Giáo hạt Thủ Đức: Giới trẻ tĩnh tâm Mùa Chay

WGPSG -- “Giới trẻ hiện nay sống rất có lửa, nóng về cảm xúc, nhưng nếu không có nhận định kỹ lưỡng, cảm xúc có thể đánh lừa, lôi kéo, và làm cho chúng ta sa đà, lệch lạc của tương quan yêu thương”. Đó là những tâm tư mà cha giảng phòng Tôma Vũ Ngọc Tín, S.J chia sẻ với giới trẻ giáo hạt Thủ Đức, trong ngày tĩnh tâm Mùa Chay giới trẻ giáo hạt.

Ngày tĩnh tâm với chủ đề “Sống nhân từ như Chúa Cha” được tổ chức tại nhà thờ giáo xứ Thánh Nguyễn Duy Khang, giáo hạt Thủ Đức vào buổi sáng Chúa Nhật IV Mùa Chay 26.03.2017.

Đồng hành với các bạn trẻ trong ngày tĩnh tâm là cha đặc trách giới trẻ giáo hạt, đồng thời là phó xứ Thánh Khang Gioan Bt. Nguyễn Mạnh Toàn. Cha giảng phòng là cha Tôma Vũ Ngọc Tín, S.J. Ngoài ra, có cha Phêrô Lê Hoàng Chương, chánh xứ giáo xứ Thánh Khang, và các cha ở các giáo xứ trong giáo hạt, là khách mời đến giải tội cho các bạn trẻ, đặc biệt là sự có mặt của đông đảo anh chị em giới trẻ các giáo xứ trong toàn giáo hạt.

Đúng 8g40, sau khi các bạn trẻ đã ổn định, giới trẻ giáo xứ Tam Hải cùng mọi người múa vũ điệu bài hát “Vì Tôi Tin” trong tình liên đới và hòa nhịp các con tim từ các giáo xứ.

Sau vũ điệu bài hát là lời phát biểu và thánh hóa buổi tĩnh tâm của cha xứ Thánh Khang. Sau phần khai mạc, dưới sự dẫn dắt của cha Gioan Bt. đặc trách, các bạn trẻ cùng tham gia vào phần “Đố vui Kinh Thánh”. Những chủ đề trong phần này nằm gọn trong các đoạn Lời Chúa trong Mùa Chay, nhằm củng cố thêm những hiểu biết về Kinh Thánh cho các bạn trẻ.

Lúc 9g10, các bạn trẻ được chia ra thành từng nhóm 30 người, bốc thăm các chủ đề về “Đời sống hôn nhân” để chia sẻ và thảo luận. Các câu hỏi được đưa ra liên quan tới vấn đề Hôn nhân Công giáo (HNCG), mục đích và các đặc tính của HNCG, cũng như những mặt trái của hôn nhân hiện nay như ly hôn, ly dị, hôn nhân đồng tính… Các bạn trẻ tham gia thảo luận sôi nổi, tích cực đưa ra ý kiến và chia sẻ với nhau. Sau hơn 40 phút thảo luận, đại diện của các nhóm lên chia sẻ và sau đó là phần đúc kết của cha đặc trách.

Lúc 10g30, các bạn trẻ cùng lắng đọng lại tâm hồn qua hoạt cảnh “Người đàn bà ngoại tình” với phần trình bày của các bạn giáo xứ Thánh Khang. Sau phần hoạt cảnh là bài giảng tĩnh tâm của cha giảng phòng Tôma. Ngài dùng bài Tin Mừng người phụ nữ ngoại tình bị người Do Thái lên án và được Chúa Giêsu tha thứ để nói lên ánh mắt nhìn của con người và của Thiên Chúa. “Chúng ta phải đối điện với nhiều ánh mắt nhìn, và đôi khi chúng ta cũng dành cho người khác những cái nhìn. Vậy hãy dành cho nhau những cái nhìn yêu thương trìu mến và bao dung.”

Các bạn trẻ nghe giảng tĩnh tâm, và lắng đọng tâm hồn, xét mình và đến với các tòa giải tội được đặt ở xung quanh khuôn viên nhà thờ để múc ấy ân sủng hòa giải.

Lúc 11g30, Cha đặc trách Gioan Bt. chủ tế Thánh lễ, đồng tế với ngài là cha giảng phòng Tôma, cha xứ giáo xứ Khiết Tâm và cha xứ giáo xứ Bình Chiểu.

Trong bài giảng lễ, cha Tôma dẫn dắt cộng đoàn phân biệt được những cái mù về tinh thần, mù về tình yêu và đức tin. Và chính mỗi người cần phải cậy vào ơn Chúa để Ngài khai sáng cho những căn bệnh mù của chúng ta.

Cuối Thánh lễ, đại điện giới trẻ giáo hạt dâng lời tri ân đến quý cha trong giáo hạt, đặc biệt cha đặc trách đã dành thời gian và tâm huyết để hun đúc cho tinh thần người trẻ trong giáo hạt, đồng thời cũng cám ơn cha xứ và các hội đoàn, đoàn thể trong giáo xứ Thánh Khanh đã cộng tác hỗ trợ cho ngày tĩnh tâm của giới trẻ. Cha đặc trách giới trẻ cũng có lời kêu mời anh chị em giới trẻ trong giáo hạt cố gắng giữ tinh thần nhiệt huyết và hăng say, luôn sống đúng theo lời mời gọi của Phúc Âm.

Thánh lễ kết thúc lúc 12h30 trong tâm tình hân hoan. Các bạn trẻ ra về trong tâm thái của người được sai đi và dấn thân vào xã hội, mang sứ điệp Tin Mừng đến với môi trường sống của từng người.

Hạt Thủ Đức: Giới trẻ tĩnh tâm Mùa Chay