Giáo xứ Hoàng Mai: Chăm sóc người cao tuổi

WGPSG -- “Mục tử có mùi của chiên chính là mục tử có tình yêu với đàn chiên theo gương Mục Tử Tối Cao”.

Trong buổi họp mặt trao tiền hỗ trợ của giáo xứ Hoàng Mai đối với các cụ cao niên, cha chánh xứ Vinhsơn Vũ Đức Liêm đã mượn lời nhắn nhủ trên đây của Đức Thánh Cha Phanxicô (ĐTC) với các linh mục (28.3.2013), để tâm sự với quý cụ.

Phát tiền trợ cấp

Buổi họp mặt với gần 300 cụ cao niên (từ 70 tuổi trở lên), diễn ra lúc 10g00 ngày 05.11.2017 tại sân nhà xứ Hoàng Mai có sự hiện diện của cha chánh xứ, quý chức và Ban điều hành giới cao tuổi.

Sau lời chào thăm, cha chánh xứ bộc bạch với quý cụ: “ĐTC mong muốn người mục tử phải có mùi của chiên vì tính cách đồng hành của Linh mục sống dấn thân trọn vẹn cho cộng đoàn giáo xứ. Vì thế, với sự cộng tác của nhiều người, việc giáo xứ sẻ chia với quý cụ cao niên cũng thể hiện sự dấn thân, chung sống, đồng hành và chia sẻ với đàn chiên. Xin mọi người cầu nguyện cho nhau và cho giáo xứ”.

Sau đó, các cụ lần lượt lên nhận tiền trợ cấp theo giáo khu, do Ban điều hành giáo khu trao tận tay quý cụ tuỳ theo tuổi.

Ông Giuse Nguyễn Tân - Trưởng giới cao tuổi - cho biết: Hiện nay giáo xứ đang trợ cấp cho gần 300 cụ (từ 70 tuổi trở lên) trong giáo xứ, không phân biệt tôn giáo theo độ tuổi như sau: từ 70 đến dưới 80 tuổi: 100.000đ/tháng; từ 80 đến dưới 90 tuổi: 200.000đ/tháng; từ 90 đến dưới 100 tuổi: 300.000đ/tháng; từ 100 đến 104 tuổi: 400.000đ/tháng; từ 105 trở lên: 500.000đ/tháng. Tổng số tiền trợ cấp trên 45 triệu đồng/tháng là do cha chánh xứ lo liệu và quý ân nhân giúp đỡ.

Được biết, danh sách quý cụ (không phân biệt tôn giáo) do Ban điều hành giáo khu đề xuất, và cũng chính quý chức trao tận tay cho quý cụ, đã tạo nên sự liên đới, cảm thông và gần gũi giữa bà con với Ban điều hành.

Khám bệnh, phát thuốc miễn phí

Cũng trong buổi họp mặt này, giới Y khoa giáo xứ Hoàng Mai gồm các y bác sĩ là giáo dân trong giáo xứ đã khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho quý cụ. Mỗi lần, phòng khám đã phát gần 50 toa thuốc, mỗi toa gần 100.000đ.

Bác sĩ Inhaxiô Nguyễn Trọng Đức, BV Nhân Dân Gia Định, thuộc giáo khu Đức Mẹ Lộ Đức cho biết: “Vào Chúa nhật đầu tháng, giới Y khoa phân công nhau đến khám bệnh và phát thuốc cho quý cụ. Đây cũng là dịp để y bác sĩ trong giáo xứ gặp gỡ nhau trao đổi công việc và sống gắn bó với nhau và với cộng đồng nhiều hơn. Phòng thuốc có thuốc Đông Y và Tây y là do sự vận động của cha chánh xứ, của anh em y bác sĩ và sự giúp đỡ của ân nhân, tuy chưa đa dạng nhưng cũng đủ để cấp phát điều trị những bệnh thông thường của quý cụ ở tuổi già”.

Cầm bọc thuốc trên tay, chị Đoàn Thị Kim Chi, theo đạo Phật, gia đình đang sống ở giáo khu Fatima cho biết: “Gia đình chị rất biết ơn cha sở và quý vị, vì dù không phải là người Công giáo, nhưng mỗi tháng, mẹ của chị cũng được trợ cấp 100.000đ/tháng (gần 80 tuổi). Riêng cá nhân chị bị suy tĩnh mạch và đau nhức, hằng tháng cũng được cấp phát thuốc miễn phí, phần nào giảm bớt được sự khó khăn cho gia đình chị”.

Hạnh phúc thay khi vẫn còn đó những vị mục tử và những con người đầy tâm huyết luôn dấn thân phục vụ mọi người, hầu góp phần xây dựng cộng đoàn giáo xứ ngày một hiệp nhất, yêu thương và sẻ chia như lời Đức Kitô đã dạy: “Anh em đã được cho nhưng không, thì cũng phải cho không như vậy” (Mt 10,8).

Gx. Hoàng Mai: Chăm sóc người cao tuổi