Giáo xứ Bùi Phát: Đoàn GĐPTTT thăm làng phong

WGPSG -- “Chúa thấy đám đông thì chạnh lòng thương. Vì họ lầm than vất vưởng, như bầy chiên không người chăn dắt” (Mt 9,36).

Thực thi Lời Chúa trên đây, Hội Gia đình Phạt tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu (GĐPTTT) xứ đoàn (Xđ) Bùi Phát đã tổ chức chuyến thực thi bác ái tại giáo xứ Phú Phong, Cam Phước Đông, Cam Ranh, Khánh Hòa, từ ngày 03.02.2017 đến hết ngày 05.02.2017.

Chương trình Bác ái đến thăm làng phong đã được chuẩn bị từ trước Tết Nguyên Đán và khởi hành lúc 22g15 đêm thứ Sáu, ngày 03-02-2017 (mùng 7 Tết Âm lịch). Sau hành trình dài 9 tiếng đồng hồ, đoàn gồm 45 người do anh xứ đoàn trưởng Giuse Maria Nguyễn Văn Huy hướng dẫn, đã đến giáo xứ Phú Phong lúc rạng sáng thứ Bảy, ngày 04.02.2017.

Sau khi ổn định chỗ nghỉ, đoàn hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn và cầu bình an dành riêng cho đoàn, do linh mục (Lm) Matthêu Hoàng Trường Sơn, chánh xứ Gx. Phú Phong chủ tế, tại lễ đài Đức Mẹ La Vang vào lúc 08g30 thứ Bảy, ngày 04-2-2017.

Chia sẻ Lời Chúa, Lm chủ tế đã nhắc đến những việc làm chạnh lòng thương của Chúa Giêsu tại tiệc cưới Cana; khi thấy thiếu rượu, thân mẫu Đức Giêsu nói với Ngài rằng họ hết rượu rồi, và nói với gia nhân: “Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo” (Ga 2,5). Đó là phép lạ đầu tiên và công khai trong cuộc đời rao giảng của Chúa Giêsu.

Sau Thánh lễ, những người nghèo có hoàn cảnh khó khăn và đại diện 54 gia đình dân tộc phong cùi đã qui tụ tại sân nhà thờ để đón nhận 150 phần quà gồm có gạo và nhu yếu phẩm trị giá 150.000đ/phần.

Ngoài ra, vị đại diện GĐPTTT Xđ Bùi Phát đã trao cho Lm chánh xứ 134.460.000đồng tiền mặt; cùng 58 thùng mì gói, 05 bao quần áo mới, 03 bao đường (60kg), 04 thùng nước mắm Đệ Nhị, 01 thùng dầu Cái Lân, 04 thùng nước tương, 02 thùng bột ngọt; tổng trị giá 5.880.000đồng vật chất, đó là những món quà ân tình của ân nhân và đoàn viên đóng góp hỗ trợ.

Trước Thánh lễ Chúa nhật 05.02.2017 (mùng 8 Tết), Lm chánh xứ giới thiệu với đoàn với cộng đoàn giáo xứ. Thay mặt giáo xứ, ngài cảm ơn tấm lòng quảng đại của ACE GĐPTTT Xđ. Bùi Phát ở thành phố HCM đến thăm và tặng quà cho ACE phong và người nghèo. Ngài cho biết thêm: “Đã từ lâu, hằng tháng Xđ Bùi Phát vẫn quan tâm, hỗ trợ vật chất gởi đến ACE phong”.

Sau Thánh lễ, đoàn đến tham quan Nhà thờ Chánh Tòa Kitô Vua (còn gọi là nhà thờ Núi, nhà thờ đá), tham quan chợ Đầm và thành phố Nha Trang.

Trước khi trở về thành phố, lúc 18g00 ngày 05-02-2017, đoàn đã dâng lên Đức Mẹ chuỗi Mân Côi đài Đức Mẹ La Vang, Gx. Phú Phong.

Sau đó, đoàn chia tay cộng đoàn giáo xứ trong tình tương thân tương ái với bao yêu thương trìu mến, kết thúc chuyến thăm bác ái và hành hương đầu năm cách tốt đẹp.

Gx. Bùi Phát: Đoàn GĐPTTT thăm làng phong

Được biết, làng phong Ma Rớ được hình thành từ những người bệnh phong sống tách biệt nằm sâu trong rừng được di dời ra sống tập trung gần người kinh dưới chân núi, hình thành từng cụm, nằm rải rác, cách khá xa giáo xứ Phú Phong. Nơi đây không được may mắn như những trại phong khác, không được quy tụ sống tập trung trong một khu vực để được xã hội quan tâm giúp đỡ, nên cuộc sống những người bệnh phong nơi đây gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Đa số là người dân tộc thiểu số nhưng vẫn được Lm quản xứ nơi đây quan tâm hỗ trợ giúp đỡ hết mình từ tinh thần đến vật chất. Họ là những người dân tộc sống khép kín trong bản, làng. Nhìn những khuôn mặt cháy sạm vì nắng gió, những đứa trẻ lem luốc cùng theo cha, mẹ đi nhận quà, mặt mày rạng rỡ, vui tươi làm cả đoàn cùng vui lây. Những hộ dân ở đây chuyên sống bằng nghề nông; những năm mùa màng thất bát cuộc sống rất khó khăn, thiếu thốn về mọi mặt. Nhưng họ có tấm lòng thật thà, trong sáng và nhất là lòng mến Chúa qua cung cách họ đến với Chúa hiệp dâng Thánh lễ..