Suy niệm Lời Chúa thứ Sáu ngày 05.01.2018

NGÀY MỒNG 05 THÁNG GIÊNG
 
Ga 1,43-51
 
 "Chúng tôi đã gặp Đấng Mesia" (Ga 1,42)
 
Bài Tin Mừng hôm nay là phần kết thúc việc Chúa kêu gọi một số môn đệ đầu tiên. Người được kêu gọi lần này đó là Nathanael quê tại Cana miền Galilê (Ga 21,2). Ông được Chúa kêu gọi làm môn đệ đồng thời với Philipphê là người dẫn lối cho mình. Buổi đầu được giới thiệu, ông còn hồ nghi đôi chút vì cho ông rằng: “Nazareth có gì là tốt đâu” (Ga 1,46), vì thực sự  Kinh Thánh Cựu Ước chưa hề nói tới Nazareth một lần nào. Cho nên, khi nghe người bạn giới thiệu Chúa Giêsu quê Nazareth ông tỏ ra ngại ngùng như thế. Nhưng khi cảm nghiệm được sự hiểu biết siêu nhiên đặc biệt của Chúa Giêsu về đời tư của ông thì ông đã nhận ra Chúa Giêsu là “Con Thiên Chúa” (Ga 1,49). Từ đó Nathanael là môn đệ của Chúa thực thụ.
 
Nathanael đã cảm phục Chúa, đi theo Chúa vì thấy rằng Chúa biết thật rõ về đời tư của ông. Trước khi ông đến gặp Chúa, Chúa đã biết ông ngồi dưới gốc cây vả: “Ta đã thấy ngươi dưới bóng cây vả” (Ga 1,48). Hơn nữa Chúa còn biết tận thâm sâu của cõi lòng ông nữa "Nơi ông không có gì gian dối" (Ga 1,47) Đấy là một sự hiểu biết của một vị Thiên Chúa dành riêng cho đời ông. Đó là hai cái biết. Nathanael ngạc nhiên hỏi lại Chúa: “Bởi đâu mà Ngài biết được vậy?” (Ga1,48). Chúa quả quyết thêm: “Trước khi Philiphe gọi ngươi, Ta đã thấy ngươi, thấy ngươi ở  dưới gốc cây vả." Và ông đã đi theo Người.
 
Xin cho mỗi tấm lòng chúng ta được trở nên mềm mại trước lời Thiên Chúa và tiếng Chúa kêu gọi.
 
Sau 9 năm trường ngụp lặn trong vũng bùn lầy trụy lạc tội lỗi, Thiên Chúa đã kêu gọi và thức tỉnh lương tâm Margarita de Cortone, bằng cách cho người con gái hoang đàng ấy chứng kiến một cảnh ghê rợn tại một góc rừng lúc bất ngờ nàng đi qua. Một thây chết đang rữa nát thối tha là tình nhân của nàng trước đó. Trước cảnh hãi hùng đó, nàng bàng hoàng xúc động và tự hỏi: 
 
- Lạy Chúa, sau đó còn lại cái gì?
 
Thế rồi, người con gái tội lỗi đó đã trở về với gia đình, xin lỗi thân phụ. Để tỏ lòng ăn năn sám hối, nàng đã tròng một giây thừng vào cổ và đã đến xin các cha Dòng Thánh Phanxicô hướng dẫn. Rồi sau 3 năm đầy thử thách, với nhiều đêm ngày khóc lóc, ăn chay, đền tội, Margarita đã khoác trên mình bộ tu phục Dòng Ba Thánh Phanxicô, sống cuộc đời thánh thiện. 
 
Margarita đã làm cho vô số tội nhân bỏ đàng tội lỗi, ăn năn trở lại với Chúa.