Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp: Thánh lễ Mùng Hai Tết

WGPSG -- “Tình yêu không bao giờ đi ngược lại sự sống hoặc hủy diệt sự sống” (Đức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc)

Lúc 16g30 thứ Sáu, ngày 20/2/2015, Mùng Hai Tết Ất Mùi, Tỉnh dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam và giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp đã tổ chức Hành hương Minh niên, rước kiệu ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp và dâng Thánh lễ kính nhớ tổ tiên ông bà cha mẹ.

Đền thánh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp là nơi được nhiều người trong và ngoài nước thường xuyên đến viếng vì họ đã nhận được nhiều ơn từ Đức Mẹ. Mùng Hai Tết năm nay, ngày kính nhớ công ơn cha mẹ, giáo dân rước kiệu để nói lên tấm lòng hiếu kính của con thảo kính dâng lên Đức Mẹ và cũng để tạ ơn về những ơn lành đã lãnh nhận trong năm qua.

Đức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc, vị cha chung của Tổng Giáo phận, cũng đã tham dự cuộc rước kiệu cùng với các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế, giáo dân giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp và toàn thể khách hành hương. Đoàn kiệu bắt đầu từ bên trong nhà thờ đi vòng ra ngoài và kết thúc tại lễ đài phía bên nhà dòng.

Sau đó, Thánh lễ được bắt đầu do Đức Tổng chủ tế. Đồng tế với ngài có cha Giuse Nguyễn Ngọc Bích, Bề trên Giám tỉnh; cha Giuse Phạm Trung Thành, cựu Bề trên, và hơn 30 linh mục dòng Chúa Cứu Thế. Hiệp thông Thánh lễ có trên 5000 giáo dân khắp nơi trong và ngoài giáo xứ quy tụ về.

Mở đầu, Đức Tổng đã nói lên niềm hân hoan được đến giữa cộng đoàn dân Chúa hôm nay để dâng Thánh lễ tạ ơn Chúa và Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp. Sau đó, ngài kêu gọi mọi người đưa lòng hiếu thảo đối với Thiên Chúa vào trong cuộc sống hằng ngày của mình.

- Trong bài giảng, Đức Tổng đã nêu lên nét khôn ngoan của Giáo hội Việt Nam chọn ngày Mùng Hai Tết để kính nhớ đến tổ tiên ông bà cha mẹ, xuất phát từ truyền thống của người Việt Nam “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn trái nhớ kẻ trồng cây”. Từ đó, ngài đưa vào bài Phúc Âm vạch ra thói hà tiện của người Pharisêu, xem của lễ đã dâng cho Thiên Chúa thì coi như đã dâng cho cha mẹ. Điều này hoàn toàn trái ngược với lề luật Thiên Chúa là phải “Thờ cha kính mẹ”.

- Ngài cũng trích dẫn thư của thánh Phaolô: “Kẻ làm con phải vâng lời cha mẹ”. Hạnh phúc mà Thiên Chúa ban cho kẻ thảo kính cha mẹ là hạnh phúc được thể hiện ngay từ đời này. Đồng thời, ngài cũng nhắc lại “Cha mẹ cũng đừng làm cho con cái tức giận nhưng hãy thay mặt Chúa khuyên răn sửa dạy con cái”.

- Và “Để gia đình sống đạo đức thật tốt, điều quan trọng là phải để Chúa Thánh Thần soi dẫn, hãy dùng những lời kinh và những tiếng van nài mà cầu nguyện luôn mãi.”

- Sách Huấn ca cũng nhắc nhở: “Phải ca ngợi các bậc tiền nhân, cũng là cha ông chúng ta. Công đức của những người đạo hạnh không chìm vào quên lãng” và “Gia tài của các ngài là lũ cháu đoàn con”, danh thơm tiếng tốt của các ngài lưu truyền qua muôn thế hệ.

- Từ các ý trên, Đức Tổng đưa ra nhận xét: Kinh Thánh, từ Cựu ước đến Tân ước đều nêu bật một nền văn hóa sự sống, nền văn hóa của lẽ phải và tình yêu. Tình yêu và chân lý luôn là 2 cột trụ của tòa nhà Kitô giáo, tình yêu không bao giờ đi ngược lại sự sống hoặc hủy diệt sự sống, và tình yêu đích thực không bao giờ nghịch với chân lý. Chân lý cơ bản nhất của Kitô giáo là Thiên Chúa là tình yêu.

- Để kết luận, Đức Tổng nhắc lại truyền thống đẹp đẽ của giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp là trong những ngày đầu năm, giáo xứ đều tổ chức rước kiệu minh niên tạ ơn Đức Mẹ. Mẹ là Mẹ của mùa Xuân. Đức Maria sẽ phù hộ và giúp đỡ chúng ta sống trọn vẹn sự vâng phục đức tin trong đời sống Kitô hữu và sống trọn vẹn đạo đức gia đình trong thế giới hôm nay.

- Ave Maria, xin Đức Mẹ cầu bầu cùng Chúa cho chúng con được bình an, sức khỏe và hạnh phúc trong năm mới Ất Mùi này, xin Mẹ Hằng Cứu Giúp thương đến chúng con. Amen.

Trong phần cuối lễ, để đáp lại lời cám ơn và chúc Xuân của cha đại diện Bề trên Giám tỉnh, Đức Tổng đã chia sẻ 2 vấn đề:

- Trong buổi phong tước Hồng y cho Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn tại Rôma, Đức Giáo hoàng Phanxicô hy vọng sẽ qua thăm Việt Nam vào cuối năm 2016 hoặc mùa xuân 2017.

- Năm nay, kỷ niệm 50 năm ban hành sắc lệnh “Đến với muôn dân”, là 1 sắc lệnh về truyền giáo. Dòng Chúa Cứu Thế chúng ta đây, nơi tụ họp những con người đạo đức, chúng ta phải đến với muôn dân, rao giảng Tin Mừng cho mọi người thì họ mới biết mà đến cùng Thiên Chúa.

Năm Ất Mùi là năm con dê: con dê thì lanh lợi và thịt dê thì rất ngon đem lại hưng phấn cho mọi người, do đó Đức Tổng cũng cầu chúc cho mọi người được lanh lợi trong việc phục vụ Chúa và sẵn sàng hiến thân mình để đem lại niềm vui cho mọi người. Ngài cũng chúc Tỉnh dòng Chúa Cứu Thế và khách hành hương một năm mới được nhiều ơn lành của Thiên Chúa qua lời cầu bầu của Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, và mọi người sẽ được hạnh phúc ngay tại trần thế này.

Buổi rước kiệu ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp và Thánh lễ minh niên ngày Mùng Hai Tết đã kết thúc trong không khí ngập tràn niềm vui của mọi người.