Giáo xứ Phát Diệm: Mừng 50 năm xây dựng thánh đường

WGPSG -- “Cộng đoàn giáo xứ họp nhau mừng 50 năm xây dựng thánh đường và cảm tạ hồng ân Thiên Chúa tuôn đổ xuống trên giáo xứ, trên các gia đình và mỗi người tín hữu trong hơn nửa thế kỷ qua. Xin cho mọi thành phần dân Chúa sống yêu thương, đoàn kết trong đức tin và lòng mến, để xứng đáng là con của Chúa và là anh em của mọi người…”. Đó là lời nguyện cầu của cộng đoàn phụng vụ tha thiết dâng lên trước cung thánh trong ngày giáo xứ Phát Diệm (giáo hạt Phú Nhuận, Tổng Giáo phận TP.HCM) kỷ niệm 50 năm xây dựng ngôi thánh đường vào sáng Chúa nhật 10.12.2017.

Linh mục chính xứ Giuse Bùi Bằng Khấn chủ tế Thánh lễ tạ ơn. Cùng hiện diện có linh mục Giuse Phạm Bá Lãm - đại diện các linh mục gốc Phát Diệm tại miền Nam. Có các linh mục, tu sĩ xuất thân trong xứ về dự. Các gia đình trong xứ cũng đến hiệp dâng Thánh lễ và chung vui tiệc mừng. Đại diện chính quyền địa phương cũng đến dự và chúc mừng bà con giáo dân.

Trong phần chia sẻ sau bài Phúc Âm, linh mục chính xứ Giuse Bùi Bằng Khấn nói lên tâm tình vui mừng của cộng đoàn quy tụ dưới mái nhà thờ, đón nhận ơn Chúa đổ tràn đầy trong suốt 50 năm qua. Mỗi tín hữu kín múc thêm sức sống qua việc lãnh nhận các bí tích, biết sống đạo đức, hòa thuận, yêu thương và chung thủy với nhau. Mỗi người biến đổi tâm hồn, trở nên một đền thờ của Chúa giữa đời thuờng, xứng đáng với sự hy sinh vất vả của tiền nhân, đưa giáo xứ ngày một tiến triển hơn. Cũng cần cám ơn nhau vì hơn nửa thế kỷ, các thành phần dân Chúa đã đến thánh đường này gặp gỡ Chúa, hiệp ý cầu nguyện, đồng thời gìn giữ, góp công góp sức tu bổ cho thêm khang trang. Linh mục chính xứ cũng mời gọi đoàn chiên Phát Diệm tưởng nhớ và ghi ơn công lao của linh mục chính xứ tiên khởi Đaminh Trần Ngọc Nhuận, quý chức tiền nhiệm và bao người đi truớc đã góp công, góp của xây dựng thánh đường; qua 50 năm vẫn bền vững, còn sử dụng tốt... 

Cuối Thánh lễ, ông Đaminh Đinh Xuân Trình - Chủ tịch Hội đồng Mục vụ giáo xứ - đã có bài phát biểu, cảm ơn quý linh mục, quý tu sĩ và đông đảo tín hữu đã cùng chung niềm vui với các thành phần dân Chúa giáo xứ Phát Diệm trong hành trình 62 năm thành lập xứ và 50 năm xây dựng thánh đường. Trải theo dòng đời với bao thăng trầm của lịch sử, ngôi thánh đường do các bậc tiền bối để lại vẫn trường tồn cùng năm tháng. Cộng đoàn cũng quyết tâm gìn giữ di sản và tiếp tục hoàn thành ước mong còn dang dở của cha ông trong việc kiến thiết “con thuyền” xứ nhà.

Mấy mươi năm trôi qua thật nhanh. Cụ Phêrô Nguyễn Văn Oánh di cư về khu vực Chợ Ga từ tháng 12.1954 cho biết: Giáo xứ Phát Diệm được linh mục Đaminh Trần Ngọc Nhuận thành lập vào năm 1955 và chọn Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời làm bổn mạng, mừng kính vào ngày 15 tháng 8 hằng năm. Ngày 1.5.1956, ngôi nhà thờ vách ván, lợp tôn được dựng lên cạnh đường rầy tàu hỏa trong khu cù lao. Mỗi khi gặp cơn mưa lớn, người đi lễ chỉ biết đứng bên này ngó sang.

