Giáo hạt Thủ Thiêm: Các đoàn thể tĩnh tâm mùa Chay

WGPSG -- “Hãy trở về với Cha nối kết tình cách xa bao năm qua…”.

Đó là lời của bài hát thánh ca “Hãy trở về” của tác giả Lm. Mi Trầm, được hát lên trong các Thánh lễ của mùa Chay như lời mời gọi của Giáo hội đối với những người Kitô hữu. 

Đáp lại lời mời gọi đó, vào lúc 8g30 ngày 20 tháng 3 năm 2016 Chúa nhật Lễ Lá, tại giáo xứ Tân Lập, hạt Thủ Thiêm, đông đảo đoàn viên Gia đình Phạt tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu (GĐPTTTCG) Hội đồng Mục vụ các giáo xứ và giới Gia Trưởng trong hạt Thủ Thiêm tĩnh tâm mùa Chay nhằm chuẩn bị tâm hồn để cùng với Giáo hội bước vào Tuần Thánh và mừng Đại lễ Chúa Phục Sinh.

Chương trình tĩnh tâm được khởi động bằng những bài hát sinh hoạt kèm cử điệu do GĐPTTTCG xứ đoàn Tân Lập, Long Bình, và bài “Lòng Thương Xót Chúa” do đại diện các bà mẹ giáo xứ Tân Lập diễn nguyện đã gợi lên tâm tình trở về và đón nhận tình yêu bao la của Thánh Tâm Chúa.

Sau lời phát biểu khai mạc của Cha Hạt trưởng hạt Thủ Thiêm Gioan Baotixita Phạm Văn Hợp, Cha Đaminh Nguyễn Văn Vàng, chánh xứ Long Thạnh Mỹ, chia sẻ tĩnh tâm với chủ đề: “Cha Mẹ Với Con Cái”. Những điều cha mẹ cần lưu ý như: Trong gia đình cha mẹ không được cãi nhau trước mặt con cái, trong cuộc sống văn minh, con người cần sự tôn trọng lẫn nhau, tránh sự xung đột, mâu thuẫn, bất hòa trong gia đình vì con cái ước muốn có một gia đình hạnh phúc. Con cái muốn được đối xử công bằng giữa các thành viên với nhau, không nên đối xử theo kiểu con yêu, con ghét vì cha mẹ sinh con trời sinh tính, mỗi người mỗi tính. Con cái muốn cha mẹ là người lương thiện, nói đi đôi với làm, không nói dối. Con cái muốn sự mẫu mực, bao dung, rộng lượng tha thứ khi sai lỗi, như người cha nhân hậu trong Thánh Kinh, đồng thời cha mẹ nên thường xuyên gần gũi với con cái qua việc vui chơi, làm việc và học tập. Lắng nghe con cái, chia sẻ những thắc mắc, vui buồn. Nhất quán và kiên định trong việc sửa dạy con cái, tránh việc cha dạy, mẹ bênh. Việc sửa phạt con cái khi cần, tránh không nên sửa phạt trước mặt người khác và con cái luôn luôn mong muốn cha mẹ đạo đức, vì đó là một hồng ân quý giá của chúng, vì “Cây xanh thì lá cũng xanh. Cha mẹ hiền lành để đức cho con”.

Kết thúc phần chia sẻ tĩnh tâm, để giúp mọi người chuẩn bị tâm hồn lãnh nhận ơn toàn xá trong Năm Thánh Lòng Thương Xót Chúa, bí tích Hòa Giải được trao ban cho những tội nhân để giúp họ giao hòa và tìm về với Chúa là Cha giàu lòng xót thương.

Thánh lễ đồng tế do Cha Hạt trưởng Gioan Baotixita Phạm Văn Hợp chủ sự. Cầu nguyện cho quý cha, quý chức và toàn thể cộng đoàn, sẵn sàng cùng với Giáo hội bước vào Tam Nhật Thánh, trên con đường khổ giá và phục sinh vinh hiển cùng với Chúa Giêsu.

Kết thúc Thánh lễ, cộng đoàn lãnh nhận phép lành toàn xá và cùng chia sẻ tình hiệp thông trong bữa cơm huynh đệ.