Giáo xứ Bình An Thượng: Xuân Mậu Tuất 2018

WGPSG -- Đón Xuân Mậu Tuất 2018, nhà nhà nơi nơi chuẩn bị đón Tết thật rộn ràng và náo nức. Người xa quê thì nhanh nhanh trở về sum họp cùng gia đình thân yêu sau những ngày xa cách. Trong bầu khí tươi vui ấy, cha quản hạt Phanxicô Xaviê và hai cha phó đã dâng Thánh lễ những ngày đầu xuân rất sốt sắng và tổ chức Hội chợ Xuân rất vui từ ngày 15/02/2018 đến 20/02/2018 (tức Mùng Một đến Mùng Năm Tết) tại Gx. Bình An Thượng.

Giáo xứ năm nay trang hoàng thật đẹp đón Tết. Bước vào cổng, mọi người sẽ thấy ngay dòng chữ “Xuân An Bình” và câu đối hai bên. Bước tiếp vào khuôn viên nhà thờ là thấy 2 cây Mai và cây Đào to rực rỡ. Dưới tán cây Mai là hình ảnh túp lều tranh với chú bé đang thổi lửa nấu bánh chưng, kế bên là chú chó lông xù đang ngồi canh nhà. Xung quanh nhà thờ còn rất nhiều tiểu cảnh đẹp như: cây lì xì phát tài phát lộc, các lồng đèn đủ màu sắc, góc chụp ảnh với mô hình các chú chó; khu vườn xuân, con đường mòn với mai vàng – đào hồng hai bên; hình ảnh ông đồ ghi câu đối; ngôi nhà dân tộc với cây Nêu ngày Tết… Tất cả tạo nên một bầu khí Xuân rực rỡ, Tết ấm áp và là nơi để mọi người có thể đến để tham quan và ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ trong những ngày đầu năm mới.

Trước Tết, cha quản hạt cũng đã dành tặng những phần quà cho 42 gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong giáo xứ để ăn Tết vui hơn.

Thánh lễ Giao thừa
Trong Thánh lễ Giao thừa vào lúc 20g30 thứ Năm 15/02/2018, cha Phanxicô Xaviê Phó Đức Giang (dòng Phanxicô) đã chia sẻ bài Tin Mừng ngắn gọn. Cha nói chúng ta phải biết tạ ơn Thiên Chúa vì Ngài đã ban cho con người thời gian, sức khỏe và cả tương lai đang trải dài phía trước. Tết đến, mọi người chúc nhau những điều tốt đẹp nhất. Thiên Chúa cũng luôn mong chúng ta có muôn vàn điều tốt lành, bình an. Nhưng chúng ta cũng phải nhớ là tất cả những thành công, sung túc ở đời này chỉ là bước đệm để dẫn đưa chúng ta đến hạnh phúc vĩnh cửu trường tồn – đó là hạnh phúc được ở bên cạnh Đức Giêsu Kitô trên Nước Trời.
Cuối Thánh lễ, một vị đại diện Hội đồng Mục vụ và cộng đoàn giáo xứ nói lên lời cảm tạ Thiên Chúa vì muôn hồng ân Ngài tuôn đổ xuống trên giáo xứ. Đồng thời, gửi lời chúc tuổi đến cha quản hạt và quý cha trong năm mới Chúa ban tràn đầy ơn lành, hồn xác an mạnh, thêm tuổi thêm khôn ngoan thánh đức để dẫn dắt đoàn chiên theo Thánh ý Thiên Chúa và xây dựng giáo xứ, giáo hạt ngày càng thăng tiến về đức tin và những sinh hoạt khác. Sau đó, các Bà mẹ Công giáo đại diện kính tặng quý cha những bó hoa tươi thắm trong giờ khắc linh thiêng của đêm Giao thừa.

Đáp lời, cha quản hạt cũng gửi lời cám ơn Hội đồng Mục vụ, các ca đoàn, hội đoàn, cách riêng là anh Vĩnh - trưởng ca đoàn Gia Trưởng - đã chung tay góp sức trang hoàng giáo xứ thật đẹp đón Tết Nguyên Đán, tạo cơ hội cho mọi người xa gần đến tham quan, chụp hình – đây cũng là một cách truyền giáo, tạo thiện cảm nơi những người chưa biết Chúa. Ước mong mỗi năm, giáo xứ chúng ta càng sống đạo tốt hơn, mời gọi người khác đến gần Chúa hơn. Cha cũng chúc cho quý ông bà, quý Hội đồng Mục vụ và cộng đoàn năm mới nhiều ơn Chúa để mọi việc làm, mọi sinh hoạt, các công tác tông đồ đều được Chúa chúc phúc. Kết lời là những tiếng pháo nổ vang báo hiệu sắp đến thời khắc chuyển giao từ năm cũ sang năm mới.

