Suy niệm Lời Chúa: Thứ Sáu tuần 5 Thường NIên

THỨ SÁU TUẦN V THƯỜNG NIÊN
.
Mc  7,31-37
 
"Ông ấy làm việc gì cũng tốt đẹp cả: 
ông làm cho kẻ điếc nghe được, 
và kẻ câm nói được."
(Mc 7,37)
 
Michel-Angelo là một trong những danh họa đã để lại nhiều tác phẩm bất hủ nhất, bất hủ vì giá trị nghệ thuật siêu vượt thời gian đã đành, mà còn bất hủ vì sự sống động mà ông đã mặc cho các tác phẩm của ông, điển hình là bức tượng Môisen. Người ta kể lại rằng sau khi đã hoàn thành bức tượng này, Michel-Angelo đã đứng chiêm ngắm một cách say sưa, và sự sống động của pho tượng làm ông ngây ngất đến độ ông đã cầm búa gõ vào và thốt lên: “Hãy nói đi”.
 
Tin Mừng hôm nay ghi cũng ghi lại một phản ứng tương tự. Đứng trước phép lạ Chúa chữa cho người câm điếc được khỏi, dân chúng đã hết sức ngạc nhiên: "Họ hết sức kinh ngạc" (Mc 7,37). Và sau đó, họ còn đưa ra một nhận hết sức tốt đẹp về những việc làm và  cuộc sống của Chúa Giêsu: "Ông ấy làm việc gì cũng tốt đẹp cả" (Mc 7,37).
 
"Ông ấy làm việc gì cũng tốt đẹp cả". Một nhận xét tự phát, một nhận xét về cuộc sống của Chúa thật hồn nhiên, chân thành, không khách sáo.  
 
Chúa làm việc gì cũng tốt đẹp cả. Lý do vì tất cả những gì Chúa làm, việc nào cũng mang lại niềm vui và hạnh phúc cho con người. Ngoại trừ những người chống lại Chúa vì sợ quyền lợi của mình bị thiệt thòi còn tất cả những ai có lòng chân thành tìm đến với Chúa đều cảm thấy Chúa thật tốt lành: "Ông ấy làm việc gì cũng tốt đẹp cả" (Mc 7,37).  
 
Thánh Pacôme, khi còn ngoại đạo, đã tự hiến mình trong đạo binh của hoàng gia. Một ngày kia, các binh sĩ trong đơn vị của ngài gặp phải hoàn cảnh cực kỳ đói khát sau khi phải đi bộ qua sa mạc dưới cái nắng chết người. Khi ngài và các binh sĩ vào thành Thèbes ở Ai Cập thì có nhiều người chạy lại bên họ, cho họ ăn và uống, cùng chăm sóc họ chu đáo, tận tình. Pacôme rất ngạc nhiên trước những sự chăm sóc bất ngờ và bất thường này. Pacôme cho tra hỏi xem những người tốt lành này là ai?  Thì người ta trả lời Ngài: "Đó là những người Kitô-hữu".
 
Ngài bèn la lên: "Một tôn giáo dạy người ta cứu giúp những kẻ khốn khổ hoàn toàn xa lạ với mình là một tôn giáo chỉ có thể đến được từ vị Chúa chân thật!" 
Sau biến cố này, Pacôme đã giã từ binh nghiệp và trở lại đạo Công Giáo.  Ngài trở thành một vị sáng lập các đan viện vĩ đại và một vị thánh lừng danh.