Giới Y tế Công giáo TGP tĩnh tâm mùa Chay 2017

WGPSG -- Vào sáng Chúa Nhật, 19/03/2017, Ban Đại diện Giới Y tế Công giáo TGP (GYTCG) tổ chức Tĩnh tâm Mùa Chay cho Anh Chị Em thành viên GYTCG và các bạn hữu, từ: 07g30 đến 12g30, tại nhà nguyện Dòng Thánh Phaolô, số 4 Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Q1. TPHCM.

 

Sinh hoạt chung

Sau phần tiếp đón, Bác sĩ Phan Văn Dũng Đại diện GYTCG thông báo những sinh hoạt thường xuyên của GYTCG trong năm: Thánh lễ mỗi Chúa nhật đầu tháng vào lúc 08g sáng tại nhà nguyện Tòa Tổng Giám Mục  nhằm mục đích cầu nguyện cho các bệnh nhân và những người giúp bệnh nhân,  trao đổi những công tác trong tháng và thông báo những công tác sắp tới. Ngoài những công tác vùng sâu vùng xa, GYTCG cùng với Ban Caritas tổ chức khám sức khỏe cho những người có hoàn khó khăn, những mái ấm. Về kiến thức Y khoa, GYTCG tổ chức những buổi nói chuyện chuyên đề, cập nhật những kiến thức liên quan đến Y tế trong các lớp giáo lý hôn nhân.

Bài giảng tĩnh tâm

Bước vào nội dung chính của buổi tĩnh tâm:  LM Antôn Nguyễn Cao Siêu, SJ trình bày chủ đề: “Bệnh nhân là một món quà”. Một đề tài nghe rất khó chấp nhận vì bình thường chấp nhận và sống với tha nhân đã là rất khó thì việc kiên nhẫn với bệnh nhân khó tính còn khó hơn, thế nhưng Cha Antôn lại nói bệnh nhân là một món quà. Lý do nào ngài quả quyết như thế?

- Chúa Giêsu là một bệnh nhân

Là Kitô hữu, ai cũng thích gặp gỡ Chúa. Mỗi khi nghĩ đến Chúa hẳn ai cũng nghĩ đến một khuôn mặt khỏe mạnh khôi ngô tuấn tú, không ai nghĩ đến khuôn mặt còm cõi xanh xao, nhưng đấy chính là hình ảnh của Chúa Giêsu trên thập giá, mất máu, nghẹt thở, mang thương tích đầy mình, hấp hối. Mỗi bệnh nhân cũng đang đóng đinh vào giường.

Và chính Chúa đã phán: “Ta đau yếu, các ngươi đã thăm viếng, Ta ngồi tù các ngươi đã hỏi han” (Mt 25, 35-36). Chúa đã đồng hóa mình với các bệnh nhân.

Vì thế, nếu ta phải quỳ gối trước Mình Thánh Chúa thì ta phải trân trọng trước từng bệnh nhân, vì Chúa đã nói: “Mỗi khi các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ này là các ngươi đã làm cho chính Ta” (Mt 25,40). Thánh Gioan Thiên Chúa, thánh Camillo, thánh Têrêsa Calcutta đã làm như thế, đã tận tình phục vụ bệnh nhân như phục vụ chính Chúa.

- Chúa Giêsu là một Thầy Thuốc

Tiếp đến, ngài giới thiệu Đức Giêsu không chỉ là bệnh nhân nhưng Ngài còn là Thầy Thuốc  mẫu mực,  không chỉ chữa lành thể xác mà còn về tinh thần. Chính Ngài tự nhận mình là Thầy Thuốc. “Người khỏe mạnh không cần thầy thuốc, người đau yếu mới cần”  (Mt 9,12).

GYTCG  cần phải học nơi Chúa Giêsu phương cách chữa lành của Ngài: Lắng nghe bệnh nhân. Chúa Giêsu tôn trọng ý muốn của bệnh nhân Chúa hỏi người mù: “Anh muốn tôi làm gì cho anh?” (Mc 10, 51). Với cậu bé bị động kinh, ngài dành thời gian trò chuyện với người cha. Ngài ân cần dịu dàng nhưng mạnh mẽ, để nâng đỡ dức tin yếu kém của ông. GYTCG cần lắng nghe bệnh nhân để xoa dịu những khổ đau thể xác và tâm hồn của bệnh nhân.

