Giáo xứ Hà Nội: Thánh lễ Giao thừa 2014

WGPSG -- “Hãy tín thác đường đời cho Chúa, tin tưởng vào Người, Người sẽ ra tay” (Tv 37,5)

Trong tâm tình cảm tạ, tri ân Thiên Chúa, đông đảo bà con giáo dân giáo xứ Hà Nội đã quy tụ về thánh đường tham dự Thánh lễ Giao thừa lúc 21g30 ngày 31/12/2013. Đây là giây phút giao hòa đất trời, lòng người rộn rã niềm vui, bồi hồi và xúc động trong giờ phút linh thiêng này. Vì thế, Thánh lễ Giao thừa chính là điểm dừng chân của người tín hữu, để nhìn lại quá khứ trong lời tạ ơn, và hướng đến tương lai trong lời khẩn nguyện, hầu tiếp tục tiến bước trên cuộc hành trình theo Chúa.

Trước Thánh lễ, với mong muốn được giáo dân hiểu biết, đồng cảm và chia sẻ trách nhiệm với giáo xứ trong mọi sinh hoạt, cha chánh xứ Đaminh Đinh Ngọc Lễ đã báo cáo về sinh hoạt của giáo xứ và các hội đoàn, mục vụ các bí tích, công tác bác ái xã hội cũng như thu chi tài chánh trong năm 2013. Ngài cũng cám ơn toàn thể thành viên HĐMVGX, quý đoàn thể, quý ân nhân, thân nhân và bà con giáo dân còn sống hay đã qua đời, đã tích cực đóng góp về vật chất cũng như tinh thần, góp phần xây dựng giáo xứ thành cộng đoàn: Tình thương - Phụng tự - Thừa sai.

Thật bất ngờ, mọi người hiện diện trong thánh đường đã hết sức xúc động khi được nghe chính cha chánh xứ nói lời xin lỗi: quý cha, quý HĐMVGX và cộng đoàn giáo xứ vì những thiếu sót của ngài trong năm qua. Ngài cũng mong muốn mọi người bỏ qua mọi lỗi lầm của nhau, để có sự an bình của Chúa đến với mọi người, và sẽ được Thiên Chúa chúc phúc: “Nguyện xin Đức Chúa chúc lành và gìn giữ anh em! Nguyện xin Đức Chúa tươi nét mặt nhìn đến anh em và rủ lòng thương anh em! Nguyện xin Đức Chúa ghé mắt nhìn và ban bình an cho anh em” (Ds 6, 24-26).  

Chia sẻ Tin Mừng, cha chánh xứ nhắc nhở mọi người hãy luôn sống tâm tình chủ đạo trong đêm Giao thừa là “cảm tạ và tri ân” trong mọi hoàn cảnh:

- Vì Thiên Chúa và cha mẹ đã cho chúng ta được làm người và làm con Chúa.

- Vì các vị mục tử, quý ân sư, ân nhân và thân nhân đã nâng đỡ cuộc đời ta.

- Vì bao người đã tạo ra lương thực và đồ dùng để ta được sống đúng phẩm giá con người.

Kết luận, ngài mời gọi cộng đoàn hãy phó thác đường đời cho Chúa, để chúng ta có thể vượt thắng những thử thách ập xuống trên công ăn việc làm, trong nỗi ưu tư về tinh thần, hay trong lúc yếu đuối về thể xác… hầu đón nhận sức mạnh của Ðức Kitô đã chết và phục sinh như Thánh Phaolô khẳng định: “Khi tôi yếu chính là lúc tôi mạnh” (x. 2 Cr 12, 10).

Thánh lễ kết thúc lúc 22g45. Mọi người ra về với lời cầu chúc cho mọi thành viên trong giáo xứ luôn sống trong tình yêu của “Thiên Chúa giàu lòng xót thương”, để mọi người, mọi gia đình luôn đọc, suy niệm và sống Lời Chúa, đặc biệt là trong năm Tân-Phúc-Âm-hóa đời sống gia đình.