Thánh lễ Mùng Một, Hai, Ba, Bốn Tết

Các Mùng Một, Hai, Ba, Bốn Tết đều có hai Thánh lễ: sáng lúc 06g, chiều lúc 05g30.

Sau Thánh lễ sáng Mùng Một Tết – Cầu bình an cho năm mới - quý chức cùng cộng đoàn giáo xứ ở lại và vào chúc tuổi cha quản hạt và quý cha. Chú lân múa chào mừng năm mới rất vui nhộn trong tiếng trống rộn rã và được cha quản hạt lì xì may mắn. Sau đó, quý cha cũng lì xì cho quý chức, cộng đoàn. Gương mặt ai cũng rực rỡ xinh tươi trong ngày đầu năm mới.

Trong bài giảng Thánh lễ sáng Mùng Hai Tết – Kính nhớ tổ tiên ông bà cha mẹ - cha phó Gioan Baotixita đã nhắc nhở rằng, khi thảo kính cha mẹ, chúng ta sẽ được sống hạnh phúc và trường thọ. Công đức của cha mẹ không bao giờ kể xiết được. Cha mẹ được ví như một cây lộc Chúa ban, là nơi quy tụ con cháu vào mỗi dịp Tết. Mỗi người chúng ta phải biết thảo kính cha mẹ, sống theo đúng điều răn Chúa đã dạy khi xưa. Sau bài giảng, cha quản hạt gửi lời chúc thọ đến quý ông bà cao niên và gửi biếu các ngài một bức ảnh và bao lì xì mừng tuổi.

Năm nay Mùng Ba Tết rơi vào Chúa Nhật thứ I Mùa Chay, nên cha xứ đã cử hành Thánh lễ Mùng Bốn Tết để thánh hóa công ăn việc làm. Mọi người đem dụng cụ làm việc, phương tiện vận chuyển đến nhà thờ để quý cha thánh hóa làm phép giúp cho công việc của mọi người được Chúa ban nhiều ơn lành và thuận lợi, tốt đẹp.

Ngoài ra, mọi người đi Lễ còn được nhận Lộc Lời Chúa – đó là những lời Chúa muốn nhắn gửi đến từng người trong năm mới này.

Hội chợ Xuân Mậu Tuất 2018

Cũng như mọi năm, Hội chợ Xuân năm nay khai mạc vào lúc 19g30 Mùng Hai Tết với nhiều trò chơi mới hấp dẫn như: ném lon, ném vàng, quả cầu vàng, du lịch vòng quang Palestin, vua phá lưới, chuột bạch, bowling, thả bi, 12 cầu thủ và các trò chơi dành riêng cho các bé thiếu nhi: hỏa xa do cha quản hạt làm tài xế, nhà banh, lâu dài của bé, thú nhún. Gian hàng ẩm thực với nhiều món ăn ngon bổ rẻ, như: mì xào, bánh ích trần, cá viên, cơm chiên… Mọi người xa gần đến tham gia hội chợ khá đông và rất nhộn nhịp, vui tươi. Hội chợ kết thúc vào tối Mùng Năm Tết với phần quay số trúng thưởng. Các giải thưởng rất hấp dẫn, như: bếp từ, máy xay sinh tố, quạt bàn, tủ lạnh… và giải đặc biệt là một chiếc xe đạp điện rất đẹp và giá trị. Không khí lúc quay số thật hồi hộp và căng thẳng, ai trúng giải cũng rất hào hứng và vui mừng. Kết thúc hội chợ, mọi người đã có những ngày chơi Xuân thật vui và ý nghĩa mà không cần đi đâu xa. Tất cả số tiền thu được từ hội chợ sẽ được dùng làm quỹ cho thiếu nhi.

Tạ ơn Chúa đã cho giáo xứ chúng con có những ngày đầu Xuân mới thật vui tươi và ấm áp. Nguyện xin Chúa tiếp tục tuôn đổ những ơn lành cần thiết để giáo xứ chúng con ngày càng thăng tiến hơn trong đức tin, luôn biết yêu thương hiệp nhất để cùng nhau tạ ơn Chúa, sống Lời Chúa và góp phần đem Chúa đến cho những người chưa nhận biết Ngài – Thiên Chúa của mùa Xuân và Thiên Chúa của Tình yêu.

Gx. Bình An Thượng: Xuân Mậu Tuất 2018