Liên đoàn Anrê Phú Yên: Sa mạc Dấn Thân 12 đợt 3

WGPSG -- Tối thứ Sáu 24/03/2017, tại giáo xứ Hạnh Thông Tây, Sa Mạc Dấn Thân 12 đã được khai mạc với sự hiện diện của Cha Giuse Phạm Đức Tuấn, Tổng Tuyên úy Tổng Liên đoàn Thiếu nhi Thánh Thể, cha Tuyên úy Sa mạc Giuse Đinh Quang Lâm và gần 60 huấn luyện viên và huynh trưởng. 

Sau đó, tất cả dấn thân lên đường “Theo Chúa Vào Sa Mạc” trong 3 ngày 24-26/03/2017. Sa mạc trường là một địa điểm rất đẹp Resort Saint Mary ở Lagi Bình Thuận - nhà của một huynh trưởng. Thiên nhiên xinh đẹp không chỉ để nghỉ dưỡng nhưng còn để các bạn chiêm ngắm công trình sáng tạo của Chúa và cùng nhau tái dựng khung cảnh Thánh Kinh về cuộc đời của Chúa Giêsu. Với chủ đề “Theo Bước Chân Chúa Giêsu”, các bạn sẽ dựng lại nội dung sứ điệp của Ngài với những hoàn cảnh, những biến cố và cách ứng xử khôn ngoan của Ngài.

Trong nghi thức khai mạc, sa mạc sinh (SMS) sống lại những ngày đầu của Tân Ước qua sự kiện Truyền Tin. Hành trình sa mạc mở ra cùng với Mầu Nhiệm Vui - theo chân Mẹ và cùng với Mẹ, lên đường thăm bà Isave và sinh hạ Đấng Cứu Thế vào nửa đêm - cũng là lúc SMS tới sa mạc trường.

Thánh lễ sáng hôm sau khép lại thời thơ ấu của Chúa Giêsu và mở ra hành trình rao giảng Tin Mừng của Ngài. Xuyên suốt từ sáng đến chiều, qua các trò chơi vận động tràn ngập bầu khí Thánh Kinh, mọi người suy niệm lại 5 Mầu Nhiệm Sự Sáng: phép Rửa nơi sông Giođan, Vào hoang địa chịu thử thách; Thi đua dựng lều và Cổng sa mạc, Ôn tập thi Đố vui về Tổ chức Phong trào TNTT. Sau khi đã thấm mệt, SMS cùng nhau dự Tiệc cưới Cana (cơm trưa). Buổi chiều, cùng theo Chúa ra biển hồ Galilê học nơi Chúa Phương pháp giảng dạy của Chúa Giêsu. Trong mọi nơi mọi lúc, Chúa Giêsu luôn hành động với tinh thần “Vâng phục Chúa Cha và thể hiện tình thương của Ngài đối với nhân loại”. Lời Chúa nói êm đềm nhưng thiết tha. Việc Chúa làm phát xuất từ trái tim yêu thương. Lòng của Chúa chan chứa tình yêu. Dáng điệu của Chúa toát lên sự hiền từ và luôn tha thứ. Bước chân Chúa đi tìm kiếm và chữa lành những gì đã hư mất. Qua đó, SMS hiểu rõ hơn vai trò của một “Huynh trưởng trong nhiệm vụ dạy giáo lý”. Sống chứng nhân là những bài học có giá trị hơn các bài giảng hùng hồn.

Đêm Lửa Tâm Tình là buổi chia sẻ sinh hoạt của các huynh trưởng tại giáo xứ của mình - những khó khăn, những thuận lợi, những cảm xúc, lo âu, hoang mang nhưng không thiếu vui mừng, hạnh phúc, khi đã thực hiện tốt sứ mạng được giao. SMS cùng trải nghiệm lại những cảm xúc thật sự của chính Chúa trong ba năm rao giảng Tìn Mừng, bị chống đối bắt bớ và tử nạn. SMS ý thức hơn về con đường mà mình đã chọn, một hành trình đòi hỏi những hi sinh, sự từ bỏ phù vân, những đấu tranh để thắng cái Tôi của bản thân. Ngọn lửa tâm tình có lúc bùng cháy lên hay âm ỉ theo từng phút giây chia sẻ, trải lòng và cảm thông.

