Suy niệm Lời Chúa: Thứ Hai tuần 1 Mùa Vọng

THỨ HAI TUẦN I MÙA VỌNG
Mt 8,5-11


"Tôi không thấy một người Israel nào có lòng tin như thế"(Mt 8,10) Chúng ta vừa bước vào Mùa Vọng. Mùa Vọng là mùa mong chờ, mong chờ Chúa đến trong thế gian và đến trong mỗi tâm hồn chúng ta. Chúa đã đến thế gian cách đây hơn 2000 năm, nhưng nhiều vùng nhiều nơi trên hành tinh chúng ta có nhiều người chưa biết Chúa. Chúa đã đến với ta, nhưng cũng có nhiều vùng nhiều nơi trong thế giới nhỏ bé của ta chưa được Lời Chúa chiếu soi và thánh hóa. Để giúp ta đi vào tinh thần Mùa Vọng, phụng vụ hôm nay nói cho chúng ta về lòng tốt và đức tin của một viên sĩ quan ngoại giáo.

Chúa Giêsu khen người sĩ quan ngoại giáo có lòng tốt, có lòng tin. Chúa còn nói đến sự kính trọng và lòng khiêm tốn của ông đối với Chúa. Và sau đó Chúa Giêsu so sánh cuộc sống của người Do Thái với người ngoại tốt lành này và kết luận: “Tôi nói thật với các ông: Từ phương Đông, phương Tây, nhiều người sẽ tới dự tiệc cùng các Tổ phụ Abraham, Isaac và Giacob trong Nước Trời, nhưng con cái trong nhà thì bị quăng ra chỗ tối tăm và khóc lóc (Mt 8,11).

Một thương gia giàu có sống ở một tỉnh nọ cho in nhiều bản thông cáo và dán khắp tỉnh. Bản thông cáo ghi rằng bất cứ ai trong tỉnh bị mắc nợ, hãy đến văn phòng của ông vào ngày đó... vào buổi sáng từ 9 tới 12 giờ, ông sẽ trả cho khoản nợ đó. Tất nhiên, lời hứa đó được đồn xa khắp tỉnh. Một số người tin, song một số cho là người kia gài cái bẫy nào đó. Ngày ấy đã đến. Người thương gia ngồi ở văn phòng của ông từ lúc 9 giờ. Gần 10 giờ rồi mà không một ai đến.

Mười một giờ, thương gia thấy một người đàn ông đi qua đi lại trước nhà và chốc chốc lại liếc nhìn vào cửa văn phòng. Cuối cùng, ông đẩy cửa, thò đầu vào và hỏi: - Có thật là ngài sẽ trả bất kỳ món nợ của ai không? - Đúng vậy. Anh mắc nợ à? - Vâng, thưa ngài. - Vậy, anh có mang theo hóa đơn hay giấy nợ gì để minh chứng điều đó không? Người kia đưa ra nhiều giấy tờ và thương gia ký ngay một tấm ngân phiếu trả hết mọi khoản nợ đó. Trước 12 giờ, có hai người nữa đến và cũng được nhận tấm ngân phiếu trả nợ. Nhiều người bên ngoài có thể không tin chuyện đó... nhưng lúc ấy không còn thời gian để họ có thể đến nhận ngân phiếu trả nợ nữa. Lòng tốt hoán cải được nhiều người hơn giáo huấn, kiến thức và tranh luận.(F. W. Faber) THỨ