đức Kitô rất quan trọng, từ đó ngài mong chúng con có quyết tâm: Làm dấu Thánh giá nghiêm túc tối trước khi đi ngủ và sáng thức dậy, đó là bài giáo lý cơ bản nhất và vô cùng quan trọng và làm dấu Thánh giá suốt đời cho đến chết, chính khi đó Chúa Ba Ngôi sẽ đón con vào hưởng phúc Nước Trời bên Ngài.

Để kết thúc bài chia sẻ, ĐGM kể cho các em nghe câu chuyện của Luxiphe đi kiện Thiên Chúa, nó nói: “Thiên Chúa không công bằng” ma quỷ rất kiêu căng không ăn năn sám hối nên không được Thiên Chúa tha thứ. Ngài rất công bằng và nhân từ khi Thánh Phêrô phạm tội chối Chúa ba lần nhưng sau đó ông đã khóc lóc ăn năn và Chúa đã tha thứ cho ông.

Tiếp theo là nghi thức ban bí tích Thêm Sức:

- Với nến sáng trên tay các em tuyên xưng lại lời hứa khi chịu phép bí tích Thánh Tẩy.

- Nghi thức đặt tay, đây là nghi thức chính yếu của bí tích Thêm Sức

- Nghi thức Xức Dầu Thánh.

Liền sau đó là nghi thức Rước lễ trọng thể cho tám em lớp Bao Đồng.

Phần Giới Thiệu: Cha Giuse chính xứ gọi tên các em sắp lãnh nhận bí tích lên cung thánh.

Huấn dụ của ĐGM: “Các con muốn đánh dấu cuộc sống trưởng thành về mặt đạo đức và nhân bản, các con hãy nhìn lên gương Chúa Giêsu Kitô ‘Càng thêm tuổi càng thêm khôn ngoan và ân sủng trước mặt Thiên Chúa và người ta (Lc 2, 52), để trở thành một Kitô hữu và làm Tông đồ cho Chúa, cho gia đình và Giáo hội.

Các em đã tuyên hứa:

Xin cho chúng con lòng kiên trì và can đảm sống Đức tin, Đức mến trong niềm hy vọng nơi Đức Kitô, cùng với Mẹ Maria, con làm việc vì lòng mến Chúa, xin cứu các linh hồn và nhất là chu toàn bổn phận gia đình, tham gia hoạt động đạo đức, bác ái trong cộng đoàn và làm chứng cho Chúa.

Tiếp theo, ĐGM làm phép và trao sách Tin Mừng cho các em.

Thánh lễ được nối tiếp với lời nguyện, dâng lễ vật của các em thiếu nhi và phần phụng vụ Thánh Thể.

Sau lời nguyện hiệp lễ, ông Phó Chủ tịch HĐMV thay mặt cho cộng đoàn có lời cám ơn ĐGM, cha chánh xứ, cha phó cùng các xơ, các anh chị GLV dạy giáo lý cho các em trong suất thời gian qua. Tiếp theo, một em thiếu nhi đại diện dâng lên ĐGM bó hoa tươi thắm mang nhiều ý nghĩa cảm mến và tri ân.

Đáp từ, ĐGM cám ơn cha chính xứ Giuse, cha phó Đaminh cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa trong giáo xứ đã đón tiếp cũng như tổ chức Thánh lễ rất long trọng và tốt đẹp. Ngài cũng chúc cho giáo xứ ngày càng phát triển và có một đức tin vững mạnh đức mến nồng nàn như lòng Chúa mong ước, để xây dựng gia đình và Giáo hội ngày một tốt đẹp hơn.

Thánh lễ kết thúc lúc 19g00 trong niềm vui vỡ òa. Sau đó, các em chụp hình chung với ĐGM và các cha đồng tế.

Gx. Bùi Phát: Hồng ân Chúa Thánh Thần