Chúa Giêsu còn dùng bàn tay của Ngài để chữa bệnh. Ngài đặt bàn tay trên bệnh nhân (Mc 6,5) Ngài cầm bàn tay và nâng dậy (Mc 1,36). Ngài giơ tay chạm vào anh bị bệnh phong. Còn nhiều trường hợp khác nữa. Bàn tay của Thầy Thuốc Giêsu là một công cụ tuyệt hảo.

Trong ngày tĩnh tâm Mùa Chay, GYTCG được mời gọi chiêm ngắm Thầy Thuốc Giêsu để học cách cư xử của Ngài đối với bệnh nhân, GYTCG phải nhận ra Chúa Giêsu nơi bệnh nhân, đồng thời giống Chúa Giêsu trong tư cách là người thầy thuốc. Ngày nay có biết bao người đau khổ về thể xác cũng như tinh thần, GYT có nhiệm vu xoa dịu những đau khổ đó bằng khả năng chuyên môn và tấm lòng của người mẹ, nhờ đó GYT gặp được Chúa Giêsu mỗi ngày và dần dần trở thành Thầy Thuốc như Giêsu.

Giới YTCG tĩnh tâm mùa Chay

Thảo luận và sám hối

Trong phần thảo luận, các thành viên thành thật chia sẽ đôi phút yếu lòng bị cám dỗ: do cơm áo gạo tiền, do quỹ thời gian hạn hẹp, vì quyền lợi và danh vọng mà đã không ân cần lắng nghe và tận tình với bệnh nhân. Khi làm công tác từ thiện, tự cho rằng việc mình bố thí như vậy là quá đủ, bệnh nhân không được quyền đòi hỏi. Cũng may những cám dỗ chỉ thoáng qua. GYT nhận ra rằng: Muốn thắng được cám dỗ, GYT phải chuyên tâm cầu nguyện vì chính hình ảnh gương mẫu của Thầy Thuốc Giêsu sẽ giúp vượt thắng mọi cám dỗ.

Thánh lễ

Sau khi sám hối và lãnh nhân bí tích Hòa Giải, mọi người cùng sốt sắng tham dự Thánh lễ đồng tế do Cha Giuse Trần Văn Phát - Bề trên Dòng Camillô, Linh hướng Giới YTCG - chủ tế cùng quý Cha đồng hành với Giới YTCG.

Trong bài chia sẻ Tin Mừng, một lần nữa GYT được thức tỉnh: Bản thân cần sửa đổi trong nhận thức cũng như hoạt động hằng ngày, đặc biệt trong hoạt động chuyên môn. Ngày hôm nay, con người có quá nhiều cơn khát. Nhưng mọi sự trên trần gian chỉ là hữu hạn. Chỉ có Thiên Chúa mới thỏa mãn cơn khát đời đời. Chính Ngài đã mạc khải Ngài là Nước Hằng Sống. Phải thờ Thiên Chúa trong Thần Khí và Sự Thật, Thi hành thánh ý Chúa như Chúa Giêsu đã phán: “Lương thực của Thầy là thi hành ý muốn của Đấng đã sai Thầy” (Ga 4,34). Vậy để phục vụ tận tình, GYT phải mang Đức Kitô, mặc lấy toàn bộ con người của Ngài khi đến phòng khám. Trên thập giá, Chúa Giêsu cũng khát nhưng Ngài không phán xét cũng không kết án, Ngài xin tha thứ cho những kẻ làm khổ Ngài vì họ không biết việc họ làm. Nhìn lên thập giá, GYT sẽ không đổ lỗi cho hoàn cảnh, cho cơ chế nhưng biết đối diện với các vấn đề khó khăn và giải quyết tận căn trong tinh thần sự thật và y đức.

GYT cần phải cầu nguyện và "uống" Chúa Giêsu là nguồn mạch sự sống để trở thành nguồn suối cho người khác, trong khi nhận ra cơn khát của bản thân và cơn khát của tha nhân.

Kết lễ, một đại diện cám ơn quý linh mục đồng hành, chúc mừng lễ quan thầy Giuse của Cha chủ tế và của tất cả nhữg ai mang tên thánh Giuse, đặc biệt chúc mừng bác sĩ Giuse Phan Văn Dũng, Đại diện nhóm Y tế Công giáo.

 Sau khi chia sẻ bữa ăn Agape, mọi người chia tay nhau vào lúc 13g cùng ngày.