Giáo hạt Tân Định: Họp mặt Huynh trưởng Giáo lý viên lần 2/2018

WGPSG -- “Giáo lý viên là một ơn gọi trong Giáo hội như một quà tặng của Thiên Chúa, một ơn gọi lãnh nhận và phải được chuyển giao”.

Đó là những lời chia sẻ của cha Phaolô trong buổi nói chuyện chuyên đề với các anh chị Huynh trưởng Giáo lý viên tại hội trường Gx. Tân Định lúc 19g00 ngày 05-05-2018.

Trước khi khai mạc, các anh chị Huynh trưởng Giáo lý viên cùng múa cử điệu “Ra khơi với Đức Kitô” và “Tôi yêu Giêsu” thất sôi động làm cho bầu không khí nóng dần lên. Tiếp theo, anh phụ trách Phan Ngọc Châu giới thiệu sự hiện diện của cha Phaolô Nguyễn Quốc Hưng - chánh xứ Gx. Tân Định cũng là cha hạt phó Tân Định; cha Đaminh Lâm Quang Khánh - Đặc trách thiếu nhi giáo hạt Tân Định; cha Phaolô Đỗ Vũ Anh Khoa - Trung tâm Mục vụ; và cha Pherô Ngô Lập Quốc. Tham dự có 150 anh chị Huynh trưởng Giáo lý viên của 10 giáo xứ.

Đúng 19g00, lễ chào cờ bắt đầu với bài hát: “Thiếu Nhi Việt Nam”.

Khai mạc: Cha Phaolô Nguyễn Quốc Hưng ngắn gọn chia sẻ với các tham dự viên về chủ đề học hỏi hôm nay “Giáo lý viên trong thời đại hôm nay”, rất thích hợp với chủ đề mà Hội Đồng Giám Mục VN đang suy tư và hướng tới “Người trẻ - Đức tin và cuộc sống”, các bạn là những người trẻ sẽ đem Đức Tin vào cuộc sống và truyền bá những phương pháp hiện đại để có thể đem Chúa đến cho các em.

Tiếp theo chương trình, cha Đaminh tuyên bố khai mạc buổi gặp mặt Huynh trưởng Giáo lý viên lần thứ 2 năm 2018 và trong tâm tình tạ ơn cha thánh hóa khai mạc buổi chuyên đề.

Học hỏi và chia sẻ:

Cha Phaolô Đỗ Vũ Anh Khoa chia sẻ với chủ đề: “Phương pháp giáo dục của người Huynh trưởng Giáo lý viên trong thời đại hôm nay”. Chúng ta gặp nhau để hâm nóng và chia sẻ những điều chính yếu trong sứ mạng của anh chị Huynh trưởng Giáo lý viên, cha gợi ý:

- Bắt đầu điều gì khi bạn đến lớp giáo lý với tư cách là người Huynh trưởng Giáo lý viên?

Đó là Ơn gọi.

- Đến lớp giáo lý, chúng ta gặp ai?

Gặp các em Thiếu nhi và mang Chúa đến với các em.

- Trước khi đến với các em, anh chị phải làm điều gì?

Phải cầu nguyện, điều này rất quan trọng đó là điều xác tín là kinh nghiệm trong các nơi anh chị phục vụ.

- Hiện trạng của người học :

Tôi quan tâm đủ đến điều các em cần chưa?

Các em sống trong cuộc sống ngày nay có nhiều tác động, một giáo huấn xa rời hiện trạng các em cần gì? “Các em ngày nay tò mò và đi vào thế giới ảo” đó là điều các em cần và thích, ta cần phải giúp cho các em nhận ra đâu là điều tốt và đâu là điều xấu. Đó là hiện trạng ngày nay.

Một thiếu sót, đó là sự mật thiết với Thiên Chúa và để Chúa nói, vì tác nhân chính trong giờ giao lý không phải là chúng ta, không phải là kiến thức mà chính là Chúa Thánh Thần, là đấng thầm thĩ và tác động, nhiều khi ta đến với lớp giáo lý mà không cầu nguyện trước, như Đức cha Phanxicô đề nghị: “Các con hãy dành khoảnh khắc cầu nguyện ở lại cùng Chúa trong thinh lặng và ở đấy các con hãy để cho Chúa nhìn các con, liệu các con có để ngọn lửa của Ngài sưởi ấm trái tim con không?”. Nếu trong trái tim ta không có sức nóng và sự dịu dàng của Ngài thì làm sao ta có thể sưởi ấm trái tim người khác được. Phải Cầu nguyện với Chúa Giêsu và sống theo gương Chúa Giêsu. Giáo lý viên là một ơn gọi trong Giáo hội, ơn gọi phục vụ, một ơn gọi lãnh nhận như một quà tặng của Thiên Chúa và phải được chuyển giao, anh chị là người phải dẫn dắt các em vào sự sống thật mà anh chị cộng tác với Chúa Thánh Thần.

Ta đang làm việc cho một ông chủ tối cao, đó là niềm hạnh phúc, niềm hạnh phúc đó khơi lên trong anh chị lòng yêu mến như Thánh Augustinô nói: “Yêu đi rồi làm gì thì làm”.

Phương pháp làm việc mang lại hiệu quả nhất ta phải khao khát, trong cái khao khát đó phải có sáng kiến.

- Tạo bầu khí vui tươi, vui là chính.

- Dùng lời Kinh Thánh (Lời Chúa) để khơi lên trí tò mò, thắc mắc, qua đó xây dựng lên tình hiệp thông, dùng nhiều hình thức để minh họa.

- Giúp các em và phụ huynh xây dựng mối tương quan thân thiết với Chúa hơn để rồi họ có thể bước đi trên đôi chân của họ theo Chúa Giêsu.

- Giúp các em sống với Chúa để các em gặp gỡ Chúa Thánh Thần hiện diện nơi nào vang lên tên Chúa Giêsu.

Trước khi kết thúc phần chia sẻ, cha có ít phút trao đổi kinh nghiệm vơi các Huynh trưởng Giáo lý viên

Hạt Tân Định: Họp mặt GLV-HT lần 2.2018

Phần thảo luận

- Động lực nào giúp anh chị phục vụ đến bây giờ?

- Khi đến với các em, niềm vui nào âm ỉ đến bây giờ?

- Cái khó khăn đến từ phía các em?

Và để kết thúc buổi nói chuyện, cha Phaolô khuyên anh chị Huynh trưởng Giáo lý viên đã đi Lễ rồi đi thêm một Thánh lễ nữa để cầu nguyện cho các em.

Trước khi buổi gặp gỡ kết thúc, cha Đaminh phụ trách Thiếu Nhi giáo hạt cám ơn cha Phaolô Anh Khoa, cha cũng thông báo buổi gặp gỡ lần 3 sẽ tổ chức tại giáo xứ An Phú vào tháng 10-2018.

Trước khi kết thúc buổi sinh hoạt, các anh chị Huynh trưởng Giáo lý viên chụp hình kỷ niệm chung với các cha.

Đến 20g45, các anh chị Huynh trưởng Giáo lý viên cùng vui liên hoan nhẹ trong tình đoàn kết, yêu thương.