Giảng lễ thiếu nhi: Chúa nhật 15 TN A

CHÚA NHẬT 15 THƯƠNG NIÊN A.

Mt 13,1-23

"Còn kẻ được gieo trên đất tốt,

sinh hoa kết quả, kẻ được gấp trăm,

kẻ được sáu chục, kẻ được ba chục." (Mt 13,23)


Thiếu nhi chúng con yêu quí,

Chúng  ta vừa nghe một bài dụ ngôn rất quen thuộc của Chúa Giêsu trong Tin Mừng. Đây là một trong những bài dụ ngôn hay nhất của Chúa. Chính Chúa đã đích thân giải nghĩa dụ ngôn này. Trong ít phút vắn vỏi này, cha chỉ xin đưa ra một vài nhận xét để rồi mỗi người chúng ta có thể tự tìm ra cho mình những ý nghĩa có ích cho chính mỗi người chúng ta.

  A. Dụ ngôn kể

* Có một người ra đi.

  Ra đi để làm một công việc. Ra đi để gieo hạt giống. Công việc xem ra rất tầm thường, nhưng kết quả của nó rất quan trọng vì nó đem lại lương thực nuôi sống con người. Không có lương thực con người không thể sống.

* Gieo ở đâu chúng con?

  + Trong dụ ngôn Chúa bảo gieo ở một mảnh đất không được tốt lắm....

Tại sao thế? Thưa vì mảnh đất ấy có chỗ khô cằn như vệ đường. Lại có chỗ có nhiều gai góc. Có chỗ đầy sỏi đá. Rất may là có chỗ đất tốt.

Cha thấy Chúa ở đất nước Do Thái có được một chỗ để gieo như thế cũng là quí lắm rồi vì nước Do Thái, quê hương của Chúa phần lớn là sa mạc.

  B. Bây giờ ta xem kết quả như thế nào?

- Kết quả rất khác nhau chúng con. Tại sao thế ?

Hạt rơi vào mảnh đất khô cằn như vệ đường thì làm sao mà mọc lên được. Không mọc lên thì làm sao có kết quả. Nó sẽ thành mồi ngon cho chim trời

Hạt rơi và chỗ đầy sói đá cũng vậy. Dù hạt giống có nảy mầm nhưng làm sao mà lớn lên được. Kết quả là cũng héo khô mà thôi.

Hạt rơi vào chỗ có bụi gai cũng như thế.

Chỉ có những hạt rơi vào đất tốt mới có thể đem lại kết quả. Chúa bảo có hạt được ba mươi, hạt được sáu mươi và hạt được một trăm.

  Tới đây thì chúng con có thể thấy: Hạt giống có sinh hoa kết quả được hay không, không phải do người gieo, vì cùng một người.

  Cũng không phải do thời tiết khí hậu. Vì thửa ruộng mà hạt giống được gieo vào tương đối nhỏ... khó có thể có sự khác biệt về khí hậu và thời tiết.

  Vậy thì tại đâu chúng con? Dụ ngôn không cho chúng ta những chỉ dẫn rõ ràng nhưng lại cho chúng ta những chi tiết thật thú vị... qua đó chúng ta có thể thấy được lý do tại sao. Chúng ta có thể nói trắng ra là tại nơi mà hạt giống rơi xuống. Tùy ở chỗ hạt giống rơi xuống có đủ điều kiện cho hạt giống nảy mầm, phát triển và đâm bông để hạt giống có đem lại kết quả tốt hay không.

  + Nơi đất khô, vệ đường... hạt giống không thể nảy mầm... tệ hơn còn bị chim trời đến ăn mất.

  + Nơi chỗ có sỏi đá. Có điều kiện để nảy mầm, nhưng không có điều kiện để phát triển... cho nên không thể đem lại kết quả.

  + Nơi đất có bụi gai... có điều kiện để bén rễ, nảy mầm nhưng vì bị chèn ép cho nên không thể phát triển đúng mức và vì thế hạt giống cũng không thể đem lại kết quả được.

  + Nơi đất tốt... hạt giống đủ điều kiện để nảy mầm, phát triển tốt và đã đem lại những kết quả rốt. Ở đây có một chi tiết khá thú vị... đó là kết quả không đồng đều... hạt được 30, hạt được 60 và hạt được 100. Chúa Giêsu bỏ ngỏ không giải thích tại sao lại có sự sai biệt về kết quả trong khi các hạt giống đã có cùng một điều kiện như nhau như thế này. Như vậy chúng ta thấy vẫn còn một yếu tố khác từ bên ngoài. Chẳng cần phải giải thích dài dòng chúng ta cũng có thể thấy được là đó chính là Thiên Chúa. Thánh Phaolô nói "Apolo trồng, Phaolô tưới, Thiên Chúa cho mọc lên" Quan niệm thông thường của Cha Ông chúng ta cũng thường nói "Mưu sự tại nhân, thành sự tại Thiên". Đúng như thế chúng con. Dù con người có tài tình tới đâu đi nữa mà nếu Thiên Chúa không ban ơn thì mọi sự sẽ thành vô ích. Bởi vậy lúc nào chúng ta cũng phải nhớ đến Chúa để biết ơn Người. 

C- Áp dụng

  Chúa đã đến và gieo giữa lòng thế giới Lời Hằng Sống của Ngài. Nhưng có phải là Lời của Chúa lúc nào cũng đem lại kết quả tốt đẹp như lòng Chúa mong ước hay không? Chắc là không. Có kết quả hay không hoặc kết quả nhiều hay ít là tùy ở thái độ và sự đón nhận của con người.

  Ngay trong đời sống hằng ngày chúng con cũng đã thấy điều đó.

  Trong Tin Mừng chúng con thấy có những con người mà lời của Chúa không thể có một chút ảnh hưởng gì tới họ. Đó là những người lòng chai dạ đá, đầu óc đã có sẵn những thành kiến, những ý nghĩa xấu đối với Chúa. Họ đã trở thành chai lỳ... và hạt giống Lời Chúa không những đã không gây được một ảnh hưởng tốt nào mà ngược lại còn làm cho họ chai lì thêm. Trong Tin Mừng ta thấy một số những người Biệt phái và luật sĩ thuộc vào hạng người này.

  Cũng có những người nghe Lời của Chúa mà chẳng hiểu... Chúng con nhớ lại lúc Chúa giảng bài giảng về bánh hằng sống... Một số môn đệ đã phản ứng rồi sau đó họ đã bỏ Chúa.

  Một số khác có đón nhận nhưng như Chúa nói những lo lắng trần gian làm cho Lời Chúa không thấm nhập được vào lòng họ... Chúng con hãy nhớ câu chuyện của chàng thanh niên giầu có... Anh ta đã bỏ cuộc trên con đường theo Chúa mặc dầu anh rất mến Chúa.

  Một số người khác thì có những kết quả thật đẹp. Chúng ta có thể kể ra ở đây trường hợp của đa số các môn đệ của Chúa, trường hợp của Maria Mađalêna, trường hợp của Giakêu, trường hợp của Nicôđêmô.... và sau này ...Augustinô, Phanxicô Xavie, Têrêxa Hài đồng Giêsu...vv.

Cha kể cho chúng con câu chuyện này: Cha Jean Weslay một nhà giảng thuyết lừng danh kể rằng... Một ngày kia có một bác nông phu đến nghe cha giảng. Đề tài hôm đó là vấn đề sử dụng của cải. Bài được chia làm 4 phần.

  Phần 1... ngài kêu gọi hãy cố gắng lao động để tạo ra của cải. Điều này làm cho bác nông phu hài lòng. Bác huých củi chỏ tay vào người bên cạnh và nói nhỏ "Hay quá, thật là tuyệt vời".

  Phần 2 ... phải biết dành dụm của cải .....Bác nhìn Cha và như nuốt từng lời Cha nói. Bác ngồi thẳng lên, rồi như không thể kiềm chế được Bác buột miệng "Tuyệt cú mèo! Chính mình cũng chủ trương như vậy mà".

  Phần 3... Cha khuyên đừng xài phí. Bác nông dân gật gù tỏ vẻ hài lòng. Bác nói nhỏ: "Lạy Chúa, con cám ơn Chúa. Con vẫn nghĩ và hành động như vậy".

Phần cuối cùng... bàn về vấn đề tình liên đới được thể hiện qua việc rộng rãi chia sẻ của cải một cách quảng đại cho những người cùng khốn. Nghe đến đây, Bác nhăn mặt khó chịu, bác thở dài và đứng lên bỏ ra về.

Cha đố chúng con tâm hồn của bác nông phu này thuộc về loại đất nào trong dụ ngôn chúng ta vừa nghe?

- Vệ đường?

- Đất có sỏi đá?

- Đất nhiều gai góc?

- Đất tốt?

………………

Chúng con hãy xin Chúa biến tâm hồn chúng ta thành mảnh đất tốt để cho Lời Chúa được sinh hoa kết quả và làm cho cuộc đời của mỗi người chúng ta xứng đáng với lòng yêu thương của Chúa hơn. Amen.