Bài Giảng: Bổn mạng Hiệp Hội Giới Trẻ Con Đức Mẹ Miền Thành Phố

ĐỨC MARIA VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI
Bổn mạng Hiệp Hội Giới Trẻ Con Đức Mẹ Thành Phố

1. Anh chị em rất thân mến, đặc biệt các chị em giới trẻ con Đức Mẹ, hôm nay, tôi rất vui mừng hân hoan đến đây cử hành thánh lễ này cho chị em. Anh chị em rất thân mến, chúng ta hãy để cho ánh sáng Lời Chúa chiếu soi vào tâm hồn mỗi một người, để việc cử hành của chúng ta được được ý thức và xác tín, sốt sắng và sâu sắc hơn. Xin Thiên Chúa chúc lành cho tất cả anh chị em.

2. Trước hết Lời Chúa trong sách Isaia dạy chúng ta rằng: “Trong tương lai, núi Nhà Đức Chúa đứng kiên cường vượt đỉnh các non cao, vươn mình trên hết mọi ngọn đồi. Dân dân lũ lượt đưa nhau đến, nước nước dập dìu kéo nhau đi. Mọi người bảo nhau rằng: “Đến đây ta cùng lên Núi Đức Chúa, là Nhà Thiên Chúa của Giacób, của tất cả chúng ta. Từ Núi Sion, thánh luật ban xuống, từ Giêrusalem, Lời Thiên Chúa phán truyền. Họ sẽ đúc gươm dao thành cuốc thành cày, rèn dáo mác, nên liềm nên hái. Dân này nước nọ sẽ không còn vung kiếm đánh nhau, và thiên hạ thôi học nghề chinh chiến. (x. Is 2, 2-4)

3. Theo Lời Chúa trong thư gởi tín hữu Rôma, Thánh Phaolô Tông Đồ dạy chúng ta: “Đã đến lúc anh em phải thức dậy, vì hiện nay, ngày Thiên Chúa cứu độ chúng ta đã gần hơn trước kia, khi chúng ta mới tin đạo”. Đêm sắp tàn, Ngày gần đến, vậy chúng ta hãy loại bỏ những việc làm đen tối, và cầm lấy vũ khí của sự sáng để chiến đấu. Chúng ta hãy ăn ở đứng đắn như người đang sống giữa ban ngày: không chè chén say sưa, không chơi bời dâm dãng, cũng không cãi cọ ghen tương, nhưng hãy mặc lấy Chúa Giêsu Kitô, Chúa chúng ta (x. Rm 13, 11-14). Tôi tin chắc rằng các chị em, con Đức Mẹ, dễ dàng nghe theo giáo huấn của Thánh Phaolô, sống đẹp lòng Chúa và đúng theo ý muốn của Giáo Hội.

4. Còn trong bài Phúc Âm theo Thánh Mátthêu, thì Chúa Giêsu dạy các môn đệ rằng: “Thời Ông Noe thế nào, thì Ngày Con Người Quang Lâm cũng sẽ như vậy. Trong những ngày trước nạn hồng thuỷ, thiên hạ vẫn ăn uống, dựng vợ gã chồng, mãi cho đến ngày Ông Noe vào tàu. Họ không biết gì, cho tới khi nạn Hồng Thủy ập tới bất ngờ cuốn đi hết thảy. Ngày Con Người Quang Lâm cũng sẽ như vậy . Bấy giờ hai người đàn ông đang làm ruộng, thì một người được đem đi, một người bị bỏ lại. Hai người đàn bà đang kéo cối xây bột, thì một người được đem đi, một người bị bỏ lại. Anh chị em cũng vậy, anh chị em hãy sẵn sàng, vì chính giờ phút anh chị em không ngờ, thì Con Người sẽ đến. (x Mt 24, 37-42)

5. Anh chị em rất thân mến, tất cả chúng ta đều hy vọng rằng các anh chị em, con Đức Mẹ Miền Thành Phố Sài Gòn đều trung thành với Chúa và yêu mến Đức Mẹ một cách hết sức đặc biệt cho đến cùng. Và đặc biệt, năm nay Bế Mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót, tất cả anh chị em chúng ta đều hãy nhẫn nại và nhân hậu, để diễn tả bản tính Nhân Hậu của Thiên Chúa, Lòng Nhân Hậu của Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta. Thiên Chúa tha thứ tất cả mọi lỗi lầm của chúng ta. Ngài chữa lành mọi bệnh hoạn tật nguyền của chúng ta, Ngài cứu chuộc chúng ta và thăng hóa chúng ta bằng Tình Yêu bền vững của Ngài. Đặc biệt các chị em con Đức Mẹ miền Thành Phố, hãy có lòng nhân hậu như Thiên Chúa và hãy noi gương Chúa Giêsu, cũng như Đức Mẹ Maria, sống hiền lành và khiêm nhường.