Giáo xứ Thánh Phaolô: Kết thúc tháng cầu cho các tín hữu đã qua đời

“Ngay từ buổi đầu của Kitô giáo, Hội Thánh lữ hành đã hết lòng kính nhớ, dâng lời cầu nguyện cho những người đã qua đời, vì cầu nguyện để họ được giải thoát khỏi tội lỗi là một ý nghĩa lành thánh”.

Vào lúc 17g15 ngày 30.11.2017, giáo xứ Thánh Phaolô, giáo hạt Tân Sơn Nhì, TGP TPHCM đã dâng Thánh lễ cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời tại nghĩa trang Công giáo Bình Chánh.

“Chúng ta hãy dâng Thánh lễ này và các việc lành khác để cầu nguyện cho các tín hữu, các thân nhân, ân nhân của chúng ta ở nơi đây đã ra đi trước chúng ta. Xin Chúa rộng lòng thương tất cả các linh hồn, và xin cho các linh hồn sớm được hưởng nhan Thánh Chúa. Hằng năm, đến đầu tháng Mười Một, giáo xứ Bình Chánh tổ chức dâng Thánh lễ tại nghĩa trang này, và cuối tháng là giáo xứ Thánh Phaolô”. Đó là những lời mở đầu của Cha Phaolô Phạm Trung Dong, chánh xứ giáo xứ Thánh Phaolô (hai nghĩa trang của hai giáo xứ gần bên nhau).

Thánh lễ đồng tế hôm nay có 10 cha của hai giáo xứ: Thánh Phaolô và Bình Chánh và quý cha khách. Giáo xứ Thánh Phaolô có Cha Chánh xứ Phaolô Phạm Trung Dong ngài cũng là Hạt trưởng giáo hạt Tân Sơn Nhì, Cha phó Gioan Bt. Nguyễn Văn Thuận, Cha phó Đaminh Phạm Văn Tụ. Giáo xứ Bình Chánh có cha chánh xứ Phêrô Ngô Bá Công, Cha phó Giuse Hồ Quang Hân, Cha phó Giuse Vũ Hữu Phước, và 04 cha khách, 01 thầy phó tế phụ lễ. Tham dự Thánh lễ có quý thầy, quý soeur và trên 800 giáo dân.

Tuy đường sá xa xôi, từ nhà thờ Thánh Phaolô xuống tới nghĩa trang giáo xứ gần 20 cây số nhưng với 03 chiếc xe buýt chở đầy người và hơn 300 chiếc xe hai bánh, cùng nhau tề tựu về nghĩa trang giáo xứ để dâng Thánh lễ. Một quang cảnh thật cảm động. Đây cũng là ngày tết của các đẳng linh hồn, những người đang nằm trong các ngôi mộ, được chăm chút hoa nến, hương khói tỏa lên nghi ngút. Những người xuống đây đứng tại nơi mộ thân nhân của mình trong ánh hoàng hôn từ từ lắng xuống, màn đêm hiện về lung linh tỏa ánh sáng từ những ngọn nến trên các nấm mộ.

Hôm nay cũng là ngày giỗ 17 năm của bà cố Anê. Quý cha và cộng đoàn cũng cầu nguyện cho ông bà cố Anphongsô và Anê. Cám ơn Chúa, ông bà cố đã sinh ra một vị linh mục, một cha xứ tuyệt vời hết lòng lo cho giáo dân lo cho mọi người kể cả người không có đạo.

Nơi đây cũng giống như ở phi trường đưa tiễn người ra đi, đủ đau buồn, đủ hạnh phúc, nói với người thân của chúng ta những lời nói sau cùng, những lời nói tiễn biệt; chúng ta chúc người thân yêu của chúng ta hưởng hồng ân của Chúa Giêsu qua cái chết của Ngài; Chúa Phục Sinh như chìa khóa mở cửa thiên đàng cho chúng ta vào hưởng nhan thánh Chúa uy nghiêm sáng láng.

Có những ngôi mộ lạnh tanh không hoa nến, không nhang khói vì người thân của họ không còn ở nơi đây, nhưng họ không bị lẻ loi nhờ có những thân nhân hàng xóm cũng cắm hương, nến và hoa. Ở ngôi mộ đặc biệt không thân nhân, nhưng lại được nhiều người quan tâm đó là ngôi mộ “thai nhi”. Những con người vô tội đã bị giết khi còn trong trứng nước. Hãy cầu nguyện nhiều cho những người mẹ đã giết con mình, những người mẹ trẻ có khi phá thai hai ba lần, và chúng ta cũng cầu nguyện cho các thai nhi.

Sau khi quý cha ban phép lành cuối lễ, trong khi cha chánh xứ Phaolô cất kinh Lạy Cha và kinh Tin Kính để cho cộng đoàn đọc theo, quý cha và cộng đoàn đến viếng mộ Ông Bà Cố Anphongsô và Anê là thân sinh của Cha chánh xứ Phaolô Phạm Trung Dong, các cha đem nước phép đi rảy trên từng ngôi mộ, tất cả mọi người lúc này hướng về các phần mộ và cầu nguyện nhiều cho các linh hồn.

Thánh lễ đã xong, ai nấy ra về, tạm biệt người thân nằm lại nghĩa trang này, thương tiếc kẻ ra đi, và cầu nguyện nhiều cho họ. Nguyện xin Chúa là Cha nhân từ thương đến các linh hồn. Và trong tâm tư mỗi người còn nhiều suy tư, còn nhiều lắng đọng: “Nay người mai tôi”. “Sau khi chết, tôi sẽ đi về đâu?”

Gx. Thánh Phaolô: Kết thúc tháng cầu hồn