Một Giám mục ở Amazon bày tỏ lòng biết ơn Đức giáo hoàng về Thượng Hội đồng Giám mục cho toàn vùng Amazon

WHĐ (19.10.2017) – Đức cha Emmanuel Lafont, giám mục giáo phận Cayenne ở Guyana thuộc Pháp đã bày tỏ vui mừng khi nghe tin Đức giáo hoàng Phanxicô công bố sẽ triệu tập một Thượng hội đồng Giám mục đặc biệt cho toàn vùng Amazon vào năm 2019.

Amazon bao gồm lãnh thổ của các quốc gia: Guyana, Suriname và Guyana thuộc Pháp, Venezuela, Ecuador, Colombia, Bolivia, Peru và Brazil.

Lá phổi quan trọng này của cả hành tinh – như Đức giáo hoàng nói – rộng 6 triệu kilômét vuông, là nơi sinh sống của các bộ tộc bản địa và những người sống cô lập với thế giới; nền văn hoá và ngay cả sự tồn tại của họ bị đe doạ bởi nạn khai thác gỗ và khai thác mỏ với quy mô lớn, các dự án công nghiệp khác, cũng như nạn ô nhiễm và biến đổi khí hậu

Phát biểu với Vatican Radio, Đức cha Lafont nói ngài rất biết ơn Đức giáo hoàng: “Tôi rất vui mừng, biết ơn Đức Thánh Cha vì ngài đã triệu tập Thượng hội đồng Giám mục rất quan trọng này”.

Vì lợi ích của người dân bản địa

Đức cha Lafont giải thích: “Trước hết, vì lợi ích cho người dân bản địa của vùng Amazon, bởi vì họ có một lịch sử lâu dài, với 500 năm bị lệ thuộc, bị bóc lột và hiểu lầm”.

Để bảo vệ Tạo thành

Lý do thứ hai đó là “Amazon là một trong những khu vực quan trọng nhất trên thế giới trong việc bảo vệ Tạo thành” và hiện đang phải đối mặt với nhiều thách đố.

Đức cha Lafont nói: “Giáo hội phải lên tiếng mạnh hơn nữa để bảo vệ vùng đất này, và để bảo vệ toàn thế giới”.

(Nguồn: WHĐ - Theo Vatican Radio)