Suy niệm Lời Chúa: Thứ Tư tuần 3 Mùa Chay

THỨ TƯ TUẦN III MÙA CHAY

Mt 5,17-19

"Thầy đến không phải là để bãi bỏ, nhưng là để kiện toàn." (Mt 5,17)

Lời xác nhận của Chúa hôm nay có lẽ làm cho nhiều người phải ngạc nhiên. Tin Mừng cho chúng ta thấy nhiều lần Chúa đã bỏ qua nhiều điều người Do Thái cho là luật pháp. Chẳng hạn Ngài đã không giữ tục rửa tay mà luật pháp đặt ra. Ngài đã chữa lành nhiều người đau yếu trong ngày Sabat dù luật pháp ngăn cấm. Thật thế, Ngài đã bị lên án và bị đóng đinh trên Thập Giá như một kẻ phạm pháp. Tuy nhiên ở đây dường như Chúa nói về luật pháp với tất cả sự tôn kính mà không một kinh sư hay đạo sĩ Do Thái nào có thể nói hay hơn được. Dường như Chúa cho luật pháp là thánh đến nỗi dầu một chi tiết thật nhỏ cũng sẽ không bao giờ bỏ qua. 

Vậy thì ở đây chúng ta phải hiểu những Lời Chúa nói như thế nào?

Chúa đã nói rất rõ "Ta đến không phải để huỷ bỏ Lề Luật và các lời tiên tri, nhưng Ta đến để kiện toàn Lề Luật " (Mt 5, 17). Ngài đã tuân giữ Lề Luật của Do Thái Giáo. Nhưng trong khi các Luật sĩ Biệt phái chỉ bám vào Lề Luật như một thứ hình thức phải giữ, thì Chúa Giêsu mặc cho Lề Luật một tinh thần. Tinh thần yêu thương. Vâng! Đó là tinh thần mới của Tin Mừng.

Đây là một câu chuyện có thật đã xảy ra ở nước Anh.

Một cụ già nọ sống một mình cô độc, không con không cháu, cơ thể lại ốm yếu và nhiều bệnh tật, nên cụ quyết định chuyển đến viện dưởng lão sinh sống. 

Cụ già rao bán căn nhà xinh đẹp của mình. Tin tức truyền đi rất nhanh. Giá ban đầu của căn nhà là 80 ngàn bảng Anh, nhưng nó mau chóng tăng 100 ngàn bảng Anh. Giá tiền vẫn không ngừng tăng cao. 

Cụ già ngồi lọt thỏm trong chiếc ghế sô-pha, khuôn mặt buồn bã. Đúng vậy, nếu không phải tình hình sức khỏe không được tốt, cụ sẽ không đành lòng rao bán ngôi nhà đã cùng sống với cụ hơn nửa kiếp người. 

Một người thanh niên ăn mặc giản dị đến trước mặt ông cụ, cúi người khẽ chào:

- Thưa ông, cháu muốn ngôi nhà này, nhưng cháu chỉ có 10 ngàn bảng Anh thôi. Nhưng, nếu ông bán ngôi nhà này cho cháu, cháu xin hứa sẽ vẫn để ông sống trong ngôi nhà này, cùng cháu uống trà, đọc báo, dạo bộ, ngày ngày đều vui vẻ, ông hãy tin cháu, cháu sẽ dùng cả trái tim để chăm sóc ông! 

Cụ già mỉm cười, đồng ý bán ngôi nhà cho chàng thanh niên đó với giá 10 ngàn bảng Anh.