Suy niệm Lời Chúa: Thứ Tư tuần I TNB

THỨ TƯ TUẦN I THƯỜNG NIÊN
 
Mc 1,29-39
 
"Sáng sớm, lúc trời còn tối mịt, Người đã dậy, 
đi ra một nơi hoang vắng và cầu nguyện ở đó." (Mc 1,35)
 
Tin Mừng hôm nay ghi lại một ngày sống của Chúa. Thánh Marcô như muốn nêu bật hai thời điểm: sáng tinh sương và chiều đến, để gói trọn sinh hoạt của Chúa trong một ngày. Ngay từ sáng tinh sương, Chúa đã tìm đến nơi vắng vẻ để cầu nguyện. Là Trưởng tử nhân loại, là con người mẫu mực, Chúa muốn nói với chúng ta rằng sự sống đích thực của con người chính là Thiên Chúa. Con người chỉ có thể sống trọn tính người khi nó thuộc về Thiên Chúa. Cầu nguyện là hơi thở và là lương thực của Chúa nên Ngài biến mọi phút giây thành lời cầu nguyện. Thêm vào đó chúng ta còn thấy Chúa còn làm việc không biết mệt mỏi: Chiều đến, khi mặt trời lặn, Ngài vẫn còn chữa bệnh và khu trừ ma quỉ. 
 
Chiêm ngắm một ngày sống của Chúa, chúng ta được mời gọi sống như Ngài. Cuộc sống người Kitô-hữu không thể chỉ có những khoảnh khắc dành cho Chúa trong Thánh lễ hay kinh nguyện, mà còn phải trải dài ra qua những sinh hoạt và gặp gỡ hằng ngày trong cuộc sống. Người Kitô-hữu phải biết thống nhất đời sống bằng cách biến những giây phút hoạt động thành một gặp gỡ thân tình với Chúa. Sống như thế chúng ta mới tìm được sự quân bình cho cuộc sống, cũng như loan báo và làm chứng về Thiên Chúa và con người như Chúa Giêsu Kitô. 
 
Một linh mục kia muốn làm một cuộc thống kê về tình hình của xứ đạo, ngài hỏi gia đình kia một câu hỏi thường lệ:
 
- Các con có thường cầu nguyện chung cả gia đình không?
 
Ông gia trưởng trả lời: 
 
- Thưa cha, chúng con không có thời giờ.
 
- Giả như con biết một đứa con sẽ bị bệnh nếu không cầu nguyện, gia đình con có cầu nguyện không?
 
- Ồ con đoán chúng con sẽ cầu nguyện.
 
- Giả sử con biết ngày nào đó khi gia đình lơ là việc cầu nguyện, một đứa con sẽ gặp tai nạn. Con có cùng cầu nguyện không?
 
- Tất nhiên chúng con sẽ cầu nguyện.
 
- Giả sử mỗi ngày con quên cầu nguyện, giáo luật phạt 5 đô-la. Con có dám sao lãng việc cầu nguyện không?
 
- Chắc chúng con sẽ cầu nguyện. Nhưng cha hỏi như thế để làm gì?
 
- Vấn đề của con là không có thời giờ. Con có thể tìm được thời giờ. Con không nghĩ cầu nguyện chung gia đình là quan trọng như nộp phạt hay giữ sức khỏe cho con. Ơn Chúa ban qua lời cầu nguyện quan trọng hơn bất cứ những gì con có thể nghĩ tới.