Giáo xứ Lạc Quang: Ban Giáo lý mừng bổn mạng

WGPSG – “Nhờ ơn Chúa giúp, các con hãy mạnh dạn bước lên để dấn thân hy sinh trong mọi hoạt động tông đồ”. Đó là lời của cha phó Đaminh Trần Quang Khải - Đặc trách thiếu nhi - đã chủ tế Thánh lễ mừng Kính trọng thể  lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, (CTTĐVN) cũng là bổn mạng của Ban Giáo lý viên, vào lúc 7 giờ Chúa nhật 13 tháng 11 năm 2016, tại giáo xứ Lạc Quang, hạt Hóc Môn.

Trước buổi lễ là hoạt cảnh tấm gương tử đạo của Thánh Anê Lê Thị Thành, còn gọi là Bà Ðê, tức là Bà Thánh Ðê, gọi theo tên của người con đầu. Là người đã có lòng bác ái hay thương giúp đỡ người khác, nhất là trọng kính và sốt sắng giúp đỡ các linh mục gặp khó khăn  trong thời cấm đạo. Bà cùng chồng dành một khu nhà đặc biệt để các linh mục đến trú ẩn. Chính đức bác ái và lòng kính yêu các linh mục, thiết tha với việc truyền giáo ấy đã đưa bà Thánh Ðê đến phúc tử vì đạo.  

Mở đầu Thánh lễ, cha Đaminh mời gọi cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện cho các anh chị em trong Ban Giáo lý viên nhân ngày bổn mạng. Nhờ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam gieo vãi hạt giống Đức Tin khắp trên quê hương đất nước, mà giáo xứ Lạc Quang có ngày hôm nay, đã trổ sinh nhiều hoa trái trong giáo xứ.

Sau phần Phúc Âm theo Thánh Luca, (Lc 9, 23-26) cha Đaminh giải thích: “Ngày lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, bổn mạng Hội Thánh Việt Nam vào ngày 24 tháng 11. Riêng ngày kính trọng thể Các Thánh Tử Việt Nam được chọn vào Chúa nhật 33 Thường niên. Ngài đã nói về công đức và hạnh tích của một số Thánh Tử Đạo Việt Nam khá sâu sát, linh động và hấp dẫn. Ngài nhắc lại Lời Chúa “Ai muốn theo Tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo” (Lc 9,23). Việc bỏ mình đây là từ bỏ ý riêng, từ bỏ tội lỗi cùng những đam mê trần tục đang một ngày một tinh vi, quyến rũ chúng ta xa lìa từ bỏ Chúa. Bỏ lễ Chúa nhật để đi học thêm, bỏ lễ Chúa nhật để đi chơi dã ngoại, bỏ lễ Chúa nhật để đi làm hoặc đi mua bán làm tôi của cải vật chất. Ngài muốn các em hãy nhìn lên Chúa Giêsu,  nhìn lên CTTĐVN để noi gương các Ngài. Là người Việt Nam, chúng ta nên hãnh diện vì các Thánh là người Việt Nam, không chỉ hãnh diện trong Tổ Quốc, mà còn hãnh diện trên Toàn Cầu, hãnh diện vì số người CTTĐVN đứng nhì trên thế giới. Cha Đaminh mời gọi cộng đoàn hãy cố gắng sống trọn niềm tin của mình bằng những việc làm cụ thể, vì “Tình yêu đáp đền tình yêu” thôi thúc mọi người phải biến tình yêu thành hành động cụ thể trong ơn gọi của mình.

Gx. Lạc Quang: Ban Giáo lý mừng bổn mạng

Sau lời cầu nguyện tín hữu, cha Đaminh làm phép khăn trao cho các anh chị GLV.

1 - Trao khăn cho các anh chị phụ dạy giáo lý:

17 anh chị vừa kết thúc khóa học Giáo lý căn bản, xét qua quá trình hoạt động, và có nguyện vọng muốn tham gia hoạt động trong Ban Giáo lý. Các anh chị được nhận chiếc khăn vàng viền đỏ, phía sau có huy hiệu Thập giá màu vàng nghệ tượng trương cho ánh nắng bình minh đang ló dạng và rực sáng.

2 - Trao khăn cho dự bị giáo lý viên:

       09 anh chị sau khi đã học kết thúc khóa Giáo lý căn bản, và có nguyện vọng muốn tham gia hoạt động trong Ban Giáo lý. Các anh chị được nhận chiếc khăn màu đỏ không viền, phía sau có huy hiệu Thập giá nói lên sự sửa soạn để trở thành GLV chính thức. Màu đỏ là màu hy sinh và tràn đầy sức sống quên mình để phục vụ.

3 - Trao khăn cho giáo lý viên:

       18 anh chị trở thành giáo lý viên chính thức, sau khi kết thúc khóa học Đào tạo giáo lý cấp I & II, xét qua quá trình hoạt động, các anh chị được nhận chiếc khăn màu đỏ viền vàng, phía sau có huy hiệu Thập giá, màu đỏ là màu của máu, màu hy sinh, chịu đựng, màu của sự hiến tế. Viền vàng tượng trưng cho niềm vui và hy vọng.

Kết thúc Thánh lễ là chụp hình lưu niệm cùng cha Đaminh, Ban Phụ huynh giáo lý, và các anh chị giáo lý viên.

Được biết trước đó, để chuẩn bị cho ngày bổn mạng, cha Đaminh Đặc trách thiếu nhi đã dành một buổi để tĩnh tâm cho các anh chị trong Ban Giáo lý với 3 chủ đề:

1- Mối tương quan với Thiên Chúa.

2- Mối tương quan với nhau.

   3- Mối tương quan với thiếu nhi.

Hằng tuần, 104 anh chị GLV phải hy sinh thời gian vui chơi, giải trí riêng để dạy giáo lý cho các em thiếu nhi. Đây là công tác đòi hỏi sự hy sinh bản thân, phải nỗ lực học tập, tham dự các khóa huấn luyện, để bảo đảm cung cấp kiến thức giáo lý thật chuẩn xác cho các em. Ngược lại, bản thân mỗi GLV cũng nhận lại được rất nhiều, từ kinh nghiệm sống cộng đoàn, đến hình thành kỹ năng và tư duy sống vị tha hơn, phục vụ tha nhân tốt hơn.

Noi gương Các Thánh Tử Đạo, dưới sự hướng dẫn của cha chánh xứ, cha phó, quý soeur dòng MTG Tân Việt, sự giúp đỡ của Ban Phụ huynh giáo lý, các anh chị GLV đã thường xuyên học tập, trao đổi kinh nghiệm để cùng nhau nâng cao kiến thức giáo lý và khả năng sư phạm, hầu chu toàn nhiệm vụ giảng dạy 38 lớp giáo lý các cấp với 1400 thiếu nhi trong giáo xứ.