Suy niệm Lời Chúa: Thứ Sáu tuần I TNB

THỨ SÁU TUẦN I THƯỜNG NIÊN
 
Mc 2,1-12
 
"Ta truyền cho con: Hãy đứng dậy,
vác lấy chõng của con mà đi về nhà!"
(Mc 2,11)
 
Theo Thánh Marcô, thì việc Chúa chữa lành người bất toại hôm nay, đánh dấu một khúc quanh trong cuộc đời công khai của Chúa Giêsu ở trần gian. Chúa muốn xác định với mọi người rằng: Chúa có quyền tha tội.
 
Khi Chúa tuyên bố như thế, Chúa biết là đã đụng tới một điểm rất nhạy cảm của Do Thái Giáo, một tôn giáo độc tôn. Dưới mắt của những người Do Thái thì chỉ có Giavê mới là Chúa. Ngoài ra thì không có một Chúa, một thần nào khác. Và dưới mắt những người Do Thái, Chúa Giêsu cho dù có làm được những phép lạ lạ lùng như thế nào đi nữa, thì cũng chỉ là một con người không hơn không kém. Vì thế khi Chúa nói là mình có quyền tha tội thì lập tức Chúa bị họ kết án là phạm thượng ngay. Sau này vào cuối cuộc đời công khai người ta lại một lần nữa làm như thế. 
 
Cám ơn Chúa đã dạy cho chúng ta biết về lòng can đảm. Cho dù có phải mất mạng, Chúa cũng không bao giờ phản bội sự thật. Và chúng ta cũng phải cám ơn Chúa vì Chúa đã quá yêu thương chúng ta. Bằng sự tha thứ lạ lùng qua Bí tích hòa giải chúng ta hiểu được tình thương của Chúa như  thế nào. 
 
Ngày kia thánh Phanxicô Salêsiô giải tội cho một người. Người này xưng rất thành thật, khiêm nhượng và hết lòng ăn năn. Thánh nhân rất cảm động. Sau khi xưng tội xong, người ấy hỏi:  
 
- Bây giờ cha biết tất cả những sự xấu xa của con rồi. Cha nghĩ thế nào về con?  
 
- Bây giờ cha nhìn con như một đấng thánh.  
 
- Chắc cha phải nói ngược lại mới được. 
 
- Không! Cha nói theo lương tâm của cha. Con bây giờ hoàn toàn khác trước rồi.
  
- Nhưng tội lỗi con đã phạm thì luôn luôn ở với con mà.
 
- Không phải thế đâu con ạ. Khi bà Mađalêna đã ăn năn trở lại, Chúa xem bà như một đấng thánh. Chỉ có bọn Pharisêu giả hình cứ coi bà là kẻ tội lỗi.  
 
- Nhưng đối với cha, con muốn biết cha nghĩ thế nào về quá khứ của con? 
 
- Cha không nghĩ thế nào cả. Điều gì không có trước mặt Chúa thì cha không nghĩ đến. Cha chỉ biết ngợi khen Chúa và vui mừng vì con đã trở lại với Chúa. Cha muốn cùng các thánh trên trời vui mừng với con. 
 
Nói xong, thánh nhân khóc. Người kia bỡ ngỡ hỏi:  
 
- Cha khóc à? Chắc cha khóc vì thấy con phạm nhiều tội quá?  
 
- Cha khóc vì thấy con đã sống lại với Chúa.