Hội Dòng MTG Tân Lập: Bế Mạc Năm Thánh 2010-2011

WGPSG --  Hoà cùng niềm vui Năm Thánh kỷ niệm 350 năm thành lập hai giáo phận đại diện Tông Tòa Đàng Trong và Đàng Ngoài và 50 năm thành lập hàng giáo phẩm Việt Nam, sáng nay, ngày 01/01/2011, tại Hội dòng Mến Thánh Giá Tân Lập thuộc hạt Thủ Thiêm, Giáo phận Tp.HCM, tổ chức thánh lễ tạ ơn Bế Mạc Năm Thánh mừng 50 năm Thành Lập Hội dòng MTG Tân Lập.

- Ngay từ sáng sớm Hội dòng hân hoan đón chào Đức ông, quý cha Hạt Trưởng, quý cha, quý Bề Trên, quý tu sĩ nam nữ, quý thân nhân, ân nhân và quý khách trong bầu khí vui tươi đầm ấm.

- 8 giờ 45 Hội dòng đặc biệt được đón Đức Cha Phụ tá Tôma Vũ Đình Hiệu, Giáo phận Xuân Lộc, vì tình yêu thương Đức Cha đã hiện diện trong Thánh lễ Mừng Năm Thánh của Hội dòng ngày 16/06/2010, và hôm nay lại đến với Hội dòng Chủ tế thánh lễ tạ ơn Bế Mạc Năm Thánh của Hội Dòng.

- 8giờ 50 cộng đoàn ổn định trong Nguyện Đường của Hội dòng tập hát cộng đồng chuẩn bị tham dự Thánh lễ.

- 9giờ 00, Chị TPT rung chuông báo hiệu giờ cử hành thánh lễ đã đến. Đoàn rước bắt đầu tiến vào nguyện đường; “Kính Mừng Nữ Vương” lời chào long trọng được cộng đoàn ca lên dâng kính Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa.

Mở đầu Thánh lễ, Đức ông Phanxicô Borgia Trần Văn Khả, nguyên Trưởng phòng thuộc Bộ Phụng Tự và Kỷ luật Bí Tích, đọc Bản Ấn Giải Tối Cao của Tòa Thánh Vatican.

Trong bài giảng, Đức Cha Tôma chia sẻ những tâm tình đầy yêu thương và sâu sắc:

- Trong mầu nhiệm tình của Thiên Chúa, mỗi người chúng ta được mời gọi cộng tác đặc biệt vào chương trình cứu độ của Ngài theo cách thức và địa vị riêng của mình. Đức Maria trong kế hoạch tuyệt vời, Thiên Chúa mời gọi cộng tác đặc biệt vào chương trình cứu độ trong vai trò làm Mẹ Đấng Cứu Thế để qua Mẹ, Con Thiên Chúa đi vào lịch sử nhân loại và nhờ đó ơn cứu độ của Thiên Chúa được thực hiện. Với thiên chức Mẹ Thiên Chúa mà Đức Maria đã lãnh nhận, cùng với thái độ đáp trả của Mẹ trước những ân huệ Chúa ban, chúng ta nhận ra những ơn lành Chúa thương ban cho Hội dòng MTG Tân Lập cũng như từng người, đặc biệt trong ngày Bế mạc Năm Thánh kỷ niệm 50 năm Thành Lập Hội dòng hôm nay.

* Đức Maria Mẹ Thiên Chúa: Quà tặng Thiên Chúa ban cho nhân loại

Nếu Đức Kitô là Tình Yêu độc nhất của Thiên Chúa được thể hiện cách hữu hình trong biến cố Nhập Thể, thì hồng ân Mẹ Thiên Chúa nơi Đức Maria chính là qùa tặng tuyệt vời Thiên Chúa đã ban cho nhân loại. Kinh Thánh cho ta thấy vai trò Mẹ Đấng Cứu Thế của Đức Maria trong kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa. Sứ mạng này được tiên báo nơi vai trò của các phụ nữ thánh thiện trong Kinh Thánh. Bà Evà bất tuân phạm tội vì thế trật tự tạo dựng bị đảo lộn, tội lỗi xâm nhập vào thế gian, trong bối cảnh đen tối ấy của lịch sử nhân loại bà đã nhận được lời hứa rằng hậu duệ của Bà sẽ chiến thắng “dòng dõi” sự ác. Đức Maria là người thực hiện lời hứa ấy.

Đức Maria được Thiên Chúa mời gọi cộng tác đặc biệt vào chương trình cứu độ của Ngài trong tư cách làm Mẹ Đấng Cứu Thế. Nếu Hài Nhi nơi máng cỏ là Con Đấng Tối Cao, là Con Thiên Chúa, là chính Ngôi Lời Thiên Chúa hóa thân làm người, thì Đức Maria, Mẹ Người, cũng thật là Thánh Mẫu và là Mẹ Thiên Chúa. Đây là một hồng ân không chỉ dành riêng cho Đức Maria, nhưng còn là