Suy niệm Lời Chúa: Thứ Bảy tuần I TNB

THỨ BẢY TUẦN I THƯỜNG NIÊN
 
Mc 2,13-17
 
Người bảo ông: "Anh hãy theo tôi!" 
Ông đứng dậy đi theo Người."
(Mc 2,14)

 
Chúa kêu gọi Lêvi người thu thuế làm môn đệ. 
 
Qua câu chuyện này chúng ta rút ra được bài học gì? 
 
Trước hết, câu chuyện cho chúng ta thấy, cái nhìn của Chúa Giêsu đối với một con người, khác với cái nhìn của con người với nhau. 
 
Hai người bạn vào trong một tiệm nữ trang. Sau khi nhìn và chiêm ngưỡng nhiều viên đá quí, họ để ý đến một viên ngọc sần sùi không được bóng láng cho lắm.
 
- Viên đá này không có gì đáng lưu ý cả - một người nói, làm sao lại để nó ở đây?
 
Người chủ tiệm kim hoàn bèn cầm nó lên và nắm chặt trong lòng bàn tay. Vài phút sau, viên đá mờ đục không bóng láng đó trở nên lóng lánh muôn màu cách diệu kỳ.
 
- Làm sao có thể như vậy - hai người bạn hỏi.
 
- Đây là một viên đá mắt mèo, được gọi là viên đá thiện cảm. Nó cần có sự đụng chạm với một bàn tay nóng ấm để các tia sáng của nó hiện lộ ra ! - người chủ tiệm trả lời.
 
Chúa Giêsu cũng thế! Ngài có một cái nhìn đặc biệt về Lêvi mà những người khác không có. Chúa đã nhìn thấy trong Lêvi có một thiện chí. Ngài đã gọi ông và quả thực Ngài đã không lầm. Cuộc đời sau này của Lêvi – Matthêo cho chúng ta thấy rõ điều đó. 
 
Thứ đến, là lòng quảng đại của Chúa. 
 
Rõ ràng là Chúa biết rất rõ về con người của Lêvi, nhưng Chúa không chấp. 
 
Tại một thiền viện kia có nhiều đệ tử đang theo học thiền định dưới sự hướng dẫn của thiền sư Sengai. Một người trong bọn họ thường hay dậy ban đêm, vượt tường ra phố để dạo mát cho thỏa thích.
 
Một đêm kia, Sengai đi giám sát phòng ngủ, thấy một đệ tử vắng mặt và cũng khám phá ra được chiếc ghế đẩu cao mà anh ta thường đùng để leo qua tường. Sengai dời chiếc ghế đi chỗ khác và đứng thay vào chỗ đó. Khi anh chàng rong chơi trở về, không biết rằng Sengai là chiếc ghế, anh ta đặt chân lên đầu thầy và nhảy xuống đất. Khi khám phá ra việc mình đã làm, anh ta hoảng sợ nhưng Sengai nhỏ nhẹ bảo anh:  
 
- Sáng sớm nay trời lạnh lắm. Con hãy cẩn thận kẻo bị lạnh đấy!
 
Từ đó, người đệ tử không bao giờ bỏ ra ngoài ban đêm nữa.
 
Mẹ Têrêsa nói: "Nếu chúng ta mắc phải lỗi lầm hãy tìm đến với Chúa và nói: “Con xin lỗi, con thực sự hối tiếc” Lòng nhân từ của Ngài còn lớn hơn tội lỗi của chúng ta. Ngài sẽ tha thứ cho ta"