Giáo xứ Thánh Nguyễn Duy Khang: Mừng bổn mạng

WGPSG -- “Trên hết mọi sự, anh em hãy có đức yêu thương, đó là dây ràng buộc điều toàn thiện” (Cl 3, 14)

Chiều 29/12/2012, thánh đường giáo xứ Thánh Nguyễn Duy Khang, giáo hạt Gia Định đã rộn rã niềm vui với Thánh lễ Tạ ơn mừng bổn mạng giáo xứ, bổn mạng bậc nhất Tu đoàn Tông Đồ Giáo Sĩ Nhà Chúa và kỷ niệm ngày thành hôn 50, 25 và 1 năm của chín gia đình.

Các gia đình kỷ niệm ngày thành hôn vui mừng hiện diện trước cộng đoàn với “con đàn cháu đống”. Thật là một hồng ân lớn lao của Thiên Chúa dành cho các gia đình trong ngày lễ Thánh Gia này.

Thánh lễ diễn ra với bầu khí long trọng, sốt sắng do cha Antôn Đoàn Văn Vinh, SDD, Tổng Phụ trách Tu đoàn Tông Đồ Giáo Sĩ Nhà Chúa, chủ tế. Đồng tế với ngài có cha Giuse Nguyễn Thế Mạnh, SDD, chánh xứ Thánh Nguyễn Duy Khang và bốn cha thuộc Tu đoàn Thánh Nguyễn Duy Khang. Tham dự Thánh lễ có đông đảo các thành phần dân Chúa trong tu viện và trong giáo xứ.

Mở đầu Thánh lễ, cha chủ tế Giuse mời gọi mọi người hợp ý cầu nguyện cho các gia đình nói chung, cho các thành viên ở trong gia đình giáo xứ nói riêng biết noi gương Thánh Gia: Chúa Giêsu, Đức Mẹ và Thánh Giuse để có được cuộc sống hạnh phúc. Lễ Thánh Gia cũng là ngày bổn mạng của Tu đoàn Tông Đồ Giáo Sĩ Nhà Chúa, xin cho các linh mục và tu sĩ biết noi gương Thánh Gia, tìm thánh ý Chúa mà thực hiện trong cuộc sống. Hãy mở rộng tâm hồn đón nhận giáo huấn của Lời Chúa và tha thiết cầu xin Chúa ban ơn trợ giúp để xây dựng gia đình và cộng đoàn theo gương mẫu Thánh Gia Nadarét.

Cha giáo Giuse Đặng Xuân An, SDD, đã chia sẻ Lời Chúa với cộng đoàn.

Mở đầu bài chia sẻ, cha đã giới thiệu với cộng đoàn và chúc mừng hai gia đình hạnh phúc sống noi gương gia đình Nadarét: gia đình thứ nhất là giáo xứ Thánh Nguyễn Duy Khang với người cha gia đình là cha Giuse Nguyễn Thế Mạnh, người mẹ là cha phụ tá Giuse Cao Văn Ninh. Trong gia đình này còn có những người con trai đi tu là quý thầy, những người con gái đi tu là quý soeur, có những người con lập gia đình là quý ông bà anh chị em. Trong gia đình lớn đầy hạnh phúc này còn có những gia đình nhỏ với một năm, hai năm... hai mươi lăm năm và năm mươi năm đời sống hôn nhân gia đình.

Gia đình thứ hai là Tu đoàn Tông Đồ Giáo Sĩ Nhà Chúa do cha Antôn Đoàn Văn Vinh là bố, người mẹ là cha Đaminh Vũ Kim Khanh, phụ trách miền Xuân Lộc và những người con trong Tu đoàn.

Trong phần chia sẻ tiếp theo, ngài nhấn mạnh tới vai trò của từng thành viên trong Gia Đình Thánh. Qua đó, mời gọi mỗi gia đình, trong năm Tân Phúc - Âm - hóa gia đình, hãy cố gắng noi gương Thánh Gia, đặc biệt trong hoàn cảnh xã hội hôm nay: “Hãy nên thánh thiện như Cha trên trời là Đấng thánh thiện" (Mt 5, 48) và vâng theo thánh ý Thiên Chúa với bất cứ giá nào (x. Lc 22, 42).

Các bài Lời Chúa hôm nay cho thấy Thánh Gia là một gia đình gương mẫu, đã thực thi thánh ý Thiên Chúa. Với tư cách là cột trụ của gia đình, Thánh Giuse đã che chở vợ con theo sự dẫn dắt của Thiên Chúa, Đức Maria và Chúa Giêsu luôn sống theo sự dìu dắt của Thánh Giuse, Thánh Gia luôn trên thuận dưới hòa, trong ấm ngoài êm đã tạo nên sức hút và hình mẫu để các gia đình, nhất là gia đình Kitô hữu noi theo.

Gx. Nguyễn Duy Khang mừng bổn mạng

Sau bài giảng là nghi thức tái tuyên hứa của các gia đình kỷ niệm ngày thành hôn do cha chánh xứ chủ sự. Trước mặt Thiên Chúa và cộng đoàn, các gia đình cùng nhau đọc lại lời hứa “chung thủy với nhau khi hạnh phúc cũng như trong khó khăn…” Chúa Giêsu đã lập nên bí tích Hôn Phối, dành cho cặp vợ chồng. Qua bí tích này, với sự tự nguyện cam kết của đôi hôn phối, hai người đã hiến dâng cho nhau và đón nhận nhau, như vậy giao ước này vĩnh viễn không thể chia ly (x. GL 1057.2 và GLHTCG, số 1638).

Sau lời nguyện Hiệp lễ, ông Đaminh Đỗ Ngọc Phác, chủ tịch Hội đồng Mục vụ giáo xứ, đại diện cộng đoàn, ngỏ lời cảm ơn cha chủ tế, quý cha đồng tế và tất cả mọi người. Ông cho biết lễ Thánh Gia Thất là niềm vui chung cho các gia đình trong giáo xứ Thánh Nguyễn Duy Khang, cho Tu đoàn Tông Đồ Giáo Sĩ Nhà Chúa, đặc biệt là niềm vui lớn lao cho các gia đình mừng kỷ niệm ngày thành hôn hôm nay. Xin Thánh Gia cầu bầu cho từng người và cho từng gia đình, luôn noi gương Thánh Gia, thực thi thánh ý Thiên Chúa trong việc yêu thương và phục vụ anh em. Nguyện xin Thánh Gia nâng đỡ giữ gìn mọi người luôn được hồn an xác mạnh.

Đại diện các gia đình đã dâng lên quý cha những bó hoa tươi thắm thể hiện tấm lòng thảo kính của đoàn con cái. Sau đó, các gia đình kỷ niệm ngày thành hôn đã nhận được hoa và món quà ý nghĩa do quý cha trao tặng.

Thay mặt giáo xứ, cha Giuse, chánh xứ Thánh Nguyễn Duy Khang, đã chúc mừng các gia đình kỷ niệm ngày thành hôn cũng như toàn thể cộng đoàn trong giáo xứ trong ngày bổn mạng này. Cha cầu chúc các gia đình được Thánh Gia ban tràn đầy ân sủng xuống trên từng thành viên gia đình, giáo sĩ, tu sĩ trong Tu đoàn và giáo xứ Thánh Nguyễn Duy Khang.

Sau Thánh lễ, quý cha và quý gia đình kỷ niệm ngày thành hôn đã chụp hình lưu niệm và tham dự buổi tiệc liên hoan thân mật.