Giaó xứ Lạc Quang: Lễ Thánh Giuse bổn mạng giáo họ 3

WGPSG -- "Thánh Giuse là bạn trăm năm Đức Trinh Nữ Maria, là người tài đức, khiêm cung, thuộc dòng dõi con vua Đavít, chính tại đây xuất hiện Vua cứu tinh đó là Đức Kitô". Cha Phanxicô Xaviê Trần Văn Thi  đã giảng về Thánh cả Giuse như là mẫu gương cho đời sống tín hữu trong Thánh lễ mừng bổn mạng của Đền Thánh Giuse thuộc giáo họ 3 vào lúc 19g00 ngày 17.03.2018.

Thánh lễ trọng thể do cha sở Phanxicô Xaviê Trần Văn Thi chủ tế. Đến hiệp dâng Thánh lễ có quý soeur, quý chức tân cựu HĐMV, quý Ban Hành giáo, quý hội đoàn cùng cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Lạc Quang.

Đầu lễ, cha chủ tế mời gọi cộng đoàn chúc mừng bổn mạng giáo họ 3 với các gia trưởng và 12 ông trương, ông trùm và những ai trong giáo xứ nhận Thánh Giuse làm quan thầy bằng một tràng pháo tay thật lớn. Và nói lên mục đích ý nghĩa của ngày Lễ bổn mạng.

Phần chia sẻ Tin Mừng. Cha chủ tế đã chia sẻ: Mừng lễ Thánh Giuse là bạn trăm năm Đức Trinh Nữ Maria. Thánh Giuse là người tài đức, khiêm cung, thuộc dòng dõi con vua David, chính tại đây xuất hiện Vua cứu tinh đó là Đức Kytô. Gia đình Ngài đã sắp xếp Ngài đính hôn với Maria, khi biết Maria có thai, nếu là người đàn ông bình thường, rất tức giận sẽ di tố cáo để Maria bị ném đá đến chết, nhưng ông rất công chính, vì vậy Ngài đã âm thầm trinh khiết sống theo ý Thiên Chúa, trong sâu thẳm tâm can, khao khát sống trọn đời đồng trinh. Thiên Chúa đã báo mộng cho Ngài biết không phải Maria ngoại tình mà là do quyền năng của Chúa Thánh Thần làm ra, Thánh Giuse tuân thủ theo thánh ý của Thiên Chúa. Ngài đã đón nhận Trinh nữ Maria về nhà làm vợ mình, làm bạn mình. Trong suốt cả cuộc đời, Ngài đã giúp Maria tránh tiếng không chồng mà có con, giúp Đức Giêsu có một gia đình, có cha, có mẹ, như bao gia đình khác, như thế Thánh Giuse tham dự vào công trình cứu độ của Thiên Chúa.

Với vai trò làm bạn, Thánh Giuse đã đưa Maria về Giêrusalem, làm khai sổ kiểm tra dân số theo lệnh của hoàng đế Augustô, dọc đường Maria đã hạ sanh Chúa hài nhi xuống thế làm người, với tinh thần tuân phục vâng lời ở Thánh Giuse là khi Thiên Thần báo mộng, người ta sẽ giết hại hài nhi, đang đêm Thánh Giuse đã chỗi dậy đưa Maria trốn sang Ai cập; thời đó đường đi xa xôi, khó khăn đầy hiểm trở như thế nào. Khi trốn sang được Ai cập, chẳng bao, sứ thần lại báo mộng để trở về Nazaret, lại một lần nữa, Thánh Giuse tuân phục theo Thánh ý Chúa, bất chấp đường sá xa xôi, đầy nguy hiểm, vô vàn khó khăn mà Ngài không một lời than vãn, cho thấy sự công chính, sự tuân phục một cách khiêm tốn, không điều kiện của Ngài. Ngay cả sự tuân phục trong đạo đức, lúc dâng Chúa Giêsu trong đền thờ mà Chúa Giêsu là con Thiên Chúa, đồng thời dâng cả Đức Maria. Trong dịp đó, Ngài gặp ông già Symêon nói tiên tri “về sứ mạng của Chúa Giêsu và Mẹ Maria” trong công trình cứu độ.

Thánh Giuse luôn luôn công chính, thánh thiện, đi đầu trong việc đạo đức, và luôn gương mẫu trong gia đình thật tuyệt vời. Ngài âm thầm sống ở Nazaret. Ngài rất cần cù, siêng năng, chăm lo cho gia đình, và Ngài đã chết lúc nào? Và ở đâu? Không ai biết! chúng ta suy luận Ngài chết sau khi Chúa Giêsu được 12 tuổi, chắc chắn Ngài chết trước khi Chúa Giêsu bị khổ hình trên Thập Giá. Chính vì vậy, Ngài được Thiên Chúa mời gọi tham dự vào công trình cứu độ của Thiên Chúa với vai trò làm bạn trăm năm, trung thành với Đức Maria, sau đó được Thiên Chúa thưởng công bội hậu trên Thiên Đàng, nên ta gọi Ngài là Thánh cả Giuse trong các Thánh. Nói lên cái quý giá như vậy, nên Giáo Hội chọn Thánh Giuse là bổn mạng của Giáo Hội và của tất cả mọi người mang tên Thánh là Giuse.

Nhờ lời cầu bầu của Ngài cùng Chúa ban cho chúng ta, nhiều ơn lành phần hồn, phần xác, nhất là ban cho chúng ta nhiều sức khỏe, cho tất cả mọi quý chức trong giáo họ, trong giáo xứ, và mỗi người chúng ta, sống một đòi sống như Ngài, để chúng ta sống hòa thuận, hiệp nhất, xây dựng Giáo Hội, từng ngày càng phát triển vững vàng, ngày càng thăng tiến hơn. Một lần nữa, xin Thánh cả Giuse cầu bầu cùng Thiên Chúa ban muôn ơn lành cho tất cả mọi người hiện diện trong Thánh lễ hôm nay.

Sau lời nguyện hiệp lễ, vị đại diện cho giáo họ đã có lời cảm ơn quý cha cũng như toàn giáo xứ, vì tình thương yêu đã đến hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho giáo họ. Ông cũng có những lời chúc tốt đẹp gửi đến quý cha cùng quý cộng đoàn.

Buổi lễ kết thúc lúc 20 giờ cùng ngày. Mọi người ra về trong hân hoan, nguyện sống như Thánh cả Giuse và như lòng Chúa mong ước.

Hình ảnh Gx. Lạc Quang: BM giáo họ 3