Giáo chức Công giáo: Chương trình Thắp Sáng Niềm Tin - Gặp gỡ tháng 12/2011

WGPSG -- Gần 30 giáo chức Công giáo đã quy tụ sinh hoạt tại lầu 2 Nhà Truyền Thống thuộc Trung Tâm Mục Vụ TGP TPHCM vào lúc 9 giờ ngày 4/12/2011 với chủ đề “ Tình thương cứu độ” dưới sự hướng dẫn của cha Phêrô Nguyễn Văn Hiền. Đây là chủ đề đầu tiên trong chương trình Thắp Sáng Niềm Tin của năm phụng vụ 2011- 2012 dành cho quý thầy cô muốn đào sâu đời sống nội tâm.

Mở đầu cha Phêrô Hiền giới thiệu 12 chủ đề của từng tháng trong chương trình Thắp Sáng Niềm Tin. Chương trình được xây dựng trên các chủ đề phụng vụ Chúa nhật đầu tháng, mục đích giúp giáo chức trở về cội nguồn đức tin, khám phá lại trọng tâm của đời sống đức tin và xem lại hoa trái của đức tin trong đời sống Kitô hữu…

Chủ đề gặp gỡ của tháng 12/2011 lấy từ câu thánh vịnh đáp ca Chúa nhật II Mùa Vọng năm B: “Lạy Chúa, xin tỏ cho chúng con thấy tình thương của Chúa và ban ơn cứu độ cho chúng con (TV 84,8). Cha mời gọi các thầy, cô cùng chia sẻ với câu hỏi gợi ý: “Có lần nào quý thầy cô thực sự cảm thấy mình được Chúa yêu thương và muốn lấy tình thương mà đáp trả lại tình thương của Ngài không?”

Nêu câu hỏi xong, cha Phêrô gợi ý tiếp như sau: “Khi nói đến đức tin, người ta thường nghĩ đến những tín điều phải chấp nhận, những việc phải giữ, những nghi thức phải cử hành. Người ta quên rằng: Đức tin còn là một cuộc gặp gỡ ân tình với Chúa, một Đấng yêu thương ngỏ lời. Chúng ta đáp lại lời ngỏ ấy bằng sự tự do và lòng mến của mình.

Đời sống đức tin khởi đi từ cảm nghiệm được Chúa yêu thương, từ ý thức những ân sủng Chúa ban cho. Thiên Chúa chăm sóc ta như một người mẹ chăm sóc đứa con thơ.

Nhưng đó chỉ là tình yêu một chiều. Chỉ khi nào đứa con nhận ra cha mẹ nó thì cha mẹ nó mới thật sự hạnh phúc. Đó là tình yêu hai chiều. Cha mong các thầy cô chia sẻ kinh nghiệm cá nhân về tình yêu của Chúa dành cho mình.

GCCG: Chương trình thắp sáng niềm tin

Chị Nhan là người đầu tiên chia sẻ. Có 2 biến cố xảy đến với chị vào năm 2002 và 2005. Lần đầu chị bị chấn thương sọ não do cú té vào cạnh bàn nơi chị ở. Lần sau bị nhồi máu não. Chị nghĩ có lẽ tiêu đời rồi. Nhưng không phải vậy, Chúa cho chị sống và còn gửi đến cho chị một “thiên thần” (học trò) để chăm sóc chị trong suốt thời gian trị bệnh. Chị cảm tạ tình thương vô biên Chúa dành cho chị và quyết tâm hơn trong công tác tông đồ.

Anh Tuyến chia sẻ một kinh nghiệm khác về tình thương của Chúa dành cho mình: Qua việc đón bố, mẹ vợ về nhà phụng dưỡng, anh đã nhận được phúc lộc dồi dào và cảm thấy cuộc đời thật hạnh phúc. Mỗi ngày sống là một ngày cảm tạ tình thương Chúa.

Cô giáo Hậu 30 năm tận tụy trong nghề nên cô thật ngỡ ngàng khi nghe một cô giáo trẻ học trò của mình nói: “Sau khi ra trường Sư Phạm em đã đi dạy học được hơn một năm rồi bỏ nghề. Ngu gì mà theo cái nghề này!” Vậy té ra cô là người “đại ngu” vì vẫn muốn trọn đời theo nghề với tất cả lương tâm của một người Công giáo sao? Thế nhưng cô luôn cảm nghiệm được tình thương của Chúa ngang qua công việc dạy học của mình nên rất hạnh phúc.

Cô Kim Anh cho biết: “Vào năm 2005 khi chuẩn bị ôn thi cao học, không may bị rớt. Cô đăng ký học tại Trung tâm mục vụ Giáo phận. Nhà xa, chiều về thì thường hết xe buýt, nhưng lạ một điều, trong thời gian theo học tại Trung tâm, lúc nào cũng có người tình nguyện cho quá giang.”

Cô Ngọc Diệp dạy nhạc kể: “Sau một thời gian dạy nhạc, tôi bị bệnh và không nói được. Đi khám bệnh, bác sĩ nói tôi phải ngưng ngay việc dạy học nếu không sẽ bị câm. Tôi giấu không cho bác sĩ biết mình còn dạy hát trong ca đoàn nữa. Tôi rất hoang mang và cầu nguyện cùng Chúa: Nếu Chúa muốn con tiếp tục, xin cho con gặp thầy, gặp thuốc. Và Chúa đã cho tôi được toại nguyện. Hiện nay tôi vẫn tiếp tục dạy nhạc và sinh hoạt không phải một mà tới hai ca đoàn”.

Anh Cường chia sẻ rằng gia đình anh gặp rất nhiều khó khăn tưởng không lối thoát. Nhưng Chúa đã không những thương mà còn ưu đãi gia đình anh, Ngài đã thỏa mãn mọi nhu cầu của gia đình. Anh nói với các con anh: “Chẳng cần phải đi tìm phép lạ ở nơi xa xôi nào, phép lạ xảy ra ngay gia đình của mình hàng ngày.”

Còn nhiều thầy, cô khác muốn chia sẻ, nhưng thời gian đã hết. Xin hẹn lần sau.

Sau giờ nghỉ giải lao anh chị em giáo chức hiệp dâng thánh lễ cùng cha Phêrô Hiền trong căn nhà nguyện nhỏ nhưng rất ấm cúng.

Hẹn ngày 01/01/2012 sẽ có một cuộc hành hương gặp gỡ tại Ba Giồng, Bến Tre.