Giáo hạt Tân Sơn Nhì: Tĩnh huấn mùa Chay 2017

WGPSG -- “Hãy can đảm sám hối, can đảm nhận diện ra những sự bất trung của mình đối với Thiên Chúa để ăn năn sám hối quay trở về với Ngài, nỗ lực hơn nữa trong việc sống và thực thi Tin Mừng của Chúa.” Lời linh mục Giuse Maria Lê Quốc Thăng đã nói trong Thánh lễ tĩnh huấn mùa Chay dành cho khoảng 400 thành viên Hội đồng Mục vụ, Ban chấp hành các hội đoàn của giáo hạt và 18 giáo xứ thuộc giáo hạt Tân Sơn Nhì (TSN) vào lúc 08g30 ngày 17.03.2017, tại giáo xứ Tân Thái Sơn.

Theo truyền thống tốt đẹp của giáo hạt Tân Sơn Nhì, mỗi quý, giáo hạt đều tổ chức tĩnh huấn và luân phiên từng giáo xứ, đã được gần 07 năm, khởi đầu là giáo xứ Tân Thái Sơn. Đây là buổi tĩnh huấn mở đầu chu kỳ thứ hai.

Trước khai mạc, linh mục Phêrô Nguyễn Quốc Túy – chánh xứ giáo xứ Tân Thái Sơn - Đặc trách truyền giáo TSN - đã nói: Tĩnh huấn là giúp cho các viên chức có nhiều hành trang cần thiết để phục vụ Chúa và các linh hồn trong các giáo xứ cách tốt đẹp hơn.

Tĩnh huấn

Sau phần thánh hóa khai mạc, linh mục Phaolô Phạm Trung Dong - Hạt trưởng TSN - giới thiệu chủ đề tĩnh huấn hôm nay: “Giáo dân Việt Nam sống Tin Mừng trong bối cảnh hôm nay theo sự hướng dẫn của Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN)”, đây là một đề tài rất nóng bỏng và cũng là thiết thực cho đời sống của mỗi gia đình, mỗi cộng đoàn.

Đi vào nội dung chính, linh mục Giuse Maria Lê Quốc Thăng – Đặc trách Huấn đức - đã giới thiệu đôi nét về hoạt động của HĐGMVN. Ngài đã diễn giải một số điều về Thư Chung của HĐGMVN năm 2016 và khẳng định HĐGMVN không bỏ rơi con cái mình, mà luôn dấn thân, đồng hành với Giáo hội, với xã hội Việt Nam: “Chúng tôi muốn chia sẻ “vui mừng và hi vọng, ưu sầu và lo lắng” của anh chị em.” Giáo hội Việt Nam phải đi vào lòng xã hội Việt Nam, để cùng nhau vượt qua những thách đố trong cuộc sống.

Linh mục Giuse Maria diễn giải đề tài: “Giáo dân Việt Nam sống Tin Mừng trong bối cảnh hôm nay theo sự hướng dẫn của Hội đồng Giám mục Việt Nam”. Ngài bắt đầu bằng đưa ra Bối cảnh xã hội Việt Nam hiện nay:

A. Tình hình xã hội:

Bất ổn kinh tế: lạm phát gia tăng, nợ công báo động, nhiều công ty, tập đoàn vỡ nợ, hàng hoá chịu nhiều thứ thuế... khiến cho giá cả tăng vọt.

Bất trắc xã hội: gia tăng tội ác, bạo hành, giết người, thực phẩm bị nhiễm độc. Bất an đối với các gia đình trước nền giáo dục bất cập: 

Thay đổi chương trình thi tốt nghiệp, thay đổi tuyển sinh đại học, cải cách giáo dục, phụ huynh lo lắng...                                   

B. Thảm hoạ môi trường: 

Lũ lụt bất thường, biến đổi khí hậu, khô hạn, nhiễm mặn. Thảm hoạ môi trường do con người: xây dựng thuỷ điện, phá rừng tràn lan, khai thác bôxít, xây dựng những khu công nghiệp, nhà máy xả thải chất độc... (thảm họa ô nhiễm biển  tại các tỉnh miền Trung).

C. Tình trạng phụ thuộc nước ngoài.

Qua đó, ngài cho thấy: ma quỷ đang tấn công Giáo hội và xã hội Việt Nam. Chính vì thế, HĐGMVN mời gọi mọi người can đảm dấn thân sống Tin Mừng, thay đổi lối sống, góp phần vào việc lành mạnh hoá xã hội bằng những chọn lựa và hành động nhỏ bé trong công việc và trách nhiệm hằng ngày của mình, cá nhân cũng như gia đình can đảm sống với lương tâm ngay thẳng, tích cực dấn thân xây dựng nền văn minh tình thương và sự sống. Muốn được như thế, mỗi thành viên của Giáo hội phải luôn luôn gắn bó với Thiên Chúa, cầu nguyện và thực thi Tin Mừng của Chúa.

Thảo luận

Dựa vào chia sẻ và gợi ý câu hỏi của linh mục Đặc trách Huấn đức, có 7 câu nêu lên nhiều ý kiến cụ thể thực tế đời sống xã hội, đề xuất nhiều phương cách giải quyết, xác định vai trò của bản thân với gia đình, khu xóm và giáo xứ; sống sự thật và đấu tranh cho sự thật, không vì lợi nhuận mà mất lương tâm; siêng năng cầu nguyện vì mọi sự Chúa sẽ làm; sống như thế nào để giữ được phẩm giá của mình trong xã hội hôm nay.

Linh mục Giuse Maria tóm lại: Không chỉ là cầu nguyên, còn phải dấn thân hành động theo gương Chúa Giêsu loan báo Tin Mừng, chấp nhận vác thập giá, không thể im lặng trước sự dữ.

Thánh lễ

Đúng 10g30, Thánh lễ tạ ơn ngày tĩnh huấn mùa Chay 2017 đã diễn ra cách trọng thể do linh mục Phaolô Phạm Trung Dong - Hạt trưởng TSN - chủ sự. Đồng tế với ngài là 15 linh mục trong TSN. Hiệp dâng Thánh lễ là các viên chức và nhiều cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Tân Thái Sơn.

Dẫn vào Thánh lễ, linh mục Phaolô nhắc tĩnh huấn là để lắng nghe Lời Chúa, giáo huấn của Giáo hội đặc biệt Giáo hội địa phương, cùng nhau cầu nguyện. Trong Thánh lễ này, xin Chúa là Cha nhân từ chúc lành cho giáo hạt TSN sống theo tinh thần Tin Mừng với sự hướng dẫn của HĐGMVN, đón nhận được nhiều hồng ân của Thiên Chúa. Gần đến ngày lễ Thánh Giuse, bổn mạng linh mục hạt Phó, Huấn đức và nhiều linh mục nữa, xin cầu nguyện nhiều cho các ngài.

Trong bài giảng, linh mục Giuse Maria đã diễn giải đoạn Tin Mừng thuật lại “dụ ngôn những người tá điền” của Chúa Giêsu. Mùa Chay là thời gian bước vào cuộc thao luyện thiêng liêng với nỗ lực cầu nguyện, hy sinh, chay tịnh, thực thi bác ái, để kết hợp cuộc đời của mình vào với cuộc khổ nạn của Đức Kitô. Lời Chúa ngày hôm nay mời gọi mỗi người hãy can đảm nhìn lại đời sống đức tin của mình, nhắc nhở mỗi người cảnh tỉnh lương tâm, can đảm sám hối, can đảm nhận diện ra những sự bất trung của mình đối với Thiên Chúa để ăn năn sám hối quay trở về với Ngài, nỗ lực hơn nữa trong việc sống và thực thi Tin Mừng của Chúa. Qua đó, ngài mời gọi mỗi người can đảm mhìn lại con người thật của mình, một con người đầy yếu đuối, đầy tội lỗi, đầy sự bất trung để hoán cải, canh tân ngõ hầu xứng đáng là môn đệ của Đức Kitô, xứng đáng đón nhận ơn cứu độ của Ngài và hân hoan dấn thân can đảm vác thập giá đời mình theo Chúa Kitô.

Cuối lễ, ông Đaminh Phạm Ngọc Thiên - Phó Chủ tịch Ngoại vụ Đặc trách Truyền Giáo - đã thay lời Hội đồng Mục vụ giáo hạt cảm tạ: linh mục Hạt trưởng, hạt Phó, Đặc trách Truyền Giáo, đặc trách Huấn đức,  quý linh mục trong giáo hạt TSN, linh mục chánh xứ và phó xứ, Hội đồng Mục vụ và các hội đoàn giáo xứ Tân Thái Sơn, cùng ca đoàn phục vụ Thánh lễ hôm nay. Ngoài ra ông cũng cám ơn Hội đồng Mục vụ 18 giáo xứ.

Tháng 3 là tháng Giáo hội mừng kính Thánh cả Giuse và ngày lễ mừng Thánh cả Giuse (20-3-2017), ông Đaminh đã thay mặt cộng đoàn giáo hạt chúc mừng bổn mạng linh mục Hạt phó, linh mục đặc trách Huấn đức, quý linh mục, các thành viên Hội đồng Mục vụ cùng Ban chấp hành các hội đoàn của giáo hạt và 18  giáo xứ  nhận Thánh cả Giuse làm bổn mạng.

Tiếng hát bài “Xin Giữ Con” Lời: Lm Mi Trầm - Nhạc: Quốc tế từ ca đoàn, đã kết thúc Thánh lễ tạ ơn vào lúc 11g30. Sau Thánh lễ, quý linh mục và các viên chức cùng chung với nhau bữa cơm huynh đệ thật ấm cúng. Sau đó, ra về trong tinh thần can đảm sám hối, ăn năn quay trở về với Chúa, nỗ lực hơn nữa trong việc sống và thực thi Tin Mừng của Chúa.

Hạt Tân Sơn Nhì: Tĩnh huấn tháng 3.2017