Suy niệm Lời Chúa thứ ba tuần Thánh ngày 27.03.2018

THỨ BA TUẦN THÁNH

Ga 13,21-33.36-38

Sau khi ăn miếng bánh, Giuđa liền đi ra.

Lúc đó, trời đã tối

(Ga 13,30)

Trước khi Giuđa đứng dậy bỏ bàn tiệc thân hữu để đi vào bóng đêm, Chúa Giêsu đã dùng mọi phương thế để cảnh tỉnh Giuđa: Trước tiên là lời tiên báo công khai: "Quả thật, quả thật, Ta bảo các ngươi: một trong các ngươi sẽ nộp Ta"(Ga 13,21). Giuđa giả điếc làm ngơ như không nghe thấy. Tiếp đến, Chúa Giêsu chấm bánh trao cho Giuđa, đó là cử chỉ thân tình, nhưng Giuđa đã ăn miếng bánh ấy không chút rung động, đến độ thánh Gioan diễn tả hậu quả trái ngược: "Ăn miếng bánh rồi, Satan đã nhập vào y"(Ga 13,27). Sau cùng, Chúa Giêsu dóng lên tiếng chuông cảnh tỉnh cuối cùng qua câu nói: "Người tính làm gì, thì làm mau đi".(Ga 13,27) câu này ngụ ý rằng "âm mưu của người, Ta đã biết, làm sao môn đệ lại có thể âm mưu phản Thầy". Tuy nhiên, những lời nói và cử chỉ thân tình ấy đã không cầm chân được Giuđa khỏi tiến vào bóng đêm tội lỗi.

Thật là khủng khiếp khi con người từ khước tình thương của Thiên Chúa.

Người con trai của một nhà truyền giáo bị bắt giữ, và bị quy cho tội phản động. Anh bị xét xử, kết án và cầm tù. Người cha già nua của anh, vốn nổi tiếng là một người có bọc thức và là một Kitô-hữu tốt lành, đã chạy đi khắp nơi tập hợp được hàng trăm chữ ký ký vào tờ đơn xin ân xá cho anh. Ông tìm đến tận Washington gặp Tổng Thống Grant trình bày tờ đơn đó và van xin tha thứ cho con trai ông, nhờ vào những công lao đóng góp của cha mẹ anh ta.

Được sự phê chuẩn của Tổng Thống, người cha già nua đó vội vã đón ngay xe lửa đến nhà tù gặp con trai.

Cầm trên tay tờ giấy được ân xá, ông nói với con trai:

- John ạ, cha có một tin vui mang đến cho con đây. Tổng Thống Grant đã chấp thuận đơn xin ân xá của cha. Con có thể trở về nhà với cha ngay bây giờ, và kịp gặp được mẹ con trước khi mẹ con qua đời!

Nhưng con trai ông không đáp lại một lời. Người cha nói tiếp:

- Con có hiểu cha nói gì không, John? Đây là tờ giấy chứng nhận con đã được ân xá.

Anh con trai vô ơn đó trả lời:

- Thưa cha, con rất tiếc đã làm buồn lòng cha, nhưng con đã quyết định không đi theo hệ thống chính trị này, và con sẽ sống theo chọn lựa của con

Trái tim của người cha già hầu như tan nát. Ông ngã nhoài xuống hàng lưới sắt, và được một người gác ngục dìu đi.