Hạt Tân Định: Thánh lễ khai mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót

WGPSG -- “Đức tin là một cuộc sống. Muốn sống vui, sống khỏe, đức tin cần được nuôi dưỡng bằng những thức ăn đặc biệt: giáo lý, Lời Chúa, các bí tích, chiêm ngắm cuộc sống của Đức Kitô” (Đức cha Phêrô Huỳnh Văn Hai)

Lúc 18g30 thứ Bảy 26/12/2015, lễ Thánh Gia Thất, Đức cha Phêrô Huỳnh Văn Hai, Giám mục chính tòa Vĩnh Long, đã đến giáo xứ Tân Định dâng Thánh lễ Khai mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót cho hạt Tân Định. Đồng tế với ngài có cha Hạt trưởng hạt Tân Định Gioan Baotixita Võ Văn Ánh cùng với quý cha ở giáo phận Vĩnh Long trong đoàn Đức cha Phêrô và quý cha hạt Tân Định.

Vì đây là Thánh lễ Khai mạc Năm Thánh có ban ơn toàn xá nên cộng đoàn giáo dân khắp nơi nô nức đến chật cả quảng trường Thánh Tâm trong khuôn viên giáo xứ. Sau lời chào cộng đoàn và đôi lời diễn tả niềm hân hoan được đến đây, Đức cha Phêrô đã đi vào Thánh lễ.

Trong phần giảng lễ, Đức cha Phêrô dựa trên ý nghĩa lễ Thánh Gia, đã phân tích cho cộng đoàn thấy 4 điểm chính của gia đình Thánh, đó là: 1- Tình yêu 2- Lòng trung thành 3- Sự hiện diện 4- Thông truyền Đức tin cho nhau.

1/ Tình yêu

Thánh Giuse và Mẹ Maria rất yêu thương nhau, đã đính hôn với nhau. Lời truyền tin cho Đức Maria và lời sứ thần mách bảo cho Giuse trong giấc mơ làm cho 2 người càng hiểu rõ nhau hơn và yêu mến nhau hơn. Hai ông bà cùng yêu thương Đức Giêsu, họ đã bỏ mấy ngày đường đê trở lại Giêrusalem tìm kiếm Đức Giêsu. Và Đức Giêsu cũng thế, hằng yêu mến và vâng phục 2 ông bà tại Nazarét.

Gia đình chúng ta cũng vậy. Trong tổ ấm gia đình, mọi người đều yêu thương nhau thì bình an và hạnh phúc sẽ đến với gia đình ấy. Ngoài tình yêu, gia đình chúng ta cần có sự tha thứ. Cuộc sống gia đình có lúc có nhiều cám dỗ về phía chồng hoặc vợ, lúc đó sự tha thứ sẽ hàn gắn tất cả.

2/ Lòng trung thành

Đi đôi với tình yêu là lòng trung thành. Gia đình nào, vợ chồng sống trung thành với nhau, gia đình đó êm vui hạnh phúc, trái lại chúng ta thấy ngay gia đình đó gặp nhiều tai họa trong cuộc sống. Thánh Giuse và Mẹ Maria đã trải qua nhiều thử thách trong nội tâm nhưng cuối cùng 2 người đã lướt qua được và giữ được lòng trung thành với nhau.

Gia đình chúng ta cũng thế, dù gì đi nữa thì đừng bao giờ đến trước mặt Chúa, đến trước mặt Tòa án để nói lời chia tay. Hãy kiên nhẫn, cầu nguyện, tha thứ, xét lại lòng trung thành của mình đối với nhau.

3/ Sự hiện diện

Sự hiện diện của các thành phần trong gia đình là cần thiết khi người ta thương yêu nhau. Trong hoàn cảnh hiện nay, cuộc sống đã dần dần đánh mất sự hiện diện đó. Mọi người đều ra sức kiếm tiền. Nếu đồng tiền đem lại ổn định cho gia đình thì tốt, nhưng nếu vì kiếm tiền mà mọi người xa dần nhau, có lúc nhìn nhau như xa lạ thì đó là cả một sự nguy hiểm cho hạnh phúc gia đình. Cho nên trong ngày, các thành viên trong gia đình nên tìm cách gặp nhau, ít nhất là trong bữa ăn tối, trong buổi kinh tối thì càng tốt. Hiện diện không phải có mặt đầy đủ rồi mỗi người chơi game riêng, lướt web riêng mà phải có nói chuyện, hỏi han nhau.

4/ Thông truyền đức tin cho nhau

Chắc chắn Đức Giêsu đã được cha mẹ bồng bế đặt trên đầu gối để nghe kể những chuyện đạo đức theo truyền thống Do Thái. Gia đình chúng ta cũng vậy. Chúng ta rửa tội cho các bé khi mới sinh, lớn lên cho trẻ rước lễ, thêm sức; trong hành trình đức tin, cha mẹ và con cái đều lớn lên. Cha mẹ đưa con đi lễ, đi học giáo lý. Cha mẹ dạy con làm dấu Thánh giá. Từ đó, người con có một tâm tình, một ý thức ban đầu về sống đạo. Cha mẹ mua 1 quyển Kinh Thánh bằng hình về kể cho con; khi cha mẹ cùng đọc kinh hôm kinh mai chung với con cái của mình, dẫn chúng đến máng cỏ, chỉ cho chúng biết từng người trong máng cỏ v.v. là chúng ta đã gieo hạt giống đức tin cho con cái mình. Đức tin là một cuộc sống. Muốn sống vui sống khỏe, đức tin cần được nuôi dưỡng bằng những thức ăn đặc biệt: giáo lý, Lời Chúa, các bí tích, chiêm ngắm cuộc sống của Đức Kitô.

Gia đình là nơi để mọi người được phát triển, chẳng những của những đứa bé mà kể cả của những người lớn. Đó là sự phát triển về thể lý, xã hội, sự phát triển về thiêng liêng, tinh thần Kitô giáo. Điều đó dễ thấy nơi gia đình Nazarét. Các gia đình phải bảo đảm sự phát triển cần thiết này để góp phần xây dựng xã hội, góp phần xây dựng Giáo hội càng ngày càng vững vàng hơn tốt đẹp hơn.

Cuối lễ, đáp lại lời cám ơn của Hội đồng Mục vụ Giáo xứ Tân Định, Đức cha Phêrô tâm sự trong tâm tình cởi mở, nhận chức Giám mục vừa mới 2 tuần, ngài rất lọng cọng, anh chị em đừng cười, đi thì không dám đi nhanh sợ vấp té, cúi xuống thì phải vịn mũ, sợ rớt, may nhờ ơn Chúa mọi sự đều trải qua tốt đẹp. Vì còn trong Mùa Giáng Sinh, Đức cha đã chúc cộng đoàn hiện diện một Mùa Giáng Sinh tràn đầy phúc lộc của Chúa và một năm mới vui tươi, hạnh phúc. Sau đó, trong một nghi thức long trọng, Đức cha Phêrô đã ban phép lành toàn xá cho toàn thể cộng đoàn hiện diện.

Thánh lễ kết thúc trong niềm vui được ơn toàn xá và hứa hẹn trong suốt Năm Thánh, Lòng Thương xót của Chúa sẽ được thể hiện cho từng con người và lan tỏa ra khắp mọi người chung quanh.