Họp mặt Tiểu ban Giáo Lý Dự Tòng & Hôn Nhân

WGPSG -- "Gia đình sống như Chúa Giêsu" là chủ đề chặng ba của Tiến Trình gồm 4 chặng do Tiểu ban Giáo Lý Dự Tòng & Hôn Nhân (DT&HN) tổ chức, đã được linh mục (Lm) đồng hành Giuse Lê Quang Uy chia sẻ vào lúc 9g00 sáng thứ Bảy 26.08.2017 tại phòng Truyền Thống, Trung tâm Mục vụ Tổng Giáo phận Sài Gòn.

Từ 8g15, các anh chị em đã chia làm 9 tổ để thảo luận trong nửa giờ các câu hỏi xoay quanh vấn đề làm sao giúp cho các đôi hôn nhân cùng đạo hoặc khác đạo 'sống như Chúa Giêsu'.

Sau khi nghe các tổ đúc kết, Lm Giuse nhắc lại hai điều cần thay đổi cho đúng nghĩa: Không gọi giáo lý viên mà gọi là 'người hướng dẫn giáo lý'; Những người đỡ đầu sẽ gọi là 'người đồng hành'.

Ngài cũng tóm lại dàn bài chính: Bộ não trung tâm là Chúa Giêsu (CGS). Con tim là Tin Mừng CGS theo Thánh Gioan. Cột sống là Tiến Trình 4 chặng. Bước chân đi nhịp ba: trình bày, hướng dẫn, đồng hành. Hai cánh tay là Phương (Tin Mừng) và Pháp (thực hành cụ thể) làm thành Gia đình Vui sống Tin Mừng (VSTM).

Muốn có CGS ở cùng, các gia đình cần được trình bày cách sống theo Chân Thiện Mỹ: Sống thật thà với mình; Sống tử tế với nhau và Sống cao đẹp, vợ chồng đón nhận nhau trong tình yêu Chúa.

Gia đình cần được hướng dẫn để biết vun trồng 'Cây Sự Sống': Trân trọng Sự Sống; Bảo vệ Sự Sống và Thăng tiến Sự Sống. Sống khiết tịnh trong bậc vợ chồng, đón nhận và dưỡng dục con cái, giúp chúng sống thân tình gắn bó với Chúa.

Để đồng hành cùng nhau, các gia đình cần có Phương và Pháp:

- Phương: theo câu Tin Mừng "Thầy là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống" (Ga 14,6): CGS mời ta sống theo Lương tri, trong Ánh sáng cuộc đời Công chính, làm các điều Tốt lành, thắp sáng nguồn Hy vọng và Bình an.

- Pháp: bao gồm chánh niệm và tịnh tâm (có Gặp có Gỡ). Gặp: Ba câu chính niệm mỗi khi bất chợt nghe điện thoại reo: Tôi là ai trong gia đình tôi? Hôm nay tôi đã trót làm điều gì không tốt cho vợ, chồng, con cái tôi? Hôm nay tôi đã bỏ lỡ làm điều tốt nào cho vợ, chồng, con cái tôi? Sau đó mới bắt máy. Gỡ: Vợ chồng làm hòa với nhau trước khi kết thúc một ngày. Không gây gổ trước mặt con cái và bạn bè chúng. (Hai vợ chồng Hoan và Oanh nhóm Fiat đã lên chia sẻ kinh nghiệm này trước cộng đoàn.)

Lm. Giuse đúc kết: Gia đình VSTM, biểu tượng là Thánh giá, có 4 đặc trưng:

- Gắn bó với CGS qua Tin Mừng, các bí tích, lời cầu nguyện.

- Gắn bó với Hội Thánh, giáo xứ, quê hương, thế giới.

- Gắn bó với nhau qua các tổ ấm khác, tổ ấm lớn.

- Gắn bó với khu vực cư trú, nơi mưu sinh, hàng xóm, người nghèo...

Đề nghị mô hình cho các gia đình Tổ Ấm VSTM giúp nhau vượt cạn, vượt dốc, vượt biển đời.

Buổi chia sẻ kết thúc lúc 11g40. Thánh lễ, đỉnh cao của buổi gặp gỡ bắt đầu lúc 11g50. Sau lễ là bữa ăn Agape để anh chị em hướng dẫn giáo lý có dịp trao đổi kinh nghiệm với nhau.