Giáo xứ An Phú: Hãy tin tưởng vào sứ vụ truyền giáo

WGPSG -- “Hãy tin tưởng vào sứ vụ truyền giáo” là chủ đề của bài giảng trong Thánh lễ nhận chức chánh xứ giáo xứ An Phú, hạt Xóm Chiếu của Cha Luy Gondaga Tô Minh Quang.

Vào lúc 10g00 thứ Bảy 4/8/2012, cộng đoàn giáo xứ An Phú hân hoan tổ chức lễ nhậm chức chánh xứ của Cha Luy Gondaga Tô Minh Quang. Thánh lễ do Cha Hạt trưởng Xóm Chiếu Đaminh Ngô Quang Tuyên chủ tế. Các cha trong hạt Xóm Chiếu cùng một số cha trong Giáo phận đã qui tụ về ngôi thánh đường bé nhỏ nơi đây để hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn. Đến tham dự Thánh lễ , không chỉ có cộng đoàn Dân Chúa giáo xứ An Phú mà còn có gia đình linh tông, huyết tộc và bạn hữu của cha tân chánh xứ.

Sau khi thầy phó tế công bố bài Tin Mừng Mt 28, 16-20, Cha Hạt trưởng Đaminh Ngô Quang Tuyên đã chia sẻ với cộng đoàn về sứ vụ truyền giáo mà Chúa Giêsu đã trao ban cho Giáo hội. Với chủ đề “Hãy tin tưởng vào sứ vụ truyền giáo”, cha chủ tế đã giúp cộng đoàn thêm tin tưởng mạnh mẽ, không một chút nghi ngờ về tương lai của giáo xứ An Phú nói riêng và giáo hạt Xóm Chiếu nói chung. Để giúp cộng đoàn nhận ra những bước tiến của Tin Mừng theo dòng thời gian, từ khi giáo xứ An Phú được hình thành đến nay, Cha Đaminh đã tóm tắt lịch sử giáo xứ với những cột mốc thời gian đáng nhớ như sau:

1. Ngày 3/3/1970, Ông Nguyễn Văn Mười trả 60.000 VND cho Ông Nguyễn Văn Thi để lấy thửa đất 40m x 50m tại địa chỉ 63/3 ấp Tân Hòa, xã Tân Quy Đông, Nhà Bè, tỉnh Gia Định.

Thửa đất này được Linh mục Nicolas Huỳnh Văn Nghi mua lại và trao cho Ông Nguyễn Văn Bộ ngụ tại 60/5 ấp 4, Tân Quy Đông, Nhà Bè, Gia Định trông coi từ ngày 3/1/1971, để làm cơ quan Bác ái, gọi là Nhà Caritas.

Năm 1973, Cha Phanxicô Ngô Phục, thuộc Hội Thừa Sai Việt Nam được cử về coi sóc địa sở này.

Đó chính là gốc gác của mảnh đất có ngôi nhà thờ mang tên giáo xứ An Phú. Qua đây, chúng ta có thể nhận thấy một phương pháp truyền giáo đã được áp dụng nơi vùng đất này: Truyền giáo kết hợp với Bác ái.

2. Ngày 9/6/1990, Cha Phanxicô Ngô Phục xin Bề trên cho san lấp, chỉnh đổi khu đất có ao hồ lúc đó thành mảnh đất như hiện nay, diện tích còn lại là 1.100 mét vuông.

3. Năm 1995, Cha Phanxicô xin xây nhà, và nhờ sự giúp đỡ của Đức cha Nicolas làm thêm gác gỗ cho các thầy thuộc Giáo phận Phan Thiết tạm trú để học tại Sài Gòn. Căn nhà xứ hiện nay được xây dựng từ năm đó. Một trong số các thầy Phan Thiết đươc thụ phong linh mục là Cha Phêrô Nguyễn Châu Linh, hiện đang truyền giáo tại Giáo phận Phan Thiết.

4. Năm 1996, Linh mục Phanxicô Ngô Phục được Bề trên cử đi coi xứ Nam Hải và Linh mục Đaminh Ngô Quang Tuyên được bổ nhiệm làm cha chánh xứ đến nay. Vì tình hình thời điểm lúc bấy giờ và do nhiệm vụ được giao, Cha Đaminh vừa dâng lễ mỗi tối thứ Bảy hằng tuần tại giáo xứ Môi Khôi (từ 1995-1999), vừa trông coi giáo xứ Tắc Rỗi và giáo xứ Phú Xuân nên không cư ngụ thường xuyên tại An Phú.

5. Trong báo cáo mục vụ năm 1973, giáo xứ An Phú có 134 giáo dân. Hiện nay có 310 giáo dân, đa số là dân mới nhập cư.

Theo quy hoạch xây dựng của Thành phố, nhà thờ giáo xứ An Phú sắp được chuyển vào Khu dân cư Him Lam và một ngôi thánh đường mới sẽ được dựng lên nơi đây.

Căn cứ vào những cột mốc thời gian với những đổi thay tốt đẹp mà quý cha, quý thầy cùng các nhà truyền giáo giáo dân đã cùng thực hiện trong thời gian qua, gia đình giáo xứ An Phú cùng cảm nghiệm được bước tiến Tin Mừng như nắm men đang dậy lên trong chậu bột, hay như ngọn đèn chiếu sáng giữa bóng đêm của miền truyền giáo này.

Nay Bề trên xét thấy Cha Luy Gondoga Tô Minh Quang có những điều kiện thuận lợi để đảm nhận nhiệm vụ lãnh đạo cộng đoàn dân Chúa giáo xứ An Phú nên đã bổ nhiệm ngài làm chánh xứ giáo xứ An Phú.

Dừng lại bên những trang sử của giáo xứ An Phú nhân dịp lễ nhận chức chánh xứ của Cha Luy Gondoga, để cộng đoàn cùng dâng lời tạ ơn Thiên Chúa và thêm tin tưởng vào sứ vụ truyền giáo, cũng như tin tưởng vào tương lai của giáo xứ An Phú.

Vâng! Hôm nay lịch sử giáo xứ An Phú sẽ sang trang mới, và giờ đây, cha tân chánh xứ sẽ cùng cộng đoàn dân Chúa viết tiếp câu chuyện Tin Mừng nơi miền đất truyền giáo này.