Suy niệm Lời Chúa: Thứ Tư tuần I Mùa Vọng

THỨ TƯ TUẦN I MÙA VỌNG
 
Mt 15,29-37
 
"Ai nấy đều ăn và được no nê. 
Những mẩu bánh còn thừa, 
người ta thu lại được bảy thúng đầy."
(Mt15,37)

 
Câu chuyện chúng ta nghe hôm nay cho thấy Chúa Giêsu là Đấng đầy lòng yêu thương. Lòng yêu thương của Chúa trải dài suốt lịch sử con người.  
 
Nhà chú giải Kinh Thánh Edersheim đã có một cái nhìn rất hay về vấn đề này. Theo ông thì mỗi khi Chúa kết thúc một giai đoạn trong chương trình rao giảng của Ngài thì Ngài kết thức bằng một bữa ăn. Trước hết là việc cho năm ngàn người ăn vào cuối thời kỳ rao giảng ở Galilê, vì sau đó Ngài không dạy dỗ, giảng đạo và chữa bệnh ở đây nữa. Thứ hai là cho bốn ngàn người ăn vào cuối giai đoạn rao giảng ngắn ngủi của Ngài ở ngoài lãnh thổ xứ Palestine nơi miền Thập tỉnh. Thứ ba và cuối cùng là bữa ăn ly biệt ở Giêrusalem khi Chúa kết thúc cuộc đời nhập thế của Ngài.
 
Như vậy là chúng ta thấy Chúa Giêsu luôn luôn để lại cho con người của ăn ban sức lực. Ngài tụ họp người ta lại để cho họ ăn bánh hằng sống. Ngài luôn cho con người chính mình Ngài trước khi Ngài lên đường. Và Ngài vẫn còn đến với con người, ban cho con người bánh làm thỏa mãn vĩnh viễn sự đói khát của linh hồn và sức mạnh để chúng ta có thể đi trọn những ngày của đời sống.
 
"Li, là một em bé trong một gia đình đông con, nghèo nàn. Ngày nào em được ăn 03 bữa cơm là may mắn lắm! Một hôm, Li ngây thơ hỏi vị nữ tu phụ trách lớp học:
 
- Ma xơ ơi, sao Chúa không dạy chúng ta xin cơm hằng ngày mà lại xin bánh không?
 
Bị hỏi bất thần, "sơ" Euphrasie gắng tìm cách giải thích cho em hiểu:
 
- Bánh cơm, tức là lương thực hằng ngày tùy theo lối sống, phong tục tập quán của từng quốc gia. Nhưng còn một thứ bánh mà chúng ta ước ao xin Chúa là "Bánh Hằng Sống", tức là Mình Thánh Chúa. Con xin Chúa nhân lành cho con được rước Chúa mỗi ngày để nuôi linh hồn con, vì linh hồn con trọng hơn xác con muôn phần.
 
Vào đầu tháng 05, tháng Hoa Đức Mẹ, Li được diễm phúc rước Chúa lần đầu. Em thầm thì kêu xin Chúa cho em mỗi ngày được ăn "Bánh Hằng Sống". 
Kể từ Ngày đó, Li rước Mình Thánh Chúa mỗi ngày. Cứ mỗi lần rước Chúa là em tha thiết xin Chúa Giêsu bé nhỏ ngự trong Mình Thánh đừng bao giờ cho những kẻ quan quyền độc ác ngăn cấm em rước Chúa mỗi ngày. Em thầm nghĩ: "Chúa ơi, ngày nào con không có Chúa, con sẽ ra sao?".