Giáo xứ Vĩnh Hòa: Hội Vui Xuân

WGPSG -- Sau những ngày được hướng dẫn, thực hành gói bánh chưng chuẩn bị cho Tết cổ truyền Mậu Tuất 2018, cũng như sau những ngày vui Xuân cùng gia đình, lúc 9g00 sáng Chúa nhật 25/2/2018, tức Mồng Mười Tết Mậu Tuất, Đoàn Thiếu nhi Thánh Thể xứ đoàn Phanxicô Xaviê thuộc giáo xứ Vĩnh Hòa, phối hợp với Ban Trợ tá đã tổ chức Hội Vui Xuân cho các em thiếu nhi trong giáo xứ.

Qua những trò chơi dân gian, các em thiếu nhi được vui chơi, hòa mình vào những nét văn hóa truyền thống ngày Tết của dân tộc Việt Nam. Tham dự ngày Hội Vui Xuân, ngoài các em thiếu nhi trong giáo xứ, còn có sự hiện diện của cha chánh xứ Gioakim và các thầy trong Ban Trợ úy. Hướng dẫn thể lệ tham gia các trò chơi do các anh chị giáo lý viên – huynh trưởng phụ trách. Mỗi em thiếu nhi được phát một tấm thẻ, trong đó để sẵn những ô đánh dấu từng trò chơi. Nếu thắng, các em sẽ được các anh chị huynh trưởng đánh dấu để lãnh quà thưởng.
Dưới đây là một số phát biểu cảm nhận được ghi lại:

Ngành Nghĩa: Chúng em nhận thấy những hoạt động trong dịp tết này rất bổ ích cho chúng em. Được học và tự làm bánh chưng, chúng em mới cảm nhận được cái khó và cực khổ của người làm, mà trước giờ chúng em không biết được. Chúng em mong muốn mỗi năm giáo xứ luôn có những hoạt động này, để thế hệ trẻ chúng em hiểu được nhiều hơn về những nét văn hóa của dân tộc mình.

Ngành Thiếu: Được tham gia những trò chơi trong ngày Hội Vui Xuân, chúng con rất thích vì ở nhà chúng con không được chơi như vậy, nên chúng con chơi hết mình luôn. Ước gì giáo xứ sẽ thường xuyên tổ chức, để chúng con được chơi thoải mái, bù lại thời gian chúng con phải học tập ở nhà trường.
Một cháu 5 tuổi, đeo khăn hồng, khi được hỏi “Cháu chơi như vầy lấm lem hết quần áo, về cháu có sợ ba mẹ rầy la không?”. Thật hồn nhiên, cháu trả lời: “Dạ không ạ! Nhà thờ cho con chơi mà, sao ba mẹ lại la?”.

Đang tham quan các khu trò chơi, nhìn thấy cha sở mới tham gia trò chơi bắt cá với các cháu xong, tôi tranh thủ xin ngài cho vài cảm nhận, cũng như mục đích khi ngài động viên, khuyến khích, tạo điều kiện cho Đoàn Thiếu nhi Thánh Thể tổ chức những hoạt động này. Ngài vui vẻ, cởi mở trả lời: “Nhìn các em thiếu nhi vui chơi thỏa thích như vầy, mình như được quay về với tuổi thơ trước đây. Thật vui khi giáo xứ có những dịp tổ chức được những sân chơi bổ ích cho các em thiếu nhi. Nhân đây, xin cám ơn mọi thành phần trong giáo xứ, đã chung tay tham gia vào công việc, làm lên bầu khí truyền thống của ngày Tết cho các em thiếu nhi, không phải trên lý thuyết mà còn cho các em có niềm vui xuân thực sự của một cộng đoàn đức tin, một cộng đoàn sống hòa chung niềm vui theo truyền thống văn hóa của dân tộc Việt Nam. Cụ thể như: trước tết, tổ chức hướng dẫn cho các em gói bánh chưng, và hôm nay là ngày Hội Vui Xuân với những trò chơi dân gian như: đập niêu, ném lon, đi cầu khỉ xách nước, bắt cá, tìm kho báu… Đây cũng là một trong chuỗi giáo dục mà giáo xứ định hướng cho các em thiếu nhi, vun đắp cho thế hệ tương lai phát triển đầy đủ về Nhân - Thể - Lý, trong đó bao gồm mặt siêu nhiên và tự nhiên. Để làm được điều này, chính là nhờ vào mọi thành phần dân Chúa trong giáo xứ cộng tác tích cực với các anh chị giáo lý viên – huynh trưởng”.

Tạ ơn Chúa là Chúa Xuân của muôn loài, đã sắp đặt trật tự, tuần hoàn trong vũ trụ, phân định tứ thời bát tiết để nhân loại chúng con được tận hưởng và nhận ra được quyền năng tuyệt đối của Thiên Chúa.

Gx. Vĩnh Hoà: Ngày hội vui Xuân 2018