Suy niệm Lời Chúa: Thứ Bảy tuần I Mùa Vọng

THỨ BẢY TUẦN I MÙA VỌNG
 
Mt 9,35-10,1.6-8
 
"Đức Giêsu thấy đám đông thì chạnh lòng thương." Mt 9,36

 
Tin Mừng đã nhiều lần nói cho chúng ta về cái nhìn của Chúa Giêsu. 
 
Thí dụ:  
 
- Ngài ngước mắt nhìn trời để cầu nguyện cùng Thiên Chúa Cha.
 
- Ngài âu yếm nhìn và mời gọi chàng thanh niên thiện chí đến hỏi Ngài về đường nên trọn lành.
 
- Ngài nhìn Giêrusalem và động lòng trắc ẩn vì biết là thành và đền thờ sẽ bị phá hủy.
 
Và hôm nay bài Tin Mừng ghi lại: "Chúa Giêsu đi rảo khắp các thành phố và làng mạc để dạy dỗ và chữa lành các bệnh hoạn tật nguyền. Khi nhìn đoàn lũ dân chúng, Ngài động lòng thương xót họ.”(Mt 14,14)
 
Chúa nhìn và sau cái nhìn là "Ngài động lòng thương" Tin Mừng đã ghi lại nhiều lần như thế. Rồi từ chỗ động lòng thương Ngài đã giảng dạy, chữa lành bệnh tật và còn sai các tông đồ đi rao giảng nữa.
 
Tại sao Chúa lại động lòng trắc ẩn như thế?
 
Thưa vì Ngài thấy dân chúng là những con người đang “tất tưởi bơ vơ như những con chiên không có người chăn”.
 
Chúa nhìn thấy tình trạng đó, nên Chúa động lòng thương. Tình thương của Chúa không dừng lại ở nơi tình cảm chóng qua, mà còn thôi thúc Chúa đi đến chỗ hành động. 
 
Chúa Giêsu đối xử với con người như thế, còn chúng ta thì sao?
 
Chắc chắn là không phải lúc nào chúng ta cũng có được cái nhìn giống như Chúa. Ngay cả những người được coi là thông minh và khôn ngoan nhất trên trần gian này cũng thế. Trường hợp của vua Salomon là một thí dụ:
 
Lịch sử kể lại rằng vì phải xử quá nhiều vụ oan ức nên nhà vua càng ngày càng trở nên lãnh đạm vô cảm. Nói cách khác, càng ngày nhà vua càng khô khan và khe khắt khi xử án. Đôi mắt của ông không còn được ánh mắt cảm thông như trước.
 
Một hôm khi Salomon ngồi lên ngai và sắp sửa xử một vụ án, thì chiếc vương miện trên đầu vua bỗng tuột xuống che cả hai con mắt. Nhà vua lấy tay đẩy nó lên, nhưng chỉ một phút sau là nó lại sụp xuống. Sự việc tái diễn đến 8 lần như thế. Cuối cùng nhà vua bực quá nói với nó:
 
- Tại sao mày cứ sụp xuống che mắt tao mãi như thế?
 
Chiếc vương miệng trả lời:
 
- Tôi phải làm thế để nhắc cho Ngài biết rằng: khi mà quyền hành đã mất đi sự cảm thông thì người cầm quyền sẽ bị che mắt như thế.
 
Khi cái nhìn không còn đi cùng với con tim thì cái nhìn đó sẽ trở thành khô cằn chai đá. Nhìn như thế có khác gì mắt bị mù!.