Suy niệm Lời Chúa: Chúa Nhật 3 Mùa Chay - Năm A (+video)

 

 

 

 

 

CHÚA NHẬT III MÙA CHAY A

Ga 4, 5-42

"Thưa ông, xin ông cho tôi thứ nước ấy,

để tôi hết khát và khỏi phải đến đây lấy nước."(Ga 4,15)

Con người ngày hôm nay có nhiều cơn khát: khát tự do, khát công bình, khát hòa bình, khát hạnh phúc, v.v… Tất cả những nỗi khát đó hướng về một thứ khát khao sâu thẳm nhất, đó là khao khát Thiên Chúa, như thánh vịnh 42 đã ví von:

“Như nai rừng mong mỏi về nguồn suối trong.

Hồn con cũng trông mong tìm đến Ngài, lạy Chúa”

Nhưng khổ nỗi trong cuộc sống bon chen vật chất, nhiều người chỉ biết thỏa mãn cơn khát thâm sâu đó bằng cách chạy theo tiền bạc, sắc đẹp, danh vọng, chức quyền, hay địa vị. Và để thỏa mãn những cơn khát của thời đại, đã có biết bao những mưu mô toan tính, những xảo trá lọc lừa.

Nhưng kinh nghiệm cho thấy: Cơn khát tâm linh của chúng ta chẳng thể nào được thoả mãn bằng những giá trị của thế gian. Những cơn khát tình, khát tiền, khát danh vọng, quyền lực, càng cố thoả mãn lại càng khát hơn. Tìm cách lấp đầy khát vọng tâm linh bằng bất cứ sự thỏa mãn trần gian này ngoài Thiên Chúa, người ta sẽ chới với, sẽ hụt hẫng, trống vắng và càng lúc càng đói khát hơn!  Khát vọng tâm linh chỉ có Thiên Chúa mới làm ta no thoả được.

Theo một câu chuyện thần thoại Hy lạp, Sivil là một người phục vụ trong đền thờ.  Khi được hỏi muốn được thưởng công thế nào cho xứng đáng với công phục vụ của mình, Sivil đã trả lời như sau:

-   Xin cho tôi được trường sinh bất tử.

Thế là bà đã được như ý. Tất cả mọi người thân, bạn bè quen biết đều lần lượt ra đi.  Bao nhiêu thế hệ đến rồi đi.  Bao nhiêu nền văn minh xuất hiện rồi biến mất. Sivil vẫn tồn tại trước bao đổi thay ấy. Nhưng dĩ nhiên, dù không chết, thân của Sivil mỗi ngày cũng tàn tạ, nếp nhăn của thời gian cũng từ từ hiện lên trên khuôn mặt của bà. Bất tử nhưng bà vẫn không tránh khỏi bệnh tật ngày càng gia tăng theo năm tháng.  Không chết nhưng thân xác của bà ngày càng khô héo và nhỏ lại đến độ cuối cùng bà có thể chui vào trong một cái chai nhỏ.  Chính trong cái chai nhỏ ấy mà một hôm có một người đã khám phá ra bà.  Giờ đây, khi được hỏi, bà mong mỏi điều gì, bà Sivil trả lời:

-   Tôi chỉ muốn chết.

Sivil đã xin được bất tử, bà đã được như ý.  Giờ đây bà chỉ còn một nỗi khao khát là được chết.

Xin cho con chỉ khát khao một mình Chúa, đừng để điều gì quyến rũ con, ngoài Chúa. Amen.