Giáo Xứ Bùi Phát: Lễ Đức Maria hồn xác lên trời

Bổn mạng ca đoàn Vọng Lên Cao

 “Thánh lễ tạ ơn Chúa tạ ơn mọi người, trong thinh lặng ta mới nhận ra rằng sự hiện diện của hồng ân Thiên Chúa”.

Trên đây là những lời nhắn nhủ của cha Vinhsơn Nguyễn Ngọc Quyền trong Thánh lễ Mừng Kính Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời và tạ ơn 40 năm thành lập ca đoàn Vọng Lên Cao.

Thánh lễ được cử hành rất trọng thể vào lúc 16g00 Chúa nhật 13-8-2017 tại giáo xứ Bùi Phát thuộc giáo hạt Tân Định do cha Vinhsơn Nguyễn Ngọc Quyền, giáo xứ Plei Jodrap, chủ tế. Cha Vinhsơn đã có nhiều năm gắn bó với ca đoàn Vọng Lên Cao khi còn ở tại Gx. Bùi Phát.

Đến hiệp dâng Thánh lễ có các tu sĩ nam nữ, Hội đồng Mục vụ, đại diện các đoàn thể Công giáo Tiến hành, ân nhân, thân nhân của ca đoàn khoảng 1.000 người.

Cha Vinhsơn chia sẻ bài Tin Mừng: Các môn đệ đi trên một chiếc thuyền bị sóng to gió lớn đến độ gần chìm, đang khi họ tưởng rằng sắp chìm thì Chúa hiện diện với họ: ”Người đi trên mặt biển mà đến với môn đệ. Thấy người đi trên mặt biển, các ông hoảng hốt bảo nhau: Ma đấy!” (Mt 14, 25-26). Chúa đã hiện diện với họ, nhẹ nhàng như một “bóng ma”. Nhưng Chúa không phải là một ảo tưởng, Ngài hiện diện đích thực và đang ở đây. Cuộc đời của ta và gia đình giống như chiếc thuyền đang đi trên biển. Trải qua bao sóng gió thăng trầm của cuộc sống, con người tự do quá đáng, muốn gạt Thiên Chúa ra ngoài, thì Thiên Chúa vẫn còn đó, Ngài vẫn luôn hiện diện trong những lúc mà ta tưởng rằng thiếu bóng Ngài.

  • Đôi nét về Ca đoàn:

Năm 1977 tiền thân ca đoàn Vọng Lên Cao là hội Hát Thường Xuyên, đến 15-8-1977 ca đoàn chính thức nhận Đức Maria Hồn Xác Lên Trời làm bổn mạng và lấy tên là ca đoàn Vọng Lên Cao.

Năm 2017, có hai ca trưởng nữ và hơn 30 ca viên nam, nữ đang sinh hoạt tại giáo xứ rất hăng say và nhiệt tình.

Bổn mạng Gia Đình Hiệp Hội Thánh Mẫu

Thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, bổn mạng Gia Đình Hiệp Hội Thánh Mẫu xứ đoàn Bùi Phát được cử hành lúc 17g00 thứ Ba ngày 15-8-2017 rất long trọng và sốt sắng do cha phó Grabiel M. Phan Tiến Dũng, CMC, chủ tế.

Tham dự Thánh lễ có các tu sĩ nam nữ, Hội đồng Mục vụ, đại diện các hội đoàn, cùng cộng đoàn dân Chúa khoảng 1.200 người.

Cha Grabiel chia sẻ Tin Mừng Thánh Luca: Thât hạnh phúc biết bao cho mỗi người chúng ta đều có mẹ. Ta còn hạnh phúc hơn nữa khi Thiên Chúa yêu thương, quan phòng ban cho ta người mẹ thiêng liêng nữa, đó là Đức Maria. Mẹ đầy ơn phúc vì Mẹ đẹp lòng Thiên Chúa qua tiếng “xin vâng”, Mẹ đón nhận Chúa Giêsu trong niềm vui vô cùng lớn, nhưng Mẹ không giữ cho riêng mình. Mẹ đã đem Chúa đến cho gia đình Dacaria, đây là công cuộc Thiên Chúa đến thăm dân Người. Bà Elisabet cất lên lời chào ca tụng: ”Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ và người con em cưu mang cũng được chúc phúc” (Lc 1,42).        Mẹ có phúc vì Mẹ đã tin lời Chúa phán và xin vâng với lòng yêu mến, dám đón nhận tất cả thánh ý và có niềm tin phó thác vào Thiên Chúa và Mẹ đã hạnh phúc ngợi Khen: ”Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa, Thần trí tôi hớn hở vui mừng vì Thiên Chúa, đấng cứu độ tôi“ (Lc 1,46-47). Thiên Chúa đã chúc phúc cho niềm tin trung kiên của Mẹ và ân thưởng cho Mẹ đặc ân cao quý nhất là được Lên Trời cả Hồn lẫn Xác. Thiên Chúa đã chọn Mẹ là Mẹ Thiên Chúa, và Mẹ đã sống trọn ơn gọi của mình. Noi gương Mẹ ta sống trong phẩm giá làm người và làm con Thiên Chúa, dám hy sinh, quảng đại, để cộng tác với Thiên Chúa trong việc rao giảng Tin Mừng nước trời.

Thánh lễ nối kết với phần phục vụ Thánh Thể và kết thúc lúc 18g00. Cha linh hướng chụp hình chung với Gia Đình Hiệp Hội Thánh Mẫu.

Gx. Bùi Phát: Lễ Đức Mẹ lên trời