Linh mục Đaminh Trần Ngọc Nhuận đã xoay sở tìm một khu đất rộng để xây dựng nhà thờ, trường học cho tín hữu ngày một đông thêm. Ngày 24.12.1966, Đức Tổng Giám mục Phaolô Nguyễn Văn Bình đã đến dâng Thánh lễ, đặt viên đá đầu tiên xây thánh đường giáo xứ Phát Diệm dâng kính Đức Mẹ Mông Triệu. Việc xây dựng được khởi công ngay từ ngày 1.1.1967 dưới sự điều động của vị linh mục chính xứ tiên khởi Đaminh Trần Ngọc Nhuận.

Ngôi thánh đường với hình ảnh con thuyền 2 tầng vút cao lên bầu trời hòa quyện trong hai biểu tượng  và Ω. Kiến trúc nhà thờ độc đáo mang dáng dấp tầu ông Noê trong Cựu ước và thuyền ông Phêrô trong Tân ước, hàm ý tín thác đoàn chiên vào con thuyền Hội Thánh. Có đến 144 hoa văn chữ Chủ xung quanh thánh đường nhắc nhở giáo dân hằng hướng về và luôn kêu cầu với Đấng làm Chủ thế giới, là Chúa muôn loài.

Cha và con cùng nhau phát triển đời sống đức tin trong suốt 20 năm, cho đến khi linh mục Đaminh Trần Ngọc Nhuận qua đời, ngày 1.6.1987. Linh mục Giuse Bùi Bằng Khấn tiếp nhận nhiệm vụ chính xứ, tiếp tục dẫn dắt cộng đoàn đi lên, trở thành giáo xứ đông tín hữu nhất trong giáo hạt Phú Nhuận. Giáo xứ Phát Diệm hiện có 984 nóc gia với 1.703 hộ và 5730 nhân khẩu đang sinh hoạt trong 5 giáo khu mang tên thánh: Gioan, Phêrô, Anrê, Gioan Baotixita và Giuse Lao động. Linh mục Mactinô Chu Quang Định được cử về làm phụ tá từ năm 2013 đến nay.

Trong xứ có cộng đoàn Hồng Phúc của nữ tu Mến Thánh giá Cái Mơn, cộng đoàn Phú Nhuận của nữ tu Mến Thánh giá Gò Vấp, có nam tu đoàn tông đồ Truyền giáo Thánh Vinhsơn và nhà vãng lai Phát Diệm. Liên tục hơn 10 năm nay, nhà thờ giáo xứ ở số 485 đường Nguyễn Kiệm, phường 9, quận Phú Nhuận TP.HCM trở thành địa chỉ quen thuộc, là nơi đón tiếp di dân của giáo phận Phát Diệm tại miền Nam quy tụ về gặp gỡ Đức Giám mục giáo phận vào dịp lễ thánh Giuse Lao động ngày 1.5 hằng năm.

Mỗi tháng, giáo xứ có gửi đến từng hộ gia đình một tập Tin Mừng Chúa Nhật. Trong đó, có bản văn Tin Mừng và suy niệm Lời Chúa trong các Chúa nhật của tháng. Những ngày lễ Công giáo, chương trình mục vụ trong tháng với giờ lễ, ý cầu nguyện… được thông tin chi tiết đến tín hữu. Có cả phần chúc mừng Hôn phối, Hồng ân Thanh tẩy và hiệp thông nhớ đến những người qua đời trong tháng.

Vào lễ Thánh Gia 31.12.2017 sắp tới, giáo xứ Phát Diệm sẽ dâng Thánh lễ cầu nguyện, chúc mừng những đôi hôn phối mới lập gia đình trong các năm 2013, 2014, 2015, 2016, 2017 và chúc mừng các gia đình có kỷ niệm Ngọc khánh (60 năm), Kim khánh (50 năm) và Ngân khánh (25 năm) hôn phối.

Gx Phát Diệm: 50 năm XD thánh đường