Đồng hương Bút Sơn Hà Nam: Thánh lễ Tân niên

WGPSG -- “Thiên Chúa là người Cha luôn tha thứ và đón mời con người đến với Ngài để nhận ra Ngài, đồng thời đón lấy những ân huệ mà Ngài trao cho”.

Trên đây là lời chia sẻ của Cha Phanxicô Xaviê Phạm Văn Sơn -chánh xứ của giáo xứ Thánh Tâm, giáo hạt Đà Lạt, giáo phận Đà Lạt- khi ngài chủ sự Thánh lễ tạ ơn của Hội đồng hương Bút Sơn Hà Nam, được cử hành lúc 10g30 ngày 25-02-2018 (Mùng 10 Tết Mậu Tuất) tại giáo xứ Đức Tin, giáo hạt Gò Vấp.
Đến tham dự ngày họp mặt Hội đồng hương Bút Sơn Hà Nam lần thứ 29, nhằm Mồng 10 Tết Mậu Tuất 2018 có cha Phanxicô Xaviê Phạm Văn Sơn và trên 150 người, đại diện cho hơn 220 gia đình trong hội Đồng hương Bút Sơn Hà Nam đến từ Ban Mê Thuột, Đà Lạt, Bình Long, Bình Phước, Bà Rịa Vũng Tàu, Tp. Hồ Chí Minh, Hố Nai, Biên Hòa, Rạch Giá, Long Xuyên.

Họp mặt sinh hoạt truyền thống

Lúc 09g30, tại hội trường giáo xứ Đức Tin, mọi người đã tham dự buổi họp mặt đầu năm.

Mở đầu, Ông Nguyễn Văn Quang, trưởng hội, sau khi giới thiệu thành phần tham dự, chúc mừng năm mới, ông phát biểu: “Hội Đồng hương đã trải qua bao thăng trầm mới có một chặng đường 29 năm (1989-2018), đây là cột mốc quan trọng và là động lực góp phần thúc đẩy mọi người tiếp tục vững bước trên con đường Giáo hội đang vạch sẵn. Đặc biệt là sự quan tâm đến các gia đình trẻ năm nay là năm mục vụ Gia Đình: Đồng hành với các gia đình trẻ.

Ông trưởng hội cũng nói về lễ cung hiến nhà thờ giáo xứ Bút Sơn hôm thứ Năm ngày 26 tháng 10 năm 2017, Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã về cử hành nghi thức cung hiến nhà thờ giáo xứ Bút Sơn với tước hiệu Trái Tim Cực Thánh Chúa Giêsu.

Hội Đồng hương Bút Sơn Hà Nam của chúng ta đã có bốn mươi người đại diện cho hội ra dự Thánh lễ khánh thành nhà thờ mới Bút Sơn thật trang nghiêm và long trọng.

Cũng như mọi năm, Hội Đồng hương Bút Sơn Hà Nam chúng ta đã trao 61 suất học bổng, mỗi suất 600.000đ (sáu trăm ngàn đồng) cho các em sinh viên, học sinh từ các nơi về đây tham dự ngày họp mặt và dự Thánh lễ tạ ơn.

Riêng đối với 70 cụ cao niên, già yếu, bệnh tật, neo đơn, hội cũng trao tặng mỗi cụ một bao thơ 500.000đ (năm trăm ngàn đồng).

Các phần quà trên do vợ chồng Bác sĩ Nguyễn Văn Quát từ Hoa Kỳ gởi về trao tặng.

Tiếp theo là Thư ký của Hội đọc phần báo cáo sinh hoạt của Hội trong một năm qua.

Trước khi kết thúc phần sinh hoạt để lên nhà thờ tham dự Thánh lễ đầu năm, Cha Phanxicô Xaviê Phạm Văn Sơn có đôi lời nhắn nhủ với cộng đoàn trong Hội Đồng hương Bút Sơn Hà Nam.

Thánh lễ tạ ơn

Thánh lễ tạ ơn được cử hành lúc 10g30 tại nhà thờ giáo xứ Đức Tin do cha Phanxicô Xaviê Phạm Văn Sơn chủ sự.

