Giáo xứ Chợ Quán: Hồng ân hôn phối

WGPSG -- “Thời gian là thước đo của tình yêu”.

Trên đây là lời chia sẻ của cha Phanxicô Xaviê Lê Văn Nhạc trong ngày kỷ niệm hôn phối của 17 đôi hôm nay: 2 đôi kim cương (70 năm), 1 đôi ngọc khánh (60 năm), 3 đôi kim khánh (50 năm), 5 đôi cha tạm đặt là đồng khánh (40 năm), và 6 đôi 30 năm tại giáo xứ Chợ Quán.

Thánh lễ lúc 10 giờ ngày Mồng Ba Tết Mậu Tuất (18-02-2018) nhưng từ 8 giờ sáng, nhiều gia đình đã đến trước nhà thờ chụp ảnh lưu niệm, chuẩn bị cho các cặp đôi hôm nay là ông bà, cha mẹ của mình.

Trong bài giảng lễ, cha sở chia sẻ: Thời gian là thước đo của tình yêu. Đúng thế, quý ông bà anh chị em vẫn gắn bó với nhau trong tình nghĩa vợ chồng từ 25 năm, 30 năm, 40 năm, 50 năm, 60 năm và 70 năm là bằng chứng tình yêu đích thực nhất. Một tình yêu bền vững lâu dài và sâu đậm. Qua dòng thời gian và những thăng trầm trong cuộc sống, thật là đáng trân trọng và đáng biểu dương cho những tình yêu như thế. Yêu nhau lâu dài, yêu nhau bền vững như thế phải là tình yêu thứ thiệt, tình yêu thứ thiệt mới có thể yêu nhau đến đầu bạc răng long và sẽ còn yêu nhau mãi cho đến cái chết mới chia lìa đôi ta. “Lửa thử vàng, gian nan thử đức”. Tình yêu vượt qua nhiều khó khăn thử thách, sóng gió của cuộc đời, tình yêu ấy mới đáng trân trọng, đáng quý hơn bạc, vàng, ngọc, kim cương. Bởi vì yêu là cho đi, cha mẹ yêu thương con cho con sự sống, cho sức khỏe, cho những tháng ngày lam lũ khổ đau. Cha mẹ cho các con chính bản thân mình, vợ chồng yêu nhau cho nhau tất cả. Yêu nhau là cho không, biếu không. Không ai mua bán tình yêu. Lúc đó, kết quả thật lạ lùng, càng cho đi càng được thêm nhiều, càng dâng hiến càng hạnh phúc “Chính khi hiến thân là khi được nhận lãnh, chính lúc quên mình là lúc gặp lại bản thân. Vì chính khi thứ tha là khi được tha thứ. Chính lúc chết đi là khi vui sống muôn đời” (Kinh hòa bình của Thánh Phanxicô Assisi).

Năm nay là năm Niềm vui của tình yêu gia đình. Giáo hội Việt Nam mời gọi chúng ta “đồng hành cùng các gia đình trẻ”. Vậy quý vị là những người đã trải nghiệm lâu năm trong đời sống hôn nhân gia đình, phải có trách nhiệm với các gia đình trẻ, để nhờ gương sáng đó, các gia đình trẻ sẽ noi theo mà sống có trách nhiệm, sống dưới những mái ấm đầy ắp tình yêu của Chúa và tình yêu thương nhau.

Sau đó, các đôi kỷ niệm hôn nhân cùng nắm tay nhau đọc lại lời thề nguyện hôn nhân, cùng rước lễ chung với nhau, cùng tiến lên nhận từ cha sở giấy chứng nhận kỷ niệm hôn phối.
Cuối lễ, sau khi tặng hoa cám ơn cha sở, các đôi cùng chụp hình lưu niệm với cha sở và gia đình. Ông bà cha mẹ và các con các cháu cùng chung vui tiệc chúc mừng trong hội trường của giáo xứ.

Ước mong những ngày Xuân sẽ mang lại cho các gia đình bầu khí ngập tràn yêu thương. Ước mong ngày Xuân mãi ở lại trên mỗi gia đình. Ngày Xuân của đoàn tụ. Ngày Xuân của yêu thương, hợp nhất và chia sẻ. Nguyện xin Chúa ban cho các gia đình một mùa Xuân yêu thương và hạnh phúc.

Gx. Chợ Quán: Hồng ân hôn phối