Suy niệm Lời Chúa: Thứ Hai tuần 5 Mùa Chay

THỨ HAI TUẦN V MÙA CHAY
 
Ga 8,1-11
 
"Đức Giêsu nói: "Tôi cũng vậy, tôi không lên án chị đâu!Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa!" (Ga 8,11)
 
Rõ ràng là có một sự khác biệt rất lớn giữa cách hành xử của những người Pharisêu và Chúa Giêsu. Nhóm Pharisêu thì muốn kết tội, còn Chúa Giêsu thì muốn tha thứ. Nhóm Pharisêu chỉ muốn ném đá người đàn bà này cho chết, và họ còn cảm thấy thích thú khi được làm điều này. Họ cảm thấy vui sướng khi quyền lực được sử dụng để kết án. Còn Chúa Giêsu, thì Ngài không muốn làm như vậy. Ngài muốn quyền hành là để tha thứ. 
 
Khi Chúa Giêsu nói với người đàn bà xấu nết: "Hãy đi, đừng phạm tội nữa!" (Ga 8,11) Chúa đã muốn cho mọi người thấy: Chúa tin vào con người. Phương pháp của Chúa không phải là vạch trần những điều xấu xa và làm cho người có tội phải cúi đầu nhận mình là tội nhân khốn nạn, nhưng là ban cho tội nhân một cơ hội để họ tự khám phá ra một điều mà trước đó họ chưa hề nghĩ tới, đó là họ có một khả năng tiềm ẩn có thể giúp họ trở nên tốt và trở thành những thánh nhân. Chúng ta còn nhớ thật rõ câu chuyện của Lêvi-Matthêô, của Maria Mađalena, của Augustinô v.v.
 
Victor Grignard vì được bố mẹ nuông chiều, không thích học, chỉ biết ham chơi. Lớn lên, Grignard trở thành một anh chàng tuấn tú, sống xa hoa, thích tán tỉnh các cô gái, trở thành kẻ chơi bời trác táng ai ai cũng biết.
 
Trong một buổi dạ hội, Grignard nhìn thấy một cô gái xinh đẹp, đoan trang. Anh hí hửng đi tới trước mặt cô gái và mời cô khiêu vũ. Thật không ngờ, cô gái ấy lại trách mắng anh: 
 
- Tôi không bao giờ khiêu vũ với những kẻ chơi bời trác táng, vô công rồi nghề, hãy tránh xa tôi ra.
 
Câu nói ấy chẳng khác nào gáo nước lạnh dội vào đầu. Anh cảm thấy vô cùng xấu hổ. Một người bạn thân đã bước lại, nói với Grignard: 
 
- Cô gái này chính là nữ bá tước đến từ Paris.
 
Grignard xin lỗi nữ bá tước.
 
Thế là Grignard quyết định bỏ nhà ra đi, thay đổi môi trường sống. 
 
Grignard đến Lyon, dùng thời gian hai năm để học lại những bài học mà mình bỏ lỡ, sau đó theo học trường đại học Lyon. Dưới sự dẫn dắt của giáo sư, Grignard bắt đầu học tập và nghiên cứu.
 
Năm 1901, Grignard phát hiện thuốc thử Grignard. Năm 1912, ông được trao giải Nobel Hóa học. Về sau Grignard nhận được một bức thư. Bức thư chỉ có một câu: "Tôi mãi mãi yêu kính ngài". Người viết bức thư ấy chính là nữ bá tước năm xưa.