Ngỏ lời trước Thánh lễ, sau khi chúc Xuân bà con đồng hương, cha chủ tế mời gọi: “Để có được ngày hôm nay, chúng ta hãy uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây, nên chúng ta cùng dâng Thánh lễ tạ ơn Chúa và cầu nguyện cho những người đã qua đời thuộc giáo xứ Bút Sơn; thứ hai, chúng ta cầu nguyện cho tất cả ông bà và anh chị em của chúng ta trong Nam cũng như ngoài Bắc và những ân nhân đã giúp đỡ chúng ta”.

Sau lời nguyện hiệp lễ, vị đại diện cảm ơn cha cùng toàn thể cộng đoàn, cảm ơn Cha Vinh Sơn Nguyễn Đức Sinh, chánh xứ giáo xứ Đức Tin, quý vị trong Hội đồng Mục vụ giáo xứ, đã hết lòng lo liệu cho Hội có Thánh lễ ấm cúng và thánh thiện này, chúng tôi xin đa tạ và tri ân quý vị.

Sau Thánh lễ, quý cha và cộng đoàn chụp hình lưu niệm và trở lại nơi sinh hoạt để dự tiệc liên hoan.

Ông Nguyễn Văn Quang, trưởng hội, mời Cha Vinh Sơn chánh xứ giáo xứ Đức Tin ban phép lành trên của ăn và khai mạc bữa tiệc liên hoan hôm nay, ngài chúc tết cho Hội đồng hương Bút Sơn và chia sẻ tâm tư của ngài với ông bà và anh chị em trong hội, ngài nói: “Sang năm nếu không nơi nào đăng cai ngày họp mặt thì cứ về nơi đây”. Lời nói của ngài làm ai nấy thật cảm động, chúng con cám ơn Cha.

Đồng hương Bút Sơn Hà Nam: Lễ Tân niên

Đôi nét về Hội

1/ Các Linh mục: Xuất thân từ làng Bút Sơn, làng Lạt Sơn, Thanh Sơn, Kim Bảng, Hà Nam, gồm có:

1- Phaolô Vũ Minh Hiển (Đã về với Chúa)
2- Cha Giuse Nguyễn Văn Thăng (Đã về với Chúa)
3- Cha Vicentê Nguyễn Đức Nhân (Đã về với Chúa)
4- Cha Antôn Nguyễn Thanh Minh (Đã về với Chúa)
1- Thầy sáu Giuse Nguyễn Hữu An (Đã về với Chúa)

Hiện làng Bút Sơn còn 2 cha:
1- Cha Phanxicô Xaviê Phạm Văn Sơn, chánh xứ giáo xứ Thánh Tâm, giáo hạt Đà Lạt, Giáo phận Đà Lạt.
2- Cha Martinô Nguyễn Thanh Tuyền, dòng Đa Minh Hố Nai, Biên Hòa, Đồng Nai.

2/ Linh đạo của Hội

- Cùng giúp đỡ nhau giữ đạo cho tốt.
- Chuyển giao Đức Tin cho các đời con cháu.
- Suy niệm tình yêu thương bao la vô bờ bến của Thiên Chúa đối với nhân loại.

3/ Mục đích của Hội

- Uống nước nhớ nguồn.
- Nhớ về tổ tiên, ông bà, cha mẹ.
- Nhớ về cuộc sống quê hương chung quanh lũy tre làng.
- Mỗi năm quy tụ một lần vào dịp đầu năm mới, gặp nhau chia sẻ cho nhau những vui buồn trong năm qua, cùng nhau tham dự Thánh lễ cầu nguyện cho tổ tiên, ông bà, cha mẹ; tạ ơn Chúa trong một năm vừa qua và cầu bình an cho năm mới.

- Cùng nhau giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gặp thiên tai, những người già cả neo đơn, những ai đau bệnh nặng, hoặc gia đình nào có người qua đời. Ban đại diện thông báo để mọi người cầu nguyện cho nhau, cử người đến thăm nom an ủi.

Tất cả cùng tạ ơn Chúa, kết thúc ngày họp măt ai nấy ra về trong tinh thần quyến luyến hẹn gặp lại nhau trong những ngày đầu Xuân năm tới.