Tất cả những tâm tình riêng sẽ được thăng hoa trong Lửa Tình Yêu của Chúa Giêsu Thánh Thể: Không có tình yêu nào cao quý bằng tình yêu Đấng đã chết vì yêu. Giờ Chầu Thánh Thể cùng bí tích Hoà Giải giúp SMS tuởng nhớ lại hy tế trên đồi Canvê 2000 năm trước. Huynh trưởng tự vấn lòng: “Tôi đã thật sự yêu Chúa và đáp trả tình yêu của Ngài? Trong sứ mạng dẫn dắt các em đến với Chúa tôi đã thật sự yêu thương và bao dung với các thiếu nhi chưa? Để duy trì và củng cố Đoàn, tôi có tôn trọng và đoàn kết với những huynh trưởng cùng cộng tác trong việc chung?

Sáng Chủ nhật, trong khung cảnh Chúa Về Trời với lời dặn dò của Thầy Chí Thánh: Anh em hãy ra đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, SMS di chuyển đến giáo xứ Vinh Thanh giao lưu với các thiếu nhi. SMS không trao quà như các đoàn khác vẫn làm nhưng tặng quà qua hình thức tổ chức  gian hàng trò chơi trong bầu khí Thánh Kinh. Sau những giây phút miệt mài chuẩn bị và nhiệt tình cổ vũ các em tham dự trò chơi, mỗi thiếu nhi đều ra về với túi quà trên tay. Đặc biệt, gian hàng các em đặt nhiều hy vọng nhất là xổ số với các giải có giá trị cao, lô đặc biệt là chiếc xe đạp. Cha tuyên úy Xứ đoàn Vinh Thanh rất phấn khởi khi chiếc xe đạp xinh xắn vào tay một bé Ấu nhi. Kết thúc công tác, tuy mệt nhưng SMS rất vui khi nhìn nụ cười hân hoan của các em Thiếu nhi. Các SMS hiểu ra được giá trị của sự hi sinh, dấn thân, chịu thử thách - không phải cho bản thân hay do bản thân, nhưng chính Thầy đã sai anh em ra đi và ban ơn cứu độ xuống qua công việc phục vụ của mình.

Hành trình sa mạc kết thúc kèm theo thử thách mới - đề tài thu hoạch, những điều kiện để tốt nghiệp đòi buộc SMS tiếp tục tự đào luyện chính mình trong khi phục vụ tại giáo xứ theo tiêu chí của Liên đoàn: Đào luyện những bước chân phục vụ nhiệt tình giàu tình yêu thương và dày dạn kinh nghiệm trong xã hội đầy biến động và vô cảm như hiện nay.

Viêc Loan Báo Tin Mừng sẽ lớn lên được do ý định của Thiên Chúa, nhưng nếu huynh truởng không đóng góp "Một Chút" nhỏ bé của mình, không kết nối với nhau, không hy sinh phục vụ vì lòng mến vô vị lợi, thì ý định của Thiên Chúa mãi không thể nào thực hiện được. Bất giác một huynh trưởng cất lên bài hát “Một Chút” của Đức cha cố Giuse. Mọi người bùi ngùi cất cao bài hát tưởng nhớ vị cố mục tử đã từng hết lòng với đàn chiên và đã gửi thân xác tại vùng đất Phan Thiết này. "Một chút những viên đá nhỏ, một chút cánh taу khép liền. Một chút, chỉ một chút, chút xíu thôi…"

Nguyện xin Chúa Giêsu Thánh Thể, vị Huynh Trưởng Tối Cao, luôn đồng hành cùng các huynh trưởng trên đường dấn thân theo Chúa.

Lđ. Anrê Phú Yên: Dấn Thân 12 đợt 3