Ban Mục Vụ Gia Đình: Tọa đàm “Bí quyết và kinh nghiệm phỏng vấn, xin việc”

WGPSG -- Hiện nay, rất nhiều bạn sinh viên ra trường với một tấm bằng loại khá, giỏi nhưng vẫn rất khó khăn để kiếm được một chỗ làm tốt hoặc phù hợp với khả năng của mình. Mặc dù trên thị trường lao động khá phong phú nhưng để tìm được công việc phù hợp, mức lương thỏa đáng quả thật là rất gian nan.

Nhằm giúp các bạn sinh viên có được bước chuẩn bị tốt hơn trước khi lựa chọn và ứng tuyển vào các vị trí công việc phù hợp, lúc 14g30 ngày 25.02.2012, tại Giảng đường Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận (B102) thuộc Trung tâm Mục vụ, Ban Mục vụ Gia đình TGP TPHCM đã tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề: “Bí quyết và kinh nghiệm phỏng vấn, xin việc và làm việc” cho các bạn sinh viên.

Thầy Giuse Mai Thanh Hoài, Phó Ban Tổ chức chuyên đề, diễn giả chính. Các khách mời có anh Martinô Hoàng Ngọc Quang – Giám đốc Phát Triển Kinh Doanh và Tiếp Thị vùng Đông Dương Công ty Imperial Tobacco Vietnam, anh Inhaxio Nguyễn Quang Tuyển - Giám đốc Kinh Doanh miền Nam Công ty Beeline, chị Têrêsa NguyễnThị Thúy Hằng – Phó phòng dịch vụ khách hàng Công ty Unilever, anh Giuse Lê Nguyễn Văn Ly – Giám đốc Tiếp Thị Thương mại Công ty Friesland Campina Vietnam. Tham dự chương trình có hơn 200 bạn trẻ là những sinh viên năm cuối và một số đã ra trường đến cùng giao lưu và chia sẻ với các diễn giả.

Ngạn ngữ Nga đã có câu: “Đừng hỏi người thông minh, mà hãy hỏi người từng trải”. Quả thế, buổi tọa đàm chiều nay, các bạn sinh viên đã được các diễn giả chia sẻ nhiệt tình và sâu sắc những kinh nghiệm thực tế được rút ra từ công tác tuyển dụng, với mục tiêu cung cấp và chia sẻ những kỹ năng cơ bản, cần thiết trong quá trình chuẩn bị, giúp các bạn sinh viên vừa mới ra trường có được những kinh nghiệm cần thiết cho quá trình tìm việc sau này.

Buổi tọa đàm diễn ra trong bầu không khí vui tươi, thoải mái và đầy tính sáng tạo qua 3 nội dung: Thứ nhất, kỹ năng viết CV (Curriculum Vitae - lý lịch). Thứ hai, kinh nghiệm phỏng vấn. Thứ ba, kinh nghiệm làm việc trong môi trường chuyên nghiệp. Xen kẽ chương trình, Ban Tổ chức đã cho các bạn sinh viên xem những đoạn phim ngắn, giúp các bạn thấy được cách tuyển dụng và cách dùng người của các chuyên gia hàng đầu trong công tác quản trị nhân sự của những tập đoàn nổi tiếng trên thế giới như Apple, Coca Cola, Xerox… Qua đó, các bạn có thể đúc kết cho mình một số kinh nghiệm quý báu từ các chuyên gia, làm hành trang cho mình trên bước đường tìm kiếm công việc.

Khi đã quyết định lựa chọn nghề nghiệp và công ty phù hợp thì việc làm cần thiết là phải chuẩn bị hồ sơ xin việc.

Câu hỏi được đặt ra là: Làm thế nào để có một bộ hồ sơ thực sự ấn tượng và gây được thiện cảm với nhà tuyển dụng?

Diễn giả Inhaxio Nguyễn Quang Tuyển - Giám đốc Kinh Doanh miền Nam Công ty Beeline đã chia sẻ hết sức cởi mở những thông tin tưởng chừng như rất đơn giản nhưng rất quan trọng trong quá trình xin việc: “Các bạn đừng quá lo lắng khi nhà tuyển dụng đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm làm việc, điều họ cũng rất quan tâm đó là bạn có những tố chất gì. Là kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc theo nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng lãnh đạo… đó chính là những kỹ năng mềm, giúp bạn ghi điểm trước nhà tuyển dụng. Những kỹ năng đó có được thông qua các hoạt động ngoại khóa, thời gian thực tập, công việc bán thời gian…”.

Tuy nhiên, để chuẩn bị được một bộ CV ấn tượng đối với nhà tuyển dụng vẫn chỉ mới là bước đầu cho quá trình ứng tuyển. Trên thực tế, phỏng vấn tuyển dụng là một khâu có ý nghĩa quyết định thành bại đối với ứng viên khi tham gia ứng tuyển.

Vậy câu hỏi tiếp tục được đặt ra là gì khi tham gia phỏng vấn tuyển dụng: Bí quyết để thành công là gì?

Diễn giả Têrêsa NguyễnThị Thúy Hằng, Phó phòng dịch vụ khách hàng Công ty Unilever đã chia sẻ những kỹ năng cần thiết trong việc lựa chọn câu trả lời phù hợp và gây ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng. Một ứng viên đến phỏng vấn sẽ làm cho nhà tuyển dụng thích hơn nếu biết đặt những câu hỏi khôn ngoan để tìm hiểu thêm về công việc sẽ làm và về công ty mình đang được tuyển dụng, sự tự tin trong giao tiếp và vốn kiến thức chuyên môn, xã hội cũng là yếu tố then chốt để vượt qua được rào cản phỏng vấn.

Buổi tọa đàm kết thúc thành công tốt đẹp và đã đem lại nhiều điều bổ ích, thú vị cho những tham dự viên, đặc biệt là đã động viên, khích lệ tinh thần của các bạn sinh viên trên con đường tìm việc dù gian nan nhưng vẫn có những cơ hội.

Bạn Maria Têrêsa Nguyễn Diễm Uyên Phương, giáo xứ Tân Việt, sinh viên Đại Học Mở TPHCM, bộc bạch: “Qua buổi tọa đàm này, em thấy mình còn thiếu rất nhiều kỹ năng. Em cần trao đổi thêm kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc để có thể tự tin hơn khi ra trường xin việc”.

Cùng chung suy nghĩ, bạn Maria Goretti Đoàn Hồng Kiều Diễm, giáo xứ Đức Long - Gia Kiệm, sinh viên trường Cao Đẳng Kinh Tế Đối Ngoại, cho biết: “Em thấy rất bổ ích và rất thích thú khi tham dự buổi tọa đàm này. Qua đây, em đã mường tượng được các việc cần làm, giúp em chuẩn bị tâm lý tốt khi đi xin việc”.