Giáo hạt Gò Vấp: Học hỏi Thư Chung & đóng góp ý kiến cho Công nghị Giáo phận

WGPSG -- Vào lúc 08g30 ngày 10/09/2011, tại nhà thờ Gò Vấp đã diễn ra buổi học hỏi Thư Chung hậu Đại hội Dân Chúa 2010 và góp ý cho Công nghị Giáo phận. Trong bầu khí hân hoan vui mừng, quý chức trong Hội đồng Mục vụ Giáo xứ Gò Vấp, đặc biệt là ông Chủ tịch giáo xứ Gò Vấp, luôn tươi cười đón tiếp quý cha và các tham dự viên của 11 giáo xứ, quý tu sỹ đại diện các dòng tu có trụ sở tại giáo hạt. Trong phần khởi động linh hoạt sôi động của cha Hạt phó với các bài ca tươi trẻ, cả nhà thờ như nóng lên trong tiếng vỗ tay reo vui mừng đón quý cha Phêrô Nguyễn Văn Hiền, Phó Giám đốc Trung tâm Mục vụ Tổng Giáo phận Sài Gòn, cha Hạt trưởng Tôma Nguyễn Văn Khiêm, quý cha chính xứ và quý cha phụ tá các giáo xứ đến tham dự.

Sau khi cha Hạt trưởng tuyên bố khai mạc và chúc lành cho hội nghị, trong phần giới thiệu Thư Chung hậu Đại hội Dân Chúa, cha Phêrô Nguyễn Văn Hiền đã kết hợp trình chiếu để tóm tắt và nêu bật các phần chính của Thư Chung mà mỗi tham dự viên đã được học hỏi và thảo luận trước tại các buổi học hỏi ở giáo xứ mình. Sau phần trình bày của cha Phêrô Hiền là phần đóng góp ý kiến cho Công nghị Giáo phận của hơn 130 tham dự viên và đại diện các dòng tu. Trong phần đóng góp, quý tham dự viên chưa đi sát với ba câu hỏi gợi ý của Ban Tổ chức đưa ra, nhưng cũng đã nói lên sự trăn trở, ưu tư của mọi người trong mỗi cộng đoàn Dân Chúa hôm nay đối với Giáo hội, giáo phận và giáo xứ.

Giáo hạt Gò Vấp & Công nghị Giáo phận

(Xem video: Giáo hạt Gò Vấp buổi học hỏi góp ý cho Công nghị Giáo phận)

Tổng kết các ý kiến, quý cha trong Ban Thư ký của ba nhóm thảo luận và góp ý đã đúc kết các ý kiến đóng góp của 11 giáo xứ và đại diện các dòng tu cho Công nghị Giáo phận qua ba câu hỏi gợi ý:

1/ Thư Chung khẳng định: Dân Chúa chỉ có thể xây dựng vững vàng trên nền tảng Lời Chúa… giáo lý là đòi hỏi tối cần thiết trong đời sống Giáo hội (GH), nhất là trong thời đại đầy rẫy những luồng tư tưởng nghịch với Tin Mừng (S.11)…Thánh Thể như là trung tâm, nguồn mạch và chóp đỉnh cho đời sống và sứ vụ của Giáo hội (S.12)

Là giáo dân, anh chị đã quan tâm xây dựng & củng cố đời sống nội tâm như thế nào? Cần canh tân những gì?

2/ Đại hội Dân Chúa mong muốn Giáo hội tại Việt Nam củng cố sự Hiệp thông và tham gia trong đời sống GH ở mọi cấp bậc, tạo điều kiện để mọi thành phần Dân Chúa tích cực tham gia vào đời sống và sứ vụ của Giáo hội.

Trên thực tế, điều này đã được thực hiện như thế nào trong giáo xứ của anh chị? Theo anh chị, làm thế nào để phát huy sự tham gia của giáo dân vào đời sống và hoạt động của giáo xứ?

3/ Đức Thánh Cha Bênêđíctô XVI nhắn nhủ các tín hữu Việt Nam: “Bằng đời sống xây nền trên đức ái, sự liêm chính, việc quý trọng công ích, anh chị em phải chứng tỏ rằng là người Công giáo tốt cũng là người công dân tốt”.

Là người giáo dân quý anh chị nghĩ gì và làm gì?

Sau phần lắng nghe và chân thành đóng góp ý kiến của các tham dự viên và đại diện các dòng tu, Hội nghị đã được cha Hạt trưởng và cha Hạt phó tuyên bố bế mạc. Cha đã cám ơn tất cả mọi người: quý cha xứ, quý cha phụ tá, Hội đồng Mục vụ Giáo xứ và cộng đoàn các giáo xứ đã nhiệt tình đóng góp các ý kiến xây dựng cho buổi hội thảo đạt nhiều kết quả tốt đẹp. Cha nói: “Các ý kiến đóng góp hôm nay sẽ được đúc kết và gởi về cho Ban Tổ chức Công nghị Giáo phận. Tôi cũng rất mong anh chị em trước hết hãy cầu nguyện và thực hành những gì mà anh chị em đã đóng góp, xin Thiên Chúa ban muôn hồng ân trên quý cha chánh xứ, quý cha phụ tá và tất cả mọi người. Cha Hạt phó đã mời quý cha tham dự cùng lên chúc lành. Cuối cùng, ông Chủ tịch Hội đồng Mục vụ giáo xứ Gò Vấp đại diện cho các tham dự viên cám ơn quý cha và mọi người.

Buổi hội thảo và góp ý đã kết thúc thành công với tâm tình hân hoan của mọi người trong tình yêu Chúa Kitô.