Giáo xứ Bùi Phát: Thánh lễ Mừng Chúa Giáng Sinh

WGPSG -- “Chiêm ngắm Giêsu bé thơ nằm trong máng cỏ đêm Giáng Sinh này, ta hãy lặng ngắm một Thiên Chúa khiêm hạ, một Thiên Chúa cũng bị từ chối khi sinh ra, phải nằm trong máng cỏ bò lừa”.

Trên đây là những lời chia sẻ của Đức Giám mục phụ tá Louis Nguyễn Anh Tuấn trong Thánh lễ Mừng Chúa Giáng Sinh tại giáo xứ Bùi Phát.

Vào lúc 19g30, cộng đoàn dân Chúa Gx. Bùi Phát đã hân hoan chào đón Đức Giám mục Phụ tá Louis Nguyễn Anh Tuấn đến dâng Thánh lễ mừng Chúa Giáng Sinh.

Đúng 20g00, tại Lễ Đài Đức Mẹ Vô Nhiễm, chương trình diễn nguyện do các em thiếu nhi phụ trách diễn lại mầu nhiệm Chúa Giêsu xuống thế làm người theo lời truyền của sứ thần Gabbiel với Trinh Nữ Maria.

Lễ Mừng Chúa Giáng Sinh được cử hành rất trọng thể tại Lễ Đài Đức Mẹ Gx. Bùi Phát thuộc giáo hạt Tân Định lúc 20g30 Chúa Nhật 24-12-2017. Thánh lễ do Đức Giám mục Phụ tá Louis chủ tế. Đồng tế với ngài có cha Phó Đaminh Lâm Quang Khánh, Đặc trách thiếu nhi giáo hạt, cha Phó Gabbiel M. Phan Tiến Dũng CRM.

Thành phần tham dự có Hội đồng Mục vụ Giáo xứ, các nữ tu Dòng Mến Thánh Giá Thủ Đức, Dòng Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, Dòng Đaminh Truyền Giáo, các giáo khu, hội đoàn, Thiếu nhi Thánh Thể cùng cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo xứ lên đến 3.000 người.

Chia sẻ bài Tin Mừng theo Thánh Lu-ca. Chiêm ngắm Giêsu bé nhỏ yếu đuối, mong manh nằm trong máng cỏ. Một Thiên Chúa toàn năng, đã trở nên giống như chúng ta mọi đàng, và cần đến tất cả những người khác. Đó là mầu nhiệm Thiên Chúa khiêm hạ, vì bản thể của Thiên Chúa là “Tình Yêu”, vì Tình Yêu là cho đi chính mạng sống mình để hiến dâng cho người mình yêu. Ta hãy lặng ngắm một Thiên Chúa khiêm hạ cũng cần đến tình yêu của cha mẹ, lòng quảng đại của hàng xóm chung quanh. Thiên Chúa cũng phải chịu nhiều đau khổ vì bị từ chối, phải nằm trong máng cỏ bò lừa nghèo hèn. Đó là mầu nhiệm cứu độ.

Đức cha Louis cũng chia sẻ với cộng đoàn hai câu chuyện, để trong năm gia đình này ta cùng suy niệm, đặc biệt là các gia đình trẻ. Hai câu chuyện ngài kể về hai người Mẹ trẻ đang mang thai, nhưng bác sĩ tư vấn phải bỏ thai nhi, vì thai nhi lạ và quái thai, nguy hiểm đến tính mạng người mẹ. Nhưng vì kính sợ Thiên Chúa và tin rằng Thiên Chúa ban cho sự sống thế nào, thì đón nhận và cảm tạ Thiên Chúa hết lòng vì đó là “quà tặng của Thiên Chúa ban”. Lạ thay những người con được hai bà mẹ sinh ra đều khỏe mạnh và bình thường. Sau này những người con này đều trở thành Linh mục.

Quả thật mầu nhiệm Thiên Chúa Sáng tạo, Cứu chuộc, Quan phòng hết sức lạ lùng, cho thấy chỉ có tình thương mới dám dâng hiến mạng sống mình như tình thương của hai người Mẹ cũng như Mẹ Maria thưa hai tiếng “Xin vâng”.

Những người làm cha mẹ Công giáo không chỉ là sinh con trong ý Chúa muốn, mà còn phải dạy con theo ý Chúa, phải giáo dục và cộng tác vào công trình sáng tạo của Thiên Chúa, đồng thời cùng đi vào mầu nhiệm Nhập Thể Cứu Chuộc. Đó chính là mầu nhiệm độc đáo của Kitô giáo.

Kết thúc bài chia sẻ, Đức cha Louis nói : Trong năm Mục vụ Đồng hành với các Gia đình trẻ, các Giám mục và Linh mục hết sức quan tâm đến các gia đình trẻ và mong muốn các gia đình trẻ noi gương Đức Maria nhìn ngắm em bé Giêsu mà Chúa trao ban trong vòng tay của mình, mỗi em bé có một sứ mệnh mà Chúa đã định.

Thánh lễ được tiếp nối với phần phục vụ Thánh Thể.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha Phó Đaminh có lời cảm tạ tri ân Đức cha Phụ tá Louis và chúc mừng Sinh Nhật lần thứ 55 của Ngài, xin Thiên Chúa tuôn đổ muôn vàn hồng ân để ngài luôn chu toàn nhiệm vụ là người Mục tử yêu mến và phục vụ đoàn chiên mà Chúa đã giao cho Đức cha. Tiếp theo, một em thiếu nhi dâng lên Đức cha bó hoa tươi thắm tỏ lòng tri ân, cảm tạ, cùng chúc mừng Giáng Sinh và Sinh Nhật ĐGM phụ tá Louis.

Đáp từ, Đức cha nói ngài rất vui khi thấy các em thiếu nhi rất năng động, hát tiếng Anh rất giỏi, cha hy vọng đây là tương lai của giáo xứ. Nhân dịp năm mới, Cha chúc tất cả các con học hành tấn tới, giỏi giang để sau này phục vụ cho xã hội và Giáo Hội. Đặc biệt là bình an của Chúa Giêsu Hài Đồng đến từng gia đình trong giáo xứ.

Thánh lễ kết thúc lúc 23g00 trong niềm vui Mừng Chúa Giáng Sinh và Ông già Noel phát quà cho tất cả các em thiếu nhi đến tham dự Thánh lễ.

Gx. Bùi Phát: Lễ Vọng Giáng sinh 2017