Giáo xứ Tân Đông: Mừng Xuân Mậu Tuất

WGPSG – “Tết năm nay trùng với mùa Chay, chúng ta vẫn vui mừng đón những ngày đại lễ vui tươi của dân tộc, chỉ có điều chúng ta nên tiết kiệm một chút để giúp đỡ người nghèo..."

Trên đây là lời chúc Tết của Đức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc trong ngày Mùng 1 Tết Mậu Tuất (2018). Theo tinh thần đó, giáo xứ Tân Đông kết hợp với giới trẻ giáo hạt Hóc Môn đã có những hoạt động mừng Xuân thật sôi nổi, mang đậm chất nhân bản: Giúp những người còn khó khăn, người di dân có 1 mùa Xuân thêm vui tươi về tinh thần; một phần quà nhỏ để mùa Xuân thêm ý nghĩa về tình người.

Lúc 19g00 ngày 03.02.2018 (18/12 Âm lịch), cha Phêrô Phan Khắc Triển - chánh xứ giáo xứ Tân Đông - cộng tác với cha Đaminh Nguyễn Văn Minh - đặc trách giới trẻ hạt Hóc Môn - và Ban đại diện giới trẻ hạt Hóc Môn tổ chức “ Hội chợ Mừng Xuân Mậu Tuất 2018” cho khoảng 600 người tham dự. Có 8 gian hàng ẩm thực, 8 gian hàng trò chơi, rút thăm trúng thưởng, quà tết cho mỗi khách có vé mời tham dự.

Cũng theo truyền thống hằng năm, cha Phêrô chánh xứ Tân Đông và Ban bác ái giáo xứ đã chuẩn bị gần 70 phần quà tết, mỗi phần quà trị giá hơn 200.000 đồng cho những gia đình khó khăn, là những gia đình mỗi tháng đều lãnh quà từ thiện hàng của giáo xứ. Thật ra, giá trị vật chất của mỗi phần quà chưa cao, nhưng những hoạt động trên là sự cố gắng của bà con giáo dân giúp chia sẻ với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, vì hiện nay, mỗi gia đình trong giáo xứ đều đang tham gia đóng góp để cơi nới, mở rộng diện tích sử dụng nhà thờ Tân Đông.

Được biết, theo báo cáo thường niên của giáo xứ, hiện nay giáo xứ có 8.659 giáo dân, trong 2.034 hộ gia đình. Với diện tích hiện nay của giáo xứ, vào những lễ Chúa Nhật, đặc biệt là Thánh lễ của các em thiếu nhi, các em phải tham dự Thánh lễ ngoài sân nhà thờ. Với mong muốn đem lại sự trang nghiêm và thoải mái cho giáo dân khi tới nhà thờ tham dự phụng vụ, vào tháng 11. 2017 cha chánh xứ và Hội đồng Mục vụ Giáo giáo xứ quyết định khởi công đại tu, mở rộng diện tích nhà thờ. Vì thế, Tết cổ truyền năm nay, toàn thể giáo dân trong giáo xứ đều tiết kiệm để làm đẹp nhà Chúa, giúp đỡ người nghèo cũng như tích cực đóng góp với Giáo phận để trùng tu nhà thờ Chánh tòa của Tổng Giáo phận theo lời mời gọi của Đức Tổng Phaolô

GX. Tân Đông: Mừng Xuân Mậu Tuất

Với giáo xứ Tân Đông, năm 2018 là một năm đáng ghi nhớ vì có nhiều hoạt động, nhưng không vì thế mà bớt đi sự trang trọng của những Thánh lễ trong ngày Tết cổ truyền:

Thánh lễ Mùng Một Tết, cầu bình an. Sau Thánh lễ đội Lân Sư Rồng của giáo xứ trình diễn 1 bài múa Lân thật sôi nổi. Sau đó ch chánh xứ chúc tết và lì xì cho giáo dân.

Mùng Hai Tết, sau Thánh lễ, cha chánh xứ chúc thọ các cụ, các em thiếu nhi cũng có tiết mục văn nghệ chúc thọ các cụ.

Thánh lễ Mùng Ba Tết, cầu cho công ăn việc làm. Sau Thánh lễ, ngài cử hành nghi thức thánh hóa các công cụ làm việc, với mong muốn, trong năm mới mọi công việc được Chúa ban cho nhiều may mắn, thuận lợi hơn năm cũ.

Những ngày mừng xuân mới đã qua đi; sinh hoạt bắt đầu trở lại bình thường. Cầu Chúa ban cho từng gia đình, từng giáo dân trong giáo xứ tích cực làm việc, tích cực tham gia vào những công việc chung của giáo xứ, của giáo phận. Đặc biệt, tích cực sống bổn phận là con cái Chúa, để góp phần xây dựng giáo xứ, Giáo phận và Giáo hội ngày càng tươi đẹp hơn, thánh thiện hơn, cũng như góp phần xây dựng một xã hôi công bằng, văn minh và giàu đẹp hơn.

Ước mong lắm thay!