Giáo xứ Bùi Phát: Lễ Chúa Thánn Thần hiện xuống

WGPSG -- “Chúa Thánh Thần là Đấng bảo trợ, không có nghĩa là Ngài tạo vật chất phương tiện cho ta, Ngài được thể hiện trong đời sống ta, hãy mời Ngài vào trong cuộc đời của ta theo tinh thần Đức Tin”.

Đó là những lời chia sẻ bài Tin Mừng theo Thánh Ga 20,19-23 của Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, TGP Huế, Chủ tịch HĐGMVN, khi ngài đến thăm mục vụ giáo xứ Bùi Phát và dâng Thánh lễ tại đây.

Vào lúc 16g00 ngày 20-5-2018, giáo xứ Bùi Phát thuộc giáo hạt Tân Định đã hân hoan chào đón Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, TGM Huế, đến thăm mục vụ và chia sẻ công việc hoàn thiện Chủng viện Đào tạo Linh mục Giáo phận Thanh Hóa.

Thánh lễ cử hành rất trang trọng do Đức TGM Giuse chủ tế. Đồng tế với ngài có cha Giuse Đinh Tất Quý, chánh xứ Gx. Bùi Phát kiêm hạt trưởng giáo hạt Tân Định; cha Phêrô Đỗ Minh Hoàng, cha Phêrô Nguyễn Hữu Giang, Giáo phận Thanh Hóa.

Thành phần tham dự có Hội đồng Mục vụ Giáo xứ, nữ tu dòng Mến Thánh Giá Thủ Đức, đại diện các hội đoàn cùng cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo xứ khoảng 900 người.

Chia sẻ bài Tin Mừng theo Thánh Gioan: Ngài nói vai trò của Chúa Thánh Thần không thể thiếu trong cuộc sống của  chúng ta, trong thực tế hằng ngày ta rất cần đến Chúa Thánh Thần. Ơn thứ nhất là ta được liên kết với nhau nên một như ước nguyện của Chúa Giêsu trước khi đi chịu nạn. Cha dẫn chứng câu chuyện xây tháp Babel, họ nói: “Nào! Ta hãy xây cho mình một thành phố và một tháp có đỉnh cao chọc trời. Ta phải làm cho danh ta lẫy lừng” (St 11, 4), thế là Đức Chúa phân tán họ từ chỗ đó ra khắp nơi trên mặt đất, và họ phải thôi không xây thành đó nữa (St 11, 8) đó chính là hình ảnh của cuộc đời ta. Hạnh phúc mà ta đợi chờ tìm kiếm phải được xây dựng bằng sự thông cảm và hiểu biết lẫn nhau, đó là điều ta gọi là tình Hiệp Nhất.

Từ mười hai Tông đồ quê mùa dốt nát mà ngày nay ta có một Giáo hội Công giáo gần một tỷ hai trăm ngàn người, điều đó khiến ta hiểu rằng Chúa Thánh Thần can thiệp vào công trình cứu độ có hiệu quả nhất định và rộng lớn. Nếu ta để cho “Lưỡi Lửa” của Ngài trên đầu mỗi người chúng ta, Lưỡi tức là giáo huấn là Thánh Kinh của Đức Giêsu Kitô xâm nhập vào trong cuộc đời mỗi người và có sức mạnh của ngọn lửa đốt cháy tất cả những chia rẽ hận thù. Như vậy, chắc chắn ta có được sự bình an mà Chúa đã hứa cho ta như trong bài Tin Mừng Đức Giêsu đến, đứng giữa các ông và nói: “Bình an cho anh em” (Ga 20, 19).

Chúa Thánh Thần là Đấng Bảo Trợ, bảo trợ không có nghĩa là tạo phương tiện vật chất cho ta, nhưng là đường lối Ngài được thể hiện trong đời sống, và nếu ta mời gọi Ngài vào trong cuộc đời ta thì Ngài quả là một bí quyết để ta xây dựng cuộc sống theo tinh thần Đức Tin.

Để kết thúc bài chia sẻ, Đức TGM Giuse nói giáo xứ của chúng ta cũng vậy, được coi như thân thể của Chúa Giêsu trong bài đọc thứ hai ta vừa nghe, ta giã từ quá khứ với ngọn lửa của Chúa Thánh Thần có một sức sống mới và hăng say đi rao giảng Tin Mừng cho Chúa mà con tim lúc nào cũng lộ tỏ lòng yêu thương.

Thánh lễ được nối tiếp với phần phụng vụ Thánh Thể.

Trước khi nhận phép lành từ Đức TGM, cha chánh xứ Giuse có đôi lời tri ân Đức TGM đã đến thăm mục vụ giáo xứ và dâng Thánh lễ tại giáo xứ.

Đáp từ, Đức TGM Giuse có lời cám ơn cha xứ, cha phó đã tạo điều kiện cho Ngài dâng Thánh lễ. Ngài cũng chia sẻ công việc ngài (Giám quản Tông tòa) đang chuẩn bị hoàn thiện công trình xây dựng Đại Chủng viện Thanh Hóa để đào tạo ơn gọi linh mục trước khi Đức cha mới về nhậm chức. Ngài nhấn mạnh đến sự quan hệ tốt đẹp giữa chủ chăn và đàn chiên, Ngài cũng chúc cho giáo xứ ngày một thăng tiến trong tình hiệp nhất và yêu thương.

Thánh lễ kết thúc lúc 17g00, Đức TGM Giuse chụp hình chung với các thành viên trong HĐMV Giáo xứ.

Gx. Bùi Phát: Lễ Chúa TT hiện xuống