Giáo hạt Thủ Đức: Khóa thường huấn về Giáo lý Hôn nhân Gia đình

“Chuẩn bị cho người trẻ bước vào đời sống Hôn nhân”.

Đây là nội dung chính của khóa thường huấn về Giáo lý Hôn nhân Gia đình của giáo hạt Thủ Đức, được tổ chức trong ba ngày thứ Bảy liên tiếp: 04.3, 11.3 và 18.3.2017 tại giáo xứ Thủ Đức, lúc 8g.

Hiện diện trong các buổi học có Linh mục (Lm) Chánh xứ Thủ Đức Giacôbê Mai phát Đạt, Lm Phụ tá Phaolô Nguyễn Vũ Thông, Lm Hạt trưởng hạt Thủ Đức Gioakim Trần Văn Hương, Lm phó hạt Đaminh Hà Uy Dũng. Giảng viên khóa học là Lm Louis Nguyễn Anh Tuấn, cha giáo Học viện Mục vụ Sài Gòn.

 Về dự khóa học có khoảng 500 anh chị em là thành viên Hội đồng Mục vụ, ban điều hành các hội đoàn của 12 giáo xứ trong giáo hạt Thủ Đức.

Lúc 8g sáng nay, thứ Bảy ngày 18.3.2017, sau kinh khai mạc buổi học, cha giáo vào ngay bài học: Giáo lý đầu đời là giáo lý của mẹ cha, là chính sự sống đức tin của mẹ cha. Giáo lý gia đình là giáo lý theo cơ hội chứ không phải giáo lý bài bản ở trường, lớp giáo lý của giáo xứ. Cho nên, cha mẹ phải lo cho mình trở thành một cơ hữu, một giáo lý viên, một con người ý thức cả về mặt sư phạm, làm sao để truyền đức tin cho con bằng chính đức tin sống động của mình. Bởi vậy, để chuẩn bị cho con, trước hết, mẹ cha phải lo chuẩn bị cho mình.

Cha giáo đã phân tích sâu xa hơn với lớp: Đức tin của mình,  sống sao cho thật sự gắn kết với Chúa Kitô là lời của Đức Thánh Cha, anh chị em chuẩn bị cho con bằng chuẩn bị cho chính mình, hãy lo ngay: Học, thi hành Lời Chúa mỗi ngày, cầu nguyện với Chúa, gắn bó với Chúa thường xuyên mỗi ngày và con, cháu nhìn vào tấm gương nó sẽ bắt chước.

Chuẩn bị từ xa cho con khi còn nhỏ bằng chính đời sống của mình. Đức Thánh Cha nói: Thật ra, sự chuẩn bị kết hôn cho đôi bạn trẻ là chính bắt đầu từ tấm gương hôn phối của mẹ cha rồi, mẹ cha có sống đời sống hôn phối đàng hoàng, bền vững, hạnh phúc; đấy là sự chuẩn bị kinh nghiệm về tình yêu, về hôn nhân cho các bạn trẻ rồi.

Sau giờ thuyết giảng, không khí lớp học sôi động hẳn lên với những thắc mắc của học viên giới trẻ, giới đứng tuổi làm công tác mục vụ tại các giáo xứ; tất cả đã được cha  giáo giải thích cặn kẽ và thỏa đáng.

Khóa học khép lại trọn vẹn hơn, khi anh chị em ổn định trong thánh đường để chuẩn bị cho Thánh lễ Tạ ơn Thiên Chúa lúc 10 giờ.

Với tư cách là giáo xứ đăng cai, Ban Caritas, quí chức HĐMV giáo xứ Thủ Đức đã chu toàn khâu tổ chức, đón tiếp, hậu cần… suốt